Cần Thơ: Thu Minh Beauty Center có được phép hút mỡ bụng?

Cập nhật: 14:22 | 22/05/2019
Chỉ được cấp phép làm các dịch vụ tắm hơi, massage và các dịch vụ tăng cường sức khỏe… Thế nhưng TMV Thu Minh còn ngang nhiên quảng cáo rầm rộ, tiến hành làm phẫu thuật hút mỡ bụng, hút mỡ cánh tay, hút mỡ đùi khiến nhiều người lo lắng về sự an toàn tại cơ sở TMV này.

TMV Thu Minh (120-122 đường 30/4, P.An Phú, Q.Ninh Kiều, Cần Thơ) có chủ sỡ hữu là Công ty TNHH MTV Chăm sóc Sắc đẹp Thu Minh, được Sở KH-ĐT TP.Cần Thơ cấp phép hoạt động vào ngày 26/9/2017, với ngành nghề kinh doanh chính là dịch vụ tắm hơi, massage và các dịch vụ tăng cường sức khỏe (trừ hoạt động thể thao).

Chỉ là một địa chỉ chăm sóc sắc đẹp đơn thuần với tên gọi Thu Minh Beauty Center (sử dụng song song với TMV Thu Minh). Tuy nhiên, TMV được cho là lớn nhất nhì đất Tây Đô này không đơn thuần chỉ hoạt động những ngành nghề như đã đăng kí kể trên.

Theo phản ánh, có vẻ như muốn tăng sức nặng cho cái tên gọi “lai Tây” của mình, Thu Minh không chỉ tiến hành làm các dịch vụ thẩm mỹ thông thường như: phun thêu mắt, mí mày; trị nám da; trị mụn; trị sẹo lồi, lõm; trị tàng nhang, nốt ruồi... mà TMV Thu Minh đã “đánh liều” tiến hành làm một số dịch vụ phẫu thuật thẩm mỹ phức tạp mà một TMV không được phép làm như: hút mỡ bụng, đùi, cánh tay...

can tho thu minh beauty center co duoc phep hut mo bung
Quảng cáo hút mỡ bụng, đùi, cánh tay... trên trang Web của TMV Thu Minh.

Trao đổi với chúng tôi, một khách hàng cho biết, sau khi tìm hiểu trên mạng, anh thấy trang chủ của TMV Thu Minh hiện ra khá “hoành tráng” với nhiều loại bằng khen được các cơ quan, tổ chức uy tín trao tặng nên anh khá yên tâm và nhanh chóng liên hệ theo số hotline để được tư vấn hút mỡ bụng.

“Ngày hôm sau tôi được hướng dẫn đến TMV Thu Minh để được bác sĩ thăm khám kĩ hơn. Tuy nhiên, khi đến nơi thì chỉ được mấy cô “tư vấn viên” luyên thuyên và cho biết hút mỡ bụng thì có giá từ 80 – 120 triệu đồng tùy vào vòng bụng của từng người. Nếu muốn gây mê cho đỡ đau thì thêm 5 triệu nữa”, vị khách hàng kể lại.

Do đã tìm hiểu một số nơi nên khách hàng này cho rằng mức giá trên là quá cao. “Khi tôi hỏi sẽ làm phẫu thuật ở đâu, cơ sở này cho biết sẽ chuyển lên TP.HCM làm phẫu thuật. Cụ thể, làm tại cơ sở nào thì họ không cho tôi biết”, vị khách hàng nghi ngời nói.

Theo TS.BS Nguyễn Thanh Vân – Phó Chủ tịch Hội PTTHTM Việt Nam, phẫu thuật hút mỡ phải được thực hiện tại các bệnh viện vì trong phẫu thuật thì biến chứng có thể xảy ra bất cứ lúc nào. Chỉ có những bênh viện được trang bị đầy đủ các phương tiện hồi sức cấp cứu mới có thể xử lý những trường hợp này một cách tốt đẹp nhất.

“Trong phẫu thuật hút mỡ thì bác sĩ phẫu thuật và bác sĩ gây mê phải là hai người riêng biệt. Bác sĩ gây mê hồi sức và khoa cấp cứu hồi sức là tối quan trọng”, BS Vân cho biết thêm.

Theo quy định của pháp luật Việt Nam hiện hành, phòng khám chuyên khoa phẫu thuật – thẩm mỹ không được thực hiện hoạt động hút mỡ bụng. Bởi lẽ, Điểm i Khoản 4 Điều 25 Văn bản hợp nhất 01/VBHN-BYT năm 2016 hợp nhất Thông tư hướng dẫn cấp chứng chỉ hành nghề đối với người hành nghề và cấp giấy phép hoạt động đối với cơ sở khám, chữa bệnh do Bộ Y tế ban hành quy định “Phòng khám phẫu thuật thẩm mỹ:Không được phẫu thuật tạo hình như nâng ngực; nâng vú; thu nhỏ quầng vú, núm vú; thu gọn thành bụng, mông, đùi; căng da mặt, mông, đùi; lấy mỡ cơ thể”.

Cũng theo luật định, phòng khám phẫu thuật – thẩm mỹ chỉ được thực hiện một số hoạt động nhất định trong phạm vi chuyên môn pháp luật quy định. Nếu trong trường hợp khách hàng yêu cầu, thẩm mỹ viện phải từ chối việc hút mỡ bụng cho khách hàng.

Liên quan đến những nghi vấn sai phạm tại TMV Thu Minh, chúng tôi sẽ tiếp tục liên lạc và chờ câu trả lời từ các cơ quan chức năng sở để tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

Mới đây, một cô gái 25 tuổi tử vong khi đang gây tê tủy sống để chuẩn bị hút mỡ bụng tại Bệnh viện An Việt (Hà Nội) đã đánh lên hồi chuông cảnh báo về tình trạng hút mỡ bung không đảm bảo an toàn khiến dư luận lo lắng độ an toàn của những cơ sở tiến hành loại hình dịch vụ làm đẹp đầy rủi ro này.

Thiên Thư

  • Xin chờ trong giây lát...