Cần Thơ tập trung giảm tai nạn giao thông trong năm 2020

Cập nhật: 13:15 | 22/04/2020
Bằng nỗ lực các ngành, các cấp, địa phương và sự đồng thuận của nhân dân, tình hình trật tự an toàn giao thông trên địa bàn thành phố Cần Thơ  đã có nhiều chuyển biến tích cực. 

Tai nạn giao thông đã giảm về số vụ, số người chết so với cùng kỳ năm. Ý thức chấp hành pháp luật về giao thông của người dân từng bước được nâng lên.

can tho tap trung giam tai nan giao thong trong nam 2020
Ảnh minh họa

Giảm tai nạn giao thông đến mức thấp nhất

Báo cáo quý I/2020 của Ban An toàn giao thông thành phố Cần Thơ cho biết đã có thêm 14.856 xe ô tô và mô tô đăng ký mới, nâng tổng số phương tiện đang quản lý lên 885.229 xe. Tuy nhiên, địa bàn thành phố chỉ xảy ra 16 vụ tai nạn giao thông, làm 16 người chết, 3 người bị thương. So cùng kỳ năm trước, số vụ tai nạn giao thông giảm 8 vụ (giảm 33,3%), số người chết giảm 11 người (giảm 40,7%), số người bị thương giảm 11 người (giảm 78,6%).

Kết quả trên có được là nhờ các cấp, ngành và địa phương của thành phố Cần Thơ đã quyết liệt vào cuộc nhằm giảm thiểu tai nạn giao thông trên địa bàn đến mức thấp nhất. Theo đó, quý I/2020, Công an thành phố Cần Thơ đã xây dựng và ban hành trên 100 văn bản các loại có liên quan đến tình hình trật tự an toàn giao thông. Các lực lượng chức năng, các đơn vị nghiệp vụ, công an các quận, huyện đã chủ động đẩy mạnh phối hợp với cơ quan báo chí Trung ương và địa phương tổ chức hàng nghìn cuộc tuyên truyền các văn bản quy phạm pháp luật của nhà nước về hoạt động vận tải hành khách đường bộ và đường thủy nội địa, các quy định xử phạt hành chính về vi phạm giao thông; nguyên nhân, nguy cơ và biện pháp phòng, tránh tai nạn giao thông. Ban An toàn giao thông thành phố tổ chức phát 36.000 tờ rơi tuyên truyền Năm An toàn giao thông 2020 với chủ đề “Đã uống rượu, bia không lái xe” và phòng, chống dịch COVID-19 tại bến tàu, bến xe, bến phà.

Công tác tuần tra, kiểm soát được lực lượng chức năng thành phố được tăng cường, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm. Trong quý I, lực lượng chức năng đường bộ đã tổ chức kiểm soát 8.461 cuộc, lập biên bản 11.668 trường hợp, ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính 9.378 trường hợp với số tiền trên 9,7 tỉ đồng; tạm giữ 1.748 phương tiện, tước giấy phép lái xe 1.119 trường hợp.

Phòng Cảnh sát đường thủy cùng với Thanh tra Giao thông đã tuần tra, kiểm soát 810 cuộc, phát hiện lập biên bản và ra quyết định xử phạt 769 trường hợp vi phạm với số tiền hơn 313 triệu đồng. Việc thực hiện nghiêm luật giao thông từ phía lực lượng chức năng đã góp phần xây dựng và nâng cao văn hóa giao thông của người dân, giúp người tham gia giao thông tự giác, nghiêm chỉnh chấp hành pháp luật về an toàn giao thông.

Tuy nhiên, theo đánh giá của các ngành chức năng thành phố Cần Thơ, tình hình tai nạn giao thông trên địa bàn vẫn diễn biến phức tạp. Tai nạn giao thông có giảm nhưng chưa thật sự bền vững. Thiệt hại về người và tài sản do tai nạn giao thông gây ra trên địa bàn vẫn còn ở mức cao. Vi phạm pháp luật về an toàn giao thông còn xảy ra nhiều.

