Gia Lai

Cảnh báo tình trạng đuối nước khi mùa mưa đến

Cập nhật: 06:26 | 29/05/2020
Những cơn mưa đầu mùa đã xuất hiện ở tỉnh Gia Lai trong mấy ngày qua khiến mực nước sông, suối, ao, hồ… có sự thay đổi đột ngột. Mực nước lên cao, đục khiến việc quan sát khó khăn, nhiều ao, hồ trơ cạn trước đây nay đầy nước, tiềm ẩn nhiều rủi ro đuối nước, nhất là với các em nhỏ.
canh bao tinh trang duoi nuoc khi mua mua den
Ảnh minh họa

Theo báo cáo của ngành chức năng, chỉ trong vòng 1 tuần qua (từ ngày 22- 28/5), trên địa bàn tỉnh Gia Lai đã liên tiếp xảy ra 3 vụ đuối nước, làm 6 trẻ em tử vong thương tâm. Cụ thể, khoảng 15 giờ ngày 22/5, tại huyện Mang Yang đã xảy ra một vụ đuối nước khiến 2 cháu nhỏ tử vong. Vào thời điểm trên, 3 cháu nhỏ (cùng trú làng Groi, xã Kon Thụp, huyện Mang Yang) trong lúc chơi tại khu vực hồ nước tưới cà phê của người dân trong làng thì dép của một cháu bị rơi xuống hồ. Trong lúc nhoài người xuống lấy thì bị rơi xuống hồ đuối nước. Thấy vậy, một cháu nhảy xuống để cứu nhưng bị đuối nước theo.

Sau đó một ngày, vào khoảng 13 giờ ngày 23/5, ông Bling (trú tại làng Brông Groai, xã Ia Pết, huyện Đak Đoa) và vợ đưa con gái tên Blon (5 tuổi) đi làm ruộng tại cánh đồng xã Ia Pết. Đến khoảng 14 giờ cùng ngày, gia đình phát hiện cháu Blon bị đuối nước do xuống suối gần ruộng tắm.

Đến khoảng 15 giờ ngày 24/5 lại tiếp tục xảy ra một trường hợp đuối nước thương tâm. Năm cháu nhỏ (tuổi từ 8 đến 10 tuổi đều trú tại thôn Ia Ke, xã Ia Phang, huyện Chư Pưh) đi bắt cá ở ruộng gần nhà. Sau đó, Vương Thị Thùy Trang (12 tuổi, trú tại thôn Hòa Tín, thị trấn Nhơn Hòa, huyện Chư Pưh) cùng một người khác đi tìm nước uống, 3 cháu nhỏ còn lại xuống hồ tắm. Khoảng 5 phút sau, Trang quay lại thấy các bạn vùng vẫy nên gọi người đến cứu vớt. Tuy nhiên, khi được vớt lên 3 cháu đã tử vong.

Theo lực lượng chức năng, hiện ở Gia Lai đã xuất hiện nhiều cơn mưa đầu mùa khiến mực nước sông, suối, ao, hồ, nhất là các hồ trữ nước tưới tại các rẫy cà phê tăng cao, tiềm ẩn nhiều nguy cơ đuối nước. Vì vậy, các bậc phụ huynh cần giám sát chặt chẽ con em khi các em ra khỏi nhà. Đối với các gia đình đem theo con lên rẫy cần hết sức đề phòng, không để các cháu chơi quanh khu vực hồ nước.

Đặc biệt, với những ao, hồ nước sâu, cần rào chắn cẩn thận và có những biển cảnh báo nguy hiểm. Ngoài ra, cần tăng cường công tác tuyên truyền để các em học sinh cẩn trọng với vấn nạn đuối nước khi đi tắm, vui chơi quanh khu vực sông, suối, ao, hồ.

PV

  • Xin chờ trong giây lát...