Hà Nội

Cảnh báo nóng về những kẻ lừa đảo... ngọt ngào!

Cập nhật: 14:26 | 08/05/2019
Cặp đôi lừa đảo dùng kính và khẩu trang che kín mặt, nhận là người thân rồi vanh vách nói với nạn nhân những thông tin mà chỉ người trong gia đình mới biết được. Đây chính là nguyên nhân khiến nhiều người bị sập bẫy, bị cặp đôi này chiếm đoạt tài sản...
canh bao nong ve nhung ke lua dao ngot ngao
Hình ảnh cháu Bùi Hoàng T.Q đang chở người phụ nữ lừa đảo đi theo chỉ dẫn mà không hay biết về chiếc bẫy đã được giăng ra (ảnh do anh Hùng cung cấp)

Một thủ đoạn lừa đảo không mới vừa xuất hiện trở lại tại nhiều quận, huyện trong TP. Hà Nội. Đã có 4 nạn nhân đều là học sinh bị lừa mất tài sản.

Kể lại với phóng viên Tamnhin.net.vn, anh Hoàng Mạnh Hùng (trú tại Dương Xá, Gia Lâm, Hà Nội) cho biết: sự việc xảy ra tại làng Sủi, xã Dương Xá, huyện Gia Lâm hôm 28/4/2019. Sáng hôm đó, cháu anh là Bùi Hoàng T.Q, đang học lớp 9 có hẹn với bạn. Khi cháu vừa đi chiếc xe máy điện thương hiệu Dibao mới mua ra khỏi nhà được 50m thì xuất hiện cặp nam nữ đi xe máy đầu đội mũ bảo hiểm. Gã đàn ông đeo kính; người kia đeo khẩu trang và mặc áo chống nắng. Bộ trang phục kín mít khiến rất khó để nhận dạng cặp đôi này.

Ngay khi tiếp cận cháu Bùi Hoàng T.Q, hai kẻ giấu mặt liền giới thiệu là người quen của bố cháu rồi hỏi thăm về bố, mẹ và sức khỏe của ông bà nội cháu. Nhiều thông tin hai kẻ này đưa ra nếu không phải người quen thân thì không thể biết được. Sau đó, cả hai bảo cháu T.Q đi cùng đến nhà người quen để lấy thuốc về cho ông.

Trên đường đi, hai người nói chuyện với nhau về việc phải về nhà lấy đồ ra sân bay nên bảo cháu đèo người phụ nữ còn gã đàn ông thì dừng lại dọc đường. Tiếp đó, cháu đã được dẫn đến một nhà khóa cửa. Sau vài lần trao đổi và vòng đi vòng lại thì người phụ nữ bảo cháu đứng chờ còn người này đi đón chủ nhà về mở cửa. Và kẻ lừa đảo này cùng với xe máy điện Dibao của cháu T.Q đã một đi không trở lại.

Cháu đứng đợi tầm 40p không thấy và các nhà hàng xóm ra hỏi thăm và nói rằng nhà này di du lịch từ 6h sáng thì cháu nảy sinh nghi ngờ nên mượn điện thoại gọi điện về cho bố để kể lại sự việc. Sau đó, cháu biết là bị lừa nên đã đi bộ về nhà và cùng người nhà đi trình báo Cơ quan công an.

Trước đó, ngày 27/4, một học sinh trường PTTH Dương Xá cũng bị lừa mất xe với thủ đoạn tương tự. hai kẻ lừa đảo nhận là học sinh cũ của mẹ vì mẹ bạn này là giáo viên.

canh bao nong ve nhung ke lua dao ngot ngao
Nhân dạng hai kẻ lừa đảo do một nạn nhân chụp lại được và cung cấp

Hôm 5/5, những kẻ lừa đảo lại xuất hiện tại khu vực quận Long Biên. Vẫn bằng thủ đoạn nhận là người quen của bố mẹ và nói những câu thăm hỏi ngọt ngào, bọn chúng đã lấy mất xe của một học sinh THCS.

Và mới nhất, hôm qua 7/5, tại khu vực quận Hà Đông tiếp tục có người bị lừa mất xe. Bằng cách nào đó, người này đã chụp được ảnh hai kẻ lừa đảo đưa lên trên facebook. Anh Hùng khẳng định, cháu T.Q và bạn học sinh bị mất xe tại khu vực Long biên đều xác nhận hai người trong ảnh chính là hai kẻ đã thực hiện việc lừa đảo chiếm đoạt xe của hai cháu. Anh

Kể lại vụ việc trên facebook, anh Hoàng Mạnh Hùng mong muốn cộng đồng mạng chia sẻ thông tin để cùng đề cao cảnh giác, đặc biệt nhắc nhở con em mình đề phòng bị kẻ gian lừa mất tài sản bằng thủ đoạn nhận làm người thân của gia đình.

“Tôi rất mong muốn Công an thành phố Hà Nội và công an các quận, huyện nhanh chóng vào cuộc truy bắt những kẻ lừa đảo này, đem lại cuộc sống bình yên cho người dân” – anh Hùng nhấn mạnh.

Trần Linh

  • Xin chờ trong giây lát...