Cần sớm ổn định cuộc sống cho người dân sau động đất

Cập nhật: 20:44 | 02/12/2019
Tại xóm Lũng Phjắc, xã Đàm Thủy (Trùng Khánh - Cao Bằng) hàng trăm hộ dân đã cùng nhau dựng lều tạm ngủ ngoài đồng do lo sợ núi lở, nhà sập khi động đất xảy ra.
Những ngôi lều tạm bợ được người dân dựng giữa đồng để đề phòng động đất

Trong thời gian vừa qua từ ngày 25/11 cho đến ngày 30/11 nhiều vụ động đất xảy ra, trong đó một số vụ được xác định vị trí tâm chấn tại huyện Trùng Khánh. Mặc dù không gây nhiều thiệt hại vì xảy ra ở khu vực dân cư thưa thớt xong hiện tượng bất thường trên đã khiến người dân vô cùng lo lắng khiến người dân phải dựng lều tạm để ở ngoài đồng dù nhiệt độ ban đêm có thể xuống tới 13 độ C. Tại xóm Lũng Phjắc, xã Đàm Thủy một trong những nơi được cho là chịu sự ảnh hưởng nhất đã cùng nhau dùng những vật liệu thô sơ có sẵn tại địa phương để dựng lều tạm ngoài đồng.

Những chiếc lều nhỏ, mong manh, được che bằng bạt, hay những tấm ni lông, bao tải, chiếu… người dân tận dụng được bất cứ thứ gì có thể vì ban đêm thời tiết ở Trùng Khánh rất lạnh. Để giữ ấm người dân lót thêm rơm dưới nền đất rồi mới rải chiếu lên, tối đến chủ yếu là người già, phụ nữ và trẻ em ngủ. Còn đàn ông khỏe mạnh ở lại trông nhà.

Những vết nứt trên nhà của những hộ dân nơi đây rất phổ biến

Anh Nông Văn Tàng (Đội 1, xóm Lũng Phjắc) cho biết“Hôm 29, 8h bị động đất, đá núi lăn xuống, nhà cũng bị, dân làng chạy ra đồng làm lán ngủ hết, ở nhà không giám ngủ. Ai cũng sợ nên ra đồng ngủ. Còn người đàn ông khỏe mạnh thì ở trông nhà, con lừa cũng mang ra đồng vì sợ nó bị chết ”

Dẫn phóng viên vào khu nhà dân trong xóm, rất nhiều hộ gia đình bị nứt tường nhà, nứt bậc thềm cầu thang, rơi mái ngói, thậm trí vỡ cả mảng tường. Kiến trúc nhà của người dân nơi đây chủ yếu được xây dựng từ lâu, trong đó chủ yếu là những ngôi nhà sàn đã quá cũ nên có khả năng đổ sập khi có động đất xảy ra nên người dân không giám ngủ trong nhà.

Bà con vô cùng lo lắng

Các xóm: Lũng Phjắc, Nà Đeng, Lũng Nọi thuộc xã Đàm Thủy chịu nhiều ảnh hưởng. Người dân đã tự sơ tán đi nơi khác, hoặc làm lều tạm ngoài đồng. Theo phản ánh của người dân xóm Lũng Phjắc thì chính quyền xã vẫn còn chậm trễ trong việc giúp đỡ người dân ứng phó với thiên tai. Từ ngày 25-28/11, nhiều trận động đất xảy ra ở huyện Trùng Khánh, tỉnh Cao Bằng. Trận lớn nhất ghi nhận được lên đến 5,4 độ richter vào sớm 25/11. Động đất 5,4 độ richter được nhận định là có biên độ lớn, có thể gây nứt nhà cửa, rơi vữa.

Theo PGS.TS Cao Đình Triều, nguyên Phó viện trưởng Viện Vật lý Địa cầu, Cao Bằng có đặc điểm tích lũy năng lượng và kiến tạo đặc thù. Nhiều đồi núi xen lẫn các khu vực có độ cao thấp, nên dễ có động đất. Ngoài ra, Cao Bằng cũng nằm trên đới đứt gãy Cao Bằng - Tiên Yên, chạy từ Trung Quốc về Việt Nam - một đới đứt gãy đang hoạt động mạnh. Ông cho rằng việc Cao Bằng có động đất mạnh là một đặc điểm khá bất thường và đề nghị các nhà khoa học, Viện Vật lý địa cầu giám sát kỹ các biến động ở khu vực này.

Văn Tiệp

  • Xin chờ trong giây lát...