Cần thể hiện sức mạnh của nhân dân tại bãi Tư Chính

Cập nhật: 14:17 | 14/10/2019
Việt Nam không chỉ đã chiến thắng kẻ thù bằng sức mạnh “cứng” hay vũ khí hiện đại. Chúng ta còn chiến thắng kẻ thù bằng sức mạnh của nhân dân, sức mạnh của chiến tranh nhân dân.  
can the hien suc manh cua nhan dan tai bai tu chinh
Tọa đàm khoa học Vùng biển Bãi Tư Chính và Luật pháp quốc tế

Tại tọa đàm khoa học "Vùng biển Bãi Tư Chính và Luật pháp quốc tế" do Viện Nghiên cứu Chính sách, pháp luật và phát triển (PLD) và Viện Quản trị Doanh nghiệp tổ chức ngày 6/10/2019, các nhân sĩ trí thức khẳng định sức mạnh nhân dân là một trong những yếu tố quyết định để ngăn chặn sự xâm lấn của Trung Quốc tại bãi Tư Chính. Chúng tôi đã trao đổi với ông Phạm Ngọc Hùng, Phó viện trưởng PLD về quan điểm này.

PV: Ông đánh giá thế nào về vai trò của sức mạnh nhân dân trong bảo vệ chủ quyền lãnh thổ của Tổ quốc và cụ thể là sự kiện bãi Tư Chính hiện nay?

Ông Phạm Ngọc Hùng: Trải qua 4000 năm lịch sử dựng nước và giữ nước của chúng ta, Trung Quốc chưa bao giờ từ bỏ dã tâm xâm lược và thôn tính Việt Nam nhưng dân tộc Việt Nam vẫn đứng vững đến ngày hôm nay. Tất cả những mưu đồ của Trung Quốc đều thất bại. Vậy sức mạnh nào đã giúp dân tộc Việt làm được những kỳ công như vậy?

can the hien suc manh cua nhan dan tai bai tu chinh
Bãi Tư Chính thuộc vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) và thềm lục địa (CS) của Việt Nam

Đó chính là sức mạnh của nhân dân. Việt Nam không chỉ chiến thắng kẻ thù bằng sự thông minh trong việc dùng sức mạnh quân sự. Chúng ta còn chiến thắng kẻ thù bằng sức mạnh của nhân dân, bằng sức mạnh của chiến tranh nhân dân. Đứng trước sự xâm lấn, chính xác là xâm lược của Trung Quốc vào Bãi Tư Chính thuộc vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) và thềm lục địa (CS) của Việt Nam, phải để cho nhân dân có tiếng nói, phải phát huy sức mạnh của lòng dân, một sức mạnh mà không kẻ thù nào có thể khuất phục.

Điều này đã được lịch sử chứng minh. Trong thế kỷ 13, sức mạnh khủng khiếp của quân Mông Nguyên khiến hầu hết các quốc gia bị xâm lược đều chịu khuất phục. Trước sức mạnh đó, triều đình nhà Trần cũng có bộ phận giao động, có sự tranh luận giữa phái chủ chiến và chủ hòa. Khi đó, vua Trần đã tổ chức hội nghị Diên Hồng để lấy ý kiến chung của người dân. Hội nghị Diên Hồng đã thể hiện ý chí của dân tộc. Không chỉ một lần mà 3 lần, quân Nguyên Mông, đội quân thiện chiến nhất thế giới lúc đó, đã phải khuất phục trước sức mạnh đoàn kết của dân tộc Việt.

Năm 1946, quân đội của chúng ta còn yếu, chưa tích luỹ được nhiều kinh nghiệm chiến đấu, thiếu trang bị. Với lời hiệu triệu “Toàn quốc kháng chiến” của Hồ Chủ tịch, toàn dân, toàn quân đã đoàn kết chiến đấu và chiến thắng. Lời hiệu triệu đó đã đoàn kết các đảng phái, nhân sĩ trí thức, công nhân, nông dân… Nhiều trí thức kiều bào cũng từ bỏ giàu sang về nước để cùng nếm mật nằm gai, tham gia cuộc kháng chiến của dân tộc.

Danh tướng Napoleon cũng khẳng định có thể đánh bại những đội quân hung mạnh nhất nhưng không thể khuất phục được một dân tộc đoàn kết.

can the hien suc manh cua nhan dan tai bai tu chinh
Phát lệnh toàn quốc kháng chiến. Ảnh tư liệu

Quay lại việc Trung Quốc đang xâm lấn, xâm lược lãnh thổ đất nước ta, tôi nghĩ đến lúc này có cần một lời hiệu triệu như của Hồ Chủ tịch năm 1946 hay chưa?

PV: Theo ông, chúng ta cần làm gì để phát động sức mạnh của nhân dân?

Ông Phạm Ngọc Hùng: Thứ nhất chúng ta phải đưa hành động gây hấn của Trung Quốc ra Liên hiệp quốc. Cụ thể là phải khởi kiện Trung Quốc ra tòa án quốc tế theo Luật biển UNCLOS 1982 với sự đồng hành của Liên đoàn Luật sư Việt Nam và các chuyên gia luật. Chính phủ cần thường xuyên cập nhật, cung cấp đầy đủ thông tin tình hình xâm phạm lãnh hải Việt Nam của Trung Quốc để toàn dân, toàn thế giới được biết.

Việc thứ hai cần làm là phát động lấy chữ ký của người dân thể hiện quyết tâm bảo vệ biển đảo, đồng hành cùng chính phủ gửi đến Liện hiệp quốc và gửi cho chính phủ Trung Quốc cũng như nhân dân Trung Quốc để người dân Trung Quốc hiểu rõ bản chất của nhà cầm quyền Trung Quốc trong việc xâm lấn lãnh hải Việt Nam. Chúng ta cũng cần gửi tới chính phủ Hoa Kỳ và chính phủ các nước làm rõ bản chất của Trung Quốc và ý chí bảo vệ lãnh thổ, lãnh hải đất nước của người dân Việt Nam.

can the hien suc manh cua nhan dan tai bai tu chinh
Cần thúc đẩy sự đồng sức, đồng lòng giữa Chính phủ với người dân để biến thành sức mạnh tổng hợp bảo vệ vùng lãnh hải thiêng liêng của Tổ quốc

Thứ 3 là cần vận động ngư dân Việt Nam ra biển, đánh bắt cá trong vùng biển thuộc quyền chủ quyền của VN. Nhà nước cần đẩy mạnh hơn nữa các hỗ trợ đối với ngư dân. Đồng thời các lực lượng chấp pháp phải sát cánh hơn nữa để ngư dân có thể tham gia vào công cuộc bảo vệ biển đảo. Điều này thể hiện quyền tự vệ chính đáng của nhân dân, tạo ra thế trận lòng dân trên biển. Chúng ta có thể vận động nhân dân cả nước quyên góp hỗ trợ ngư dân bám biển.

Trong tình hình hiện nay, hơn lúc nào hết, chúng ta cần thúc đẩy sự đồng sức, đồng lòng giữa Chính phủ với người dân để biến thành sức mạnh tổng hợp bảo vệ vùng lãnh hải thiêng liêng của Tổ quốc.

Vâng xin cảm ơn ông./

Tất Thắng

  • Xin chờ trong giây lát...