Cảnh sát Hồng Kông thay đổi sách lược dẹp loạn bằng 'Hỏa lực mạnh”

Cập nhật: 06:59 | 14/08/2019
Theo báo Hong Kong “Văn Hối báo”, cảnh sát Hồng Kông đã tăng dần nỗ lực ngăn chặn bạo lực. Điều này được hiểu là cảnh sát Hồng Kông hôm 11/8 đã chủ động sách lược xuất kích đối phó với đám đông bạo loạn và ít nhất có hơn 100 người đã bị bắt. Theo báo Hong Kong “Văn Hối báo”, cảnh sát Hồng Kông đã tăng dần nỗ lực ngăn chặn bạo lực. Điều này được hiểu là cảnh sát Hồng Kông hôm 11/8 đã chủ động sách lược xuất kích đối phó với đám đông bạo loạn và ít nhất có hơn 100 người đã bị bắt.  

Để đối phó với các cuộc biểu tình thị uy bất hợp pháp tại Shen Shui Po, cảnh sát Hồng Kông đã tập trung bảo vệ đồn cảnh sát Shen Shui Po. Từ sáng 11/8, một chiếc xe bọc thép có vũ trang "Nhuệ Vũ" đã được đặt trong bãi đậu xe của đồn cảnh sát. Rào chắn màu vàng được dựng lên trên sân thượng và tăng cường thêm lực lượng cảnh sát chống bạo động tại đồn cảnh sát Cheung Sha Wan và phụ cận.

Vào lúc 5 giờ chiều ngày 11/8, quả nhiên một số lượng lớn người bạo loạn đã xuất hiện. Họ đã bao vây hai đồn cảnh sát và phá hủy hàng loạt những hàng rào sắt công cộng để chặn đường. Tuy nhiên, họ đã nhanh chóng bị cảnh sát chống bạo động đã được chuẩn bị sẵn sàng, bắn đạn hơi cay để giải tán; một số kẻ gây sự đã bị bắt giữ.

Cảnh sát chống bạo động đã bắn đạn hơi cay sau khi giương cờ cánh cáo nhóm đeo khẩu trang và nhanh chóng đẩy lùi nhóm này, bắt giữ một số nghi phạm và ban đầu đánh bại ý đồ nỗ lực tập kích của nhóm đeo mặt nạ.

Ngoài ra, cảnh sát Hồng Kông đã được triển khai trước tại một số địa điểm có khả năng trở thành mục tiêu công kích trọng điểm của nhóm áo đen đeo mặt nạ. Trong đó Hong Kong Island East, nơi được coi là khu vực có nguy cơ xung đột cao, từ hôm trước cảnh sát Hồng Kông đã liên lạc với nhiều hội đồng hương và nhân sỹ ở North Point để thương thảo về việc sắp xếp, bố phòng, bao gồm cả các lực lượng tinh nhuệ đóng ở phố Minh Viên Tây, đồng thời kêu gọi người dân kiềm chế và bình tĩnh đối phó với các hành động khiêu khích của băng đảng áo đen đeo mặt nạ, để không trở thành cái loa của phe đối lập, gây tổn hại và phân hóa các sắc tộc ở Hồng Kông. Đồng thời, cảnh sát Hồng Kông đã bố trí một số lượng lớn cảnh sát chống bạo động ở North Point để phòng ngừa và tăng cường tuần tra. Mỗi khi có người gây chuyện, các nhân viên cảnh sát đã chủ động tìm hiểu và nhanh chóng bắt giữ những kẻ đó.

canh sat hong kong thay doi sach luoc dep loan bang hoa luc manh

Theo báo chí Hồng Kông, tối 11/8 Cảnh sát Hồng Kông đã ra thông cáo về việc bố trí một cuộc thị phạm hoạt động của "xe vòi rồng" tại Tổng bộ Đơn vị Cảnh sát cơ động, đường Butterfly Hill, Fanling vào lúc 10:45 sáng 12/8, có sự chứng kiến của các thành viên của Hội đồng Lập pháp, hội Giám Cảnh và giới báo chí, truyền thông.

canh sat hong kong thay doi sach luoc dep loan bang hoa luc manh

Được biết, từ ngày 30 tháng trước, Cảnh sát Hồng Kông đã bắt đầu thường xuyên bố trí các sĩ quan cảnh sát lái xe vòi rồng hoạt động thử nghiệm trên đường. Nếu thử nghiệm thuận lợi, nó có thể được đưa vào hoạt động càng sớm càng tốt hoặc vào giữa tháng 8 này. Vào lúc đó, nó còn có thể bắn ra những đám bọt màu để “đánh dấu”những kẻ bạo loạn hoặc gây rối. Tuy nhiên, cảnh sát cũng đã nhấn mạnh rằng việc sử dụng xe vòi rồng phải tuân thủ sự hướng dẫn nghiêm ngặt. Mục đích là để giữ khoảng cách an toàn giữa đám đông bạo loạn với cảnh sát và tránh gây ra thương tích cho nhiều người.

Theo các tài liệu đã được cảnh sát đệ trình lên Hội đồng Lập pháp, xe vòi rồng có chiều dài 8 mét, rộng 2,5 mét và cao 4,1 mét. Trên xe được lắp một bồn chứa nước và tank chứa dung dịch cay làm chảy nước mắt, một camera kỹ thuật số được lắp đặt để ghi lại tình huống xung quanh. Nóc xe được lắp hai đầu súng phun nước, có thể được lựa chọn sử dụng ở chế độ súng phun nước hoặc chế độ phun hơi cay làm chảy nước mắt để giải tán đám đông.

Nguồn : Thời báo toàn cầu

Ảnh trong bài của Văn Hối báo

Trần Dân Phong (dịch)

  • Xin chờ trong giây lát...