Cảnh sát Anh kết luận 39 người Việt tử vong do thiếu oxy và quá nóng

Cập nhật: 14:22 | 12/02/2020
Ngày 11/2/2020, cảnh sát hạt Essex cho biết: “Tất cả các quy trình khám nghiệm đã hoàn tất và chúng tôi đang đợi báo cáo cuối cùng cho tất cả 39 nạn nhân. Theo kết luận sơ bộ, nguyên nhân cái chết là do kết hợp hai yếu tố ngạt khí (thiếu oxy) và tăng thân nhiệt trong một không gian kín”.
canh sat anh ket luan 39 nguoi viet tu vong do thieu oxy va qua nong
Cảnh sát Anh cho rằng 39 nạn nhân tử vong trên xe container vì quá nóng và thiếu oxy

Phía Anh đã bắt giữ 4 nghi phạm, Việt Nam bắt 11 nghi phạm liên quan đến đường dây môi giới đưa lao động sang Anh trái phép.

Cũng trong báo cáo hôm 11/2 vừa qua, giới chức Anh cho biết họ đã bắt giữ thêm 2 nghi phạm nữa, được cho là đã thực hiện những hành trình tương tự (từ Bỉ đến Anh) trong các ngày 11 và 18/10. “Chúng tôi tin rằng những đối tượng này, hay bất kỳ ai có thông tin về các cuộc hành trình, sẽ cung cấp đầu mối quan trọng để hỗ trợ việc điều tra” - cảnh sát nói.

Theo đó, một người đàn ông 22 tuổi đã bị bắt vào hôm 9/2 ở Bắc Ireland với cáo buộc ngộ sát và hỗ trợ nhập cư bất hợp pháp. Trước đó, ngày 29/1, một công dân Anh 43 tuổi tên Gheorghe Nica đã bị bắt ở sân bay Frankfurt (Đức) và bị truy tố 39 tội ngộ sát.

Tài xế Maurice Robinson, 25 tuổi, người Bắc Ireland, đang chờ tham dự phiên tòa xét xử với 39 cáo buộc ngộ sát. Vào tháng 11 năm ngoái, Robinson đã thừa nhận âm mưu đưa người nhập cư trái phép vào Anh. Trong khi đó, tài xế Eamonn Harrison, 23 tuổi - người đã lái chiếc container đến cảng ở Bỉ - sẽ phải đối mặt với lệnh dẫn độ từ Ireland về Bắc Ireland trong tuần này

Cuối tháng 11/2019, Anh và Việt Nam đã phối hợp đưa toàn bộ thi thể, tro cốt của các nạn nhân về nước và bàn giao cho các gia đình.

PV(th)

  • Xin chờ trong giây lát...