Học sinh Hải Phòng uống nước ngọt do cô giáo mang đến bị ngộ độc:

Cần lưu ý đến vệ sinh an toàn thực phẩm

Cập nhật: 10:58 | 17/05/2020
40 học sinh ở một lớp thuộc trường tiểu học Trần Quốc Tuấn, Hải Phòng đã bị ngộ độc phải đi cấp cứu sau khi uống nước ngọt do cô giáo mang tới. Đây là một thực trạng đáng báo động khi thực phẩm cung cấp cho học sinh không được kiểm chứng VSAT

Học sinh ngộ độc sau khi uống nước ngọt

Theo thông tin xác minh từ UBND huyện An Dương, sự việc xảy ra vào giờ giải lao khoảng 15h30 ngày 15/5 tại phòng học lớp 5B, cô giáo Nguyễn Thị Hạnh (chủ nhiệm lớp 5B) có mang thùng nước giải khát cho các em học sinh trong lớp uống (lớp 5B có 44 học sinh). Đến 16h15 cùng ngày, một số em học sinh kêu đau đầu, đau bụng và ngay sau đó cô giáo Hạnh thông tin tới cán bộ Trạm y tế xã Quốc Tuấn, đưa học sinh sang trạm y tế để sơ cứu ban đầu.

Đến 17h15, UBND xã Quốc Tuấn, Trung tâm Y tế huyện cùng phụ huynh bố trí xe đưa 17 học sinh đến Trung tâm Y tế huyện, 3 học sinh khác được chuyển đến Bệnh viện Trẻ em Hải Phòng để khám và kiểm tra sức khỏe.

can luu y den ve sinh an toan thuc pham

Học sinh trường tiểu học Trần Quốc Tuấn được cấp cứu sau khi uống nước ngọt do cô giáo "chiêu đãi"

Sau đó không lâu, 18h15, 15 học sinh cùng lớp 5B cũng được chuyển đến Trung tâm Y tế huyện để kiểm tra sức khỏe. 9 học sinh còn lại của lớp này cùng 1 học sinh lớp 3B (em của học sinh lớp 5B có được uống nước) được theo dõi sức khỏe tại Trạm Y tế xã.

Hiện tại, tình hình sức khỏe của 44 học sinh lớp 5B và 1 học sinh lớp 3B cơ bản ổn định, không nguy hiểm đến tính mạng. Một số gia đình đã đón con, em về để chăm sóc và theo dõi.

Chưa rõ nguồn gốc, xuất xứ của nước ngọt độc hại

Về thùng nước giải khát cô giáo Nguyễn Thị Hạnh mang đến, qua thông tin từ cô Hạnh thì thùng nước này được con gái mua về. Do thời tiết nóng nực cô Hạnh mang đến lớp cho các em học sinh uống.

Sau sự việc xảy ra tại Trường tiểu học Quốc Tuấn, UBND huyện An Dương chỉ đạo ban, ngành, đoàn thể xã kịp thời thăm hỏi, động viên, theo dõi tình hình sức khỏe của các em học sinh.

Giao, Ban giám hiệu Trưởng Tiểu học Quốc Tuấn tập trung xử lý nghiêm công tác quản lý dạy và học tại trường, tổ chức xem xét trách nhiệm của cô giáo Nguyễn Thị Hạnh trong công tác quản lý, giáo dục với các em học sinh lớp 5B.

Đồng thời, UBND huyện cũng chỉ đạo tới toàn thể ngành giáo dục huyện và yêu cầu Phòng GD&ĐT, Y tế các phòng ban, UBND các xã, thị trấn, các trường trên địa bàn thực hiện nghiêm công tác quản lý học sinh, nâng cao chất lượng dạy và học. Thực hiện nghiêm việc đảm bảo an toàn về sinh thực phẩm học đường, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục học sinh trong nhà trường về bảo về sức khỏe, tuyệt đối không sử dụng thức ăn, đồ uống không rõ nguồn gốc, đặc biệt là đồ ăn thức uống được bày bán tại hàng quán ở cổng trường, lề đường, hàng rong.

Sự việc hiện đang được Công an huyện An Dương vào cuộc xác minh, làm rõ nguồn gốc nước giải khát mà các em học sinh đã uống để điều tra nguyên nhân vụ việc.

Cần cẩn trọng khi cho học sinh ăn uống

Thực phẩm không rõ nguồn gốc là một nguy cơ lớn đối với sức khỏe con người. Đối với trẻ em, càng phải thận trọng hơn, bởi các em đang trong độ tuổi phát triển, sức đề kháng còn non yếu, rất dễ nhiễm độc và để lại hậu quả lâu dài.

Mùa hè nóng nực là thời điểm vi khuẩn phát triển mạnh, dễ làm biến đổi thực phẩm, không có lợi cho sức khỏe, do vậy, đối với những loại thực phẩm, đặ biệt là đồ uống đóng chai, cần phải xem kỹ nhãn mác, hạn dùng, thành phần, kiểm tra mùi, màu để xem có bị biển đổi hay chưa, có mùi vị lạ hay không rồi mới quyết định có nên sử dụng hay không.

Một số giáo viên và phụ huynh học sinh có thói quen mua thực phẩm về "chiêu đãi" học sinh, lớp học vì thương các con háu đói, ham ăn. Nhiều loại thực phẩm thường được lựa chọn lại không có tính bổ dưỡng mà chủ yếu chiều theo khẩu vị trẻ nhỏ như bimbim, trà sữa, chè, nước ngọt có ga, piza, gà rán.... Những loại thức phẩm có tính ăn nhanh này thường ngon, rẻ, hấp dẫn nhưng quá nhiều chất béo và ít dinh dưỡng, nguồn gốc thì cũng rất khó kiểm soát. Vì vậy, các em ăn vào, trước mắt hay lâu dài đều rất có hại. Phụ huynh và thầy cô giáo không nên thương các con kiểu này, kẻo lại làm hại các con.

PV(tổng hợp)

  • Xin chờ trong giây lát...