Kiên Giang

Cần những giải pháp đồng bộ phát triển vùng du lịch Hà Tiên - Kiên Lương

Cập nhật: 16:50 | 12/11/2019
Hà Tiên - Kiên Lương là một trong 4 vùng du lịch trọng điểm của tỉnh Kiên Giang, có nhiều lợi thế, tiềm năng phát triển ngành “công nghiệp không khói”, mang nét đặc thù riêng hấp dẫn đối với du khách.

Tuy nhiên, thời gian qua, vùng du lịch này phát triển chưa được như kỳ vọng, chưa tương xứng với tiềm năng, rất cần giải pháp đồng bộ, hữu hiệu để phát triển bền vững trước mắt cũng như lâu dài.

Theo Phó Giáo sư, Tiến sĩ Phạm Trung Lương - Viện Môi trường và Phát triển bền vững, nguyên nhân là do chưa có chính sách cụ thể để thu hút đầu tư nâng cấp, phát triển hạ tầng kết nối, nhất là kết nối với Thành phố Hồ Chí Minh và Phú Quốc, cũng như đầu tư phát triển cơ sở vật chất kỹ thuật, các sản phẩm du lịch tiềm năng của vùng đất này. Hoạt động xúc tiến, quảng bá du lịch yếu, nhiều bất cập. Đội ngũ lao động du lịch thiếu, chất lượng hạn chế, sản phẩm và dịch vụ du lịch còn thấp… ảnh hưởng bất lợi đến sức hấp dẫn, sự phát triển của vùng du lịch trọng điểm Hà Tiên - Kiên Lương…

can nhung giai phap dong bo phat trien vung du lich ha tien kien luong
Khách du lịch tham quan, trải nghiệm 3 Hòn Đầm thuộc quần đảo Bà Lụa, xã Sơn Hải, huyện Kiên Lương (Kiên Giang).

“Phát triển du lịch vùng Hà Tiên - Kiên Lương rất cần sự bứt phá mạnh mẽ để khai thác có hiệu quả tiềm năng, lợi thế. Kiên Giang cần có chính sách thu hút đầu tư, nâng cấp hạ tầng du lịch vùng này và kết nối với du lịch Phú Quốc. Tỉnh cần tập trung đầu tư phát triển một số sản phẩm du lịch đặc thù, phù hợp xu hướng để hấp dẫn du khách. Tỉnh đổi mới, tăng cường hoạt động xúc tiến, quảng bá hình ảnh Hà Tiên - Kiên Lương đến với các thị trường mục tiêu, tập trung đầu tư nâng cao chất lượng nguồn nhân lực.” - Phó Giáo sư, Tiến sĩ Phạm Trung Lương đề xuất.

Theo đó, Kiên Giang cần tập trung đầu tư hoàn chỉnh hạ tầng các điểm tham quan, xây dựng các khu nghỉ dưỡng có chất lượng và cao cấp tại các bãi biển, gần các điểm tham quan; chỉnh trang đô thị thành phố Hà Tiên gắn với phát triển kinh tế cửa khẩu và kết nối tour tuyến liên vùng, liên quốc gia. Đặc biệt, tỉnh cần phát huy lợi thế của vùng Hà Tiên - Kiên Lương trong việc kết nối với thành phố Châu Đốc (An Giang) và Sihanouk Ville (Campuchia), kết nối bằng đường biển với Phú Quốc và là điểm trung chuyển hậu cần quan trọng nhất của đảo ngọc này.

can nhung giai phap dong bo phat trien vung du lich ha tien kien luong
Khách du lịch tham quan Khu du lịch Hòn Phụ Tử, huyện Kiên Lương (Kiên Giang).

Ông Nguyễn Văn Xuân, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Tiên cho biết: Nằm trong vùng du lịch trọng điểm Hà Tiên - Kiên Lương, thành phố Hà Tiên phấn đấu đến năm 2025 đón khoảng 3 triệu lượt du khách trong nước và quốc tế đến tham quan, du lịch. Hà Tiên tập trung huy động các nguồn lực đầu tư phát triển đồng bộ hạ tầng du lịch, chú trọng hạ tầng giao thông, nhất là Quốc lộ 80 hiện đã quá tải, xuống cấp. Thành phố mời gọi thu hút nhà đầu tư phát triển du lịch, chú trọng những nhà đầu tư chiến lược, chuyên nghiệp; tăng cường liên kết phát triển du lịch với các địa phương trong, ngoài tỉnh và nước bạn Campuchia…