Theo Ban An toàn giao thông thành phố Cần Thơ, để xảy ra tai nạn, nguyên nhân chính vẫn là do ý thức của người tham gia giao thông, có tới trên 90% số vụ tai nạn giao thông xảy ra với các lỗi chủ yếu là chạy quá tốc độ chiếm 24,3%; đi không đúng phần đường, làn đường chiếm 23,3% ; tránh vượt sai quy định chiếm 15,5%; chở quá tải, quá số người quy định chiếm 17,3%; không chú ý quan sát không qua đường, chiếm 11,7%; không đội mũ bảo hiểm chiếm 5,3% và một số lỗi khác.

Nâng cao ý thức tự giác chấp hành

Để khắc phục khó khăn, thực hiện có hiệu quả Năm An toàn giao thông 2020, Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ, Trưởng ban An toàn Giao thông thành phố Cần Thơ Lê Quang Mạnh cho biết, thời gian tới, Sở Giao thông Vận tải, Ban An toàn Giao thông thành phố các cấp sẽ tiếp tục phối hợp sở, ban, ngành thành phố, chính quyền địa phương, cơ quan báo đài đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục pháp luật đến từng gia đình, giúp mọi người tự giác chấp hành pháp luật về đảm bảo trật tự an toàn giao thông.

Sở Giao thông Vận tải tham mưu xử lý dứt điểm các “điểm đen”, “điểm tiềm ẩn” tai nạn giao thông trên toàn địa bàn; siết chặt kỷ cương công tác đào tạo, sát hạch, cấp giấy phép lái xe; đôn đốc, đẩy mạnh tiến độ hoàn thành các nút giao thông, các dự án giao thông trọng điểm của thành phố và các tuyến cửa ngõ thành phố. Sở đề xuất cơ chế, chính sách phát triển vận tải hành khách công cộng (đường bộ, đường thủy), hệ thống bến bãi; quản lý chặt hoạt động của bến khách ngang sông, đáy cá, lồng bè...

Các tổ chức đoàn thể chính trị - xã hội đưa công tác phổ biến, giáo dục pháp luật về an toàn giao thông vào sinh hoạt định kỳ, vào tiêu chí để bình xét thi đua cuối năm 2020. UBND các cấp tiếp tục xây dựng và nhân rộng mô hình “Tuyến đường an toàn giao thông”, “Ấp, khu dân cư an toàn giao thông”, “Thanh niên tình nguyện tham gia bảo đảm trật tự an toàn giao thông”; đồng thời, tăng cường công tác kiểm tra duy tu, sửa chữa, bảo đảm hoạt động tốt hệ thống hạ tầng kỹ thuật giao thông được phân cấp quản lý.

Công an Cần Thơ tăng cường công tác tuần tra, phát hiện, xử lý nghiêm không vị nể hành vi vi phạm về trật tự an toàn giao thông; kiểm tra vi phạm đối với người điều khiển phương tiện về nồng độ cồn, ma túy, chất kích thích khác, chạy quá tốc độ, sử dụng điện thoại di động, không thắt dây an toàn khi ngồi trên ô tô, không đội mũ bảo hiểm khi đi mô tô, phương tiện chở quá tải trọng và số người cho phép; ứng dụng khoa học công nghệ trong công tác tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm hành chính; tăng cường công tác điều tra, làm rõ nguyên nhân các vụ tai nạn giao thông đường bộ, đường thủy.

Cùng với nỗ lực của các cấp, các ngành, Ban An toàn Giao thông thành phố mong muốn mỗi người dân đang học tập, lao động, sinh sống trên địa bàn thành phố Cần Thơ sẽ tích cực hưởng ứng, vận động người thân trong gia đình cùng nâng cao ý thức tự giác chấp hành pháp luật khi tham gia giao thông, cùng hành động có trách nhiệm với chính mình, với gia đình, người thân, bạn bè và xã hội, chủ động phòng ngừa, hạn chế nguy cơ xảy ra tai nạn giao thông đến mức thấp nhất.

PV

  • Xin chờ trong giây lát...