Cảnh sát Hàn Quốc truy tìm 164 “sinh viên Việt Nam biến mất”

Cập nhật: 07:02 | 12/12/2019
Đại học Incheon tại Seoul đã thông báo vụ việc này với cảnh sát hôm 10/12 theo quy định: các trường đại học phải báo cáo nếu sinh viên nước ngoài bỏ học 15 ngày.  
canh sat han quoc truy tim 164 sinh vien viet nam bien mat
Sinh viên nước ngoài tham dự một kỳ thi tiếng Hàn tại đại học Yonsei ở Seoul. (Ảnh minh hoạ: Yonhap)

Đại học Incheon - nơi những sinh viên này đăng ký theo học - cho biết: 164 người đã không tới lớp 15 ngày này nằm trong số 1.900 học viên Việt Nam theo học khoá tiếng Hàn kéo dài 1 năm tại trường, kể từ khi khoá học bắt đầu 4 tháng trước.

Phía Cảnh sát nghi ngờ rằng nguyên nhân thật sự của những người đó là tới Hàn Quốc để tìm việc làm sau khi tham dự một khoá học tiếng Hàn ngắn hạn.

canh sat han quoc truy tim 164 sinh vien viet nam bien mat
Đại học Incheon.

Cũng theo cảnh sát, các quy định về thủ tục nhập cư nói chung và nhập học nói riêng vốn chặt chẽ nhưng vẫn có nhiều người, nhất là thanh niên trẻ đến từ các nước đang phát triển ở Đông Nam Á tìm mọi cách “lách luật” để ở lại tìm kiếm việc làm có mức thu nhập cao hơn ở nước họ.

Họ mạo hiểm ở lại trái phép bất chấp nguy cơ bị nhà chức trách truy xét, cũng như có thể gặp phải các chủ thuê hành xử xấu, bóc lột sức lao động…

Và đây lại thêm một vụ việc mới nữa xảy ra dù từ tháng 3 vừa qua Bộ Tư pháp Hàn Quốc đã ra quy định thắt chặt hơn quy định cấp visa cho các du học sinh Việt Nam tới Hàn Quốc theo chương trình trao đổi ngôn ngữ ở bậc đại học.

Bình Nguyễn dịch (nguồn: Korea Times)

  • Xin chờ trong giây lát...