Theo Giám đốc Sở Du lịch Kiên Giang Trần Chí Dũng: Quy hoạch tổng thể phát triển du lịch tỉnh đến năm 2020, tầm nhìn năm 2030 định hướng phát triển du lịch Kiên Giang với 4 vùng du lịch trọng điểm là Phú Quốc, Hà Tiên - Kiên Lương và phụ cận, Rạch Giá - Kiên Hải - Hòn Đất, U Minh Thượng và phụ cận. Theo đó, không kể du lịch Phú Quốc đang phát triển mạnh, tỉnh tập trung huy động nguồn vốn đầu tư kết cấu hạ tầng đồng bộ 3 vùng còn lại, nhất là đầu tư tu bổ tôn tạo các di tích lịch sử văn hóa, danh thắng, xây dựng các công trình văn hóa, thể thao, tạo điểm nhấn phục vụ du khách đến tham quan, du lịch, trải nghiệm, nghỉ dưỡng, vui chơi giải trí... Tỉnh tạo môi trường đầu tư kinh doanh du lịch thuận lợi, thông thoáng, chủ động mời gọi các nhà đầu tư lớn có năng lực tài chính và kinh nghiệm lĩnh vực du lịch, khuyến khích phát triển du lịch cộng đồng.

Kiên Giang cũng đầu tư nâng cao chất lượng nguồn nhân lực phục vụ du lịch đáp ứng nhu cầu hội nhập và phát triển trong giai đoạn mới; gắn phát triển du lịch với bảo vệ tài nguyên, môi trường sinh thái, xây dựng điểm đến du lịch văn minh, sạch đẹp, an toàn, thân thiện. Tỉnh tăng cường liên kết hợp tác phát triển du lịch với các tỉnh, thành phố trong và ngoài nước nhằm đa dạng hóa, nâng cao chất lượng sản phẩm du lịch cũng như đẩy mạnh công tác tuyên truyền, quảng bá, xúc tiến và hội nhập quốc tế lĩnh vực du lịch…

Hà Tiên - Kiên Lương nằm ở phía Tây Bắc tỉnh Kiên Giang, có địa hình đa dạng, với rừng, núi, đồng bằng, sông rạch, đầm hồ, biển đảo và nhiều di tích lịch sử văn hóa, danh thắng, lễ hội… Hai quần đảo Hải Tặc (Hà Tiên), Bà Lụa (Kiên Lương), với hơn 70 hòn đảo lớn nhỏ được ví như “Hạ Long phương Nam” cùng nhiều núi đá vôi trải dài theo bờ biển, các đảo, quần thể hang động, cảnh quan thiên nhiên kỳ thú tạo nên nét đặc trưng riêng của du lịch Hà Tiên - Kiên Lương.

Vùng đất này có những danh lam thắng cảnh đẹp lay động lòng người như: Mũi Nai, Hòn Trẹm, Hòn Phụ Tử, chùa Hang, Trung Nghĩa Từ (đền thờ họ Mạc, lăng mộ Mạc Cửu cùng gia đình và các tướng lĩnh) tại núi Bình San, chùa Phù Dung, chùa Tam Bảo, đầm Đông Hồ, núi Tô Châu, núi Đá Dựng, Thạch Động, núi Mo So, sông Giang Thành… thuận lợi cho phát triển du lịch.

Bên cạnh đó, sản phẩm du lịch văn hóa, lễ hội cũng là một thế mạnh của Hà Tiên - Kiên Lương. Cửa khẩu quốc tế Hà Tiên mang lại sản phẩm đặc thù du lịch vùng biên, du lịch mua sắm, thu hút du khách từ Canpuchia và Thái Lan. Hiện nay, những thắng cảnh như: Núi Tô Châu, đầm Đông Hồ, sông Giang Thành, Khu du lịch Núi Đèn, Đá Dựng, Mũi Nai… ở Hà Tiên, Khu du lịch Hòn Phụ Tử (Kiên Lương) đang được đưa vào khai thác.

Kiên Giang đã có tour du lịch đến nước bạn Campuchia qua Cửa khẩu quốc tế Hà Tiên. Đây là cánh cửa mở ra để vùng Hà Tiên - Kiên Lương kết nối với các nước Đông Nam Á, đồng thời mở tuyến du lịch xuyên 3 nước, từ Phú Quốc, Hà Tiên (Kiên Giang) đến Shianouk Ville (Campuchia), tỉnh Chanthaburi (Thái Lan) bằng đường biển và đường bộ..

PV

  • Xin chờ trong giây lát...