Cặp đôi tân hôn sống sót kỳ diệu trong vụ núi lửa phun tại New Zealand

Cập nhật: 21:31 | 14/12/2019
Cô dâu Lauren 32 tuổi và chú rể Matthew Urey 36 tuổi từ Richmond, bangVirginia, Mỹ tới đảo Trắng (Wahakaari White Island), New Zealand du lịch đúng lúc núi lửa phun trào chiều 9/12. Họ thoát chết nhờ nấp sau tảng đá lớn khi đang trên đường đi xuống nhưng cả hai đều bị bỏng nặng.
cap doi tan hon song sot ky dieu trong vu nui lua phun tai new zealand
Cô dâu Lauren và chú rể Matthew Urey.

Bà Janet Urey mẹ của anh Matthew đã bay từ Pittsburgh chiều 10/12 trên chuyến bay được chuẩn bị sẵn của Royal Caribbean Cruise Lines - hãng vận chuyển mà con trai và con dâu bà sử dụng khi bay tới New Zealand, để tới bên con trai và con dâu.

Kênh truyền hình 21 WFMJ dẫn lời bà Janet chia sẻ trước lúc lên đường: “Matthew gọi cho tôi nói cả hai đã đi xuống dưới khi núi lửa bắt đầu phun nên có thể tìm chỗ trú ẩn sau một tảng đá lớn. 10 phút lúc đó có ý nghĩa hoặc sống hoặc chết với các con tôi, may là hai vợ chồng đã xuống núi tới gần mặt nước nên được che chắn bớt phần nào”.

Bà Janet cũng cho biết thêm: Ngay sau khi được tìm thấy hai vợ chồng được đeo mặt nạ chống độc vì không thể thở được trong đống tro núi lửa. Bà đã nói chuyện với Matthew sáng nay, Matthew vừa trải qua cuộc phẫu thuật đêm kéo dài khoảng 3 giờ. Do các vết bỏng nghiêm trọng nên Matthew sẽ còn cần phải cấy ghép thêm da và trải qua phẫu thuật thẩm mỹ. Hiện tại Matthew đã trong tình trạng ổn định, có thể trò chuyện với mẹ và ăn uống một chút.

Washington Post dẫn lời mẹ của cô Lauren là bà Barbara Barham cho biết cũng hôm 10/12: bà nhận được tin nhắn từ con rể Matthew rằng “núi lửa phun và họ bị bỏng rất nặng”, hai vợ chồng đã được đưa tới bệnh viện. Nhưng kể từ đó bà không thể nói chuyện trực tiếp qua điện thoại được với cả hai.

Trước đó bà Barham hoàn toàn không biết gì chuyện con gái và con rể cũng là nạn nhân của vụ núi lửa phun, mà chỉ dự cảm tin dữ khi Royal Caribbean gọi điện cho bà sau nửa đêm 9/12 báo tin cặp đôi này đã không trở về tàu sau tour tham quan núi lửa.

Sau đó là đại diện bệnh viện ở Auckland gọi báo rằng Lauren đang được phẫu thuật. Còn Matthew thì được chuyển bằng máy bay tới một bệnh viện ở Chrischurch để điều trị vết thương vì anh bị bỏng nặng hơn nhiều.

Vợ chồng nhà Urey nằm trong số 9 du khách Mỹ bị kẹt trong vụ núi lửa phun, may mắn là khi đó họ đang đi xuống nên đã tránh được thời điểm nguy hiểm nhất và nấp được tảng sau một tàng đá lớn. Dẫu sao Laura vẫn bị bỏng ít nhất 20% còn Matthew bị bỏng tới 80% cơ thể, cả hai đã được lực lượng cứu hộ khẩn cấp đưa tới bệnh viện trong đất liền.

Whakaari còn được gọi là đảo Trắng (White Island) nằm cách đảo Bắc (North Island) của New Zealand 48km. Núi lửa phun trào vào lúc 14 giờ 11 phút chiều 9/12 theo giờ địa phương, làm bốc lên những cột khói bụi khổng lồ cao khoảng 12.000 feet (1 feet bằng 30,48 cm) lên bầu trời.

Cơ quan chức năng cho hay: có 47 du khách lên đảo khi núi lửa phun, đa số là khách từ tàu biển tham gia tour tham quan đảo. Trong đó có 24 người Australia, 9 người Mỹ, 5 người New Zealand, 4 người Đức, 2 người Anh, 2 người Trung Quốc và 1 người Malaysia. 6 người được xác định đã chết,

Lên tiếng sau đó Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern cho biết thêm: Trong số những người hiện còn mất tích có cả du khách Mỹ, Australia, Trung Quốc, Malaysia và Anh. Các chuyến bay tìm kiếm trên đảo tới nay không tìm thấy dấu hiện nào của người còn sống, nên số tử vong có thể sẽ còn cao hơn.

Bà Ardern cũng xác định: 31 người được cứu khỏi đảo và hiện đang được chữa trị trong bệnh viện, một số trong điều kiện nguy kịch bởi bị bỏng nghiêm trọng. 3 người khác đã xuất viện.

cap doi tan hon song sot ky dieu trong vu nui lua phun tai new zealand
Du khách tuyệt vọng chạy xuống dưới chân đảo để được sơ tán ngay sau khi núi lửa phun trào.

Tới ngày 11/12 các nhân viên cứu hộ vẫn chưa thể tới được đảo do lo ngại lở đất và núi lửa có thể tiếp tục phun, nhưng một số trực thăng cứu hộ và máy bay đã thực hiện các chuyến bay tìm kiếm suốt đêm.

Nguồn tin từ các sĩ quan cho hay: một tàu Hải quân New Zealand sẽ tiếp cận bờ biển và triển khai các máy bay không người lái có thiết bị quan sát chuyên dụng rà soát lại toàn bộ hòn đảo ngay khi mặt trời mọc ngày hôm sau.

White Island là núi lửa hoạt động mạnh nhất của New Zealand, vụ phun trào lớn nhất xảy ra trước đó là vào năm 2001, cùng các vụ nhỏ hơn trong những năm sau đó cho tới nay. Các giới chức dự đoán khó có khả năng núi lửa lại phun tiếp trong vòng 24 giờ tới, nhưng họ vẫn cảnh báo người dân tránh xa khu vực nguy hiểm.

cap doi tan hon song sot ky dieu trong vu nui lua phun tai new zealand
Lực lượng cứu hộ tiếp nhận người bị thương được chuyển tới sân bay Whakatane sau khi núi lửa phun.

Bình Nguyễn dịch (nguồn: Daily Mail)

  • Xin chờ trong giây lát...