Cần làm rõ vụ bổ nhiệm thần tốc Phó Tổng Giám đốc Lê Đức Doanh tại Veam?

Cập nhật: 15:05 | 27/08/2018
Bài 1, Veam: Liệu rằng  Lãnh đạo Bộ Công thương có ưu ái trong việc bổ nhiệm thần tốc ông Lê Đức Doanh, Giám đốc một doanh nghiệp tư nhân vào vị trí Phó Tổng Giám đốc Tổng công ty Máy động lực và máy Nông nghiệp Việt Nam (VEAM) ?

Dư luận vẫn đang “lùm xùm” về những sai phạm của Lãnh đạo Bộ Công thương trong vụ bổ nhiệm thần tốc ông Vũ Hùng Sơn cháu ruột của ông Trùm vàng bạc Bảo tín Minh Châu chưa lắng xuống thì mới đây lại dậy sóng bởi vụ bổ nhiệm thần tốc ông Lê Đức Doanh, Giám đốc một doanh nghiệp tư nhân vào vị trí Phó Tổng Giám đốc Tổng công ty Máy động lực và máy Nông nghiệp Việt Nam (VEAM) một trong 3 Doanh nghiệp được xếp hạng đặc biệt của Bộ.

Tân Phó Tổng Giám đốc Lê Đức Doanh là ai?

can lam ro vu bo nhiem than toc pho tong giam doc le duc doanh tai veam
tờ trình bổ nhiệm Ông Lê Đăng Doanh

Trong vòng chưa đầy 1 năm (9/2017 – 7/2018), từ một người xa lạ, ông Lê Đức Doanh – Giám đốc một doanh nghiệp tư nhân cùng vơi sư chỉ đạo của Lãnh đạo Bộ Công Thương đã thần tốc được bổ nhiệm vị trí Trưởng ban ban “không ban” và để rồi, được cơ cấu đến vị trí phù hợp là Phó Tổng Giám đốc Honda Việt Nam.

Tuy nhiên, do phía Honda Nhật Bản, Châu Á và Việt Nam nhất quyết không đồng ý, ông Doanh được “chỉ đạo” lướt thẳng đến vị trí Phó Tổng Giám đốc Veam một chức vụ còn cao hơn Phó Tổng Giám đốc Honda Việt Nam?!

Theo thông tin PV có được, ông Doanh sinh ngày 5/9/1976 có vợ là bà Cao Thị Xuân Thu cùng 3 người con trai.

Tháng 7 Năm 2014 ông Doanh và bà Thu thành lập công ty cổ phần đầu tư XNK Doanh Thu, ông Doanh là người đại diện Pháp luật. Đến năm 2017 ông Doanh giao lại cho vợ làm người đại diện Pháp luật.

Doanh nghiệp Doanh Thu kinh doanh nhiều ngành nghề nhưng mảng chính có 2 đại lý (Head) cho Honda Việt Nam tại Hà Nội, và cho Toyota ở Thanh Hóa.

Tháng 6/2006 ông Doanh đứng đại diện pháp luật cho công ty TNHH Nihon Denkei Việt Nam có trụ sở tại 79 Trần Thái Tông và nhà máy tại khu công nghiệp Thăng Long.

Theo thông tin mới nhất được cập nhật từ Tổng cục thuế, ông Doanh vẫn đang đại diện Pháp luật cho công ty này.

Tài sản “khủng”

can lam ro vu bo nhiem than toc pho tong giam doc le duc doanh tai veam
Ông bà Doanh - Thu sở hữu nhiều tài sản khủng

Ông Doanh đang sở hữu một khối tài sản lên đến hàng trăm tỷ đồng; trong đó bao gồm 4 ngôi nhà ở Hà Nội với diện tích đất và diện tích sử dụng lên đến hàng nghìn m2 trong đó phải kể đến ngôi nhà tại 68 Trần Thái Tông – Cầu giấy Hà Nội có diện tích 500 m2, diện tích xây dựng 5000 m2; và một căn hộ ở Tokyo Nhật Bản

Tân Phó TGĐ Veam sở hữu 1000 cây vàng, 20 tỷ cổ phần tại Công ty Đại Lộc Toàn cầu, 9,59 tỷ tại Công ty Doanh Thu.

Đặc biệt hơn là vị tân Phó TGĐ co đến tháng 9 năm 2017 trong một bản kê khai tài sản để xin vao làm trưởng ban của veam đang sở hữu 1.000.000 cổ phiếu của Veam, tuy nhiên theo thông tin PV được biets số cổ phiếu nay đã được chuyển cho bà Thu vợ ông Doanh và mới đây bà Thu đã mua thành công thêm 200.000 cổ phiếu của Veam nâng mức sở hữu lên 1.200.000 cổ phiếu. Với mức giá hiện tại của veam dao động ở mức 30.000đ/cp thì trị giá cổ phiếu của vợ chồng ông doanh khoảng 36 tỷ đồng.

Đường đến Veam

can lam ro vu bo nhiem than toc pho tong giam doc le duc doanh tai veam
Đơn xin làm trưởng ban của Ông Lê Đức Doanh
can lam ro vu bo nhiem than toc pho tong giam doc le duc doanh tai veam
Ông Lê Đức Doanh không phải là đảng viên xin ý kiến đảng ủy làm gì

Ngày 12/9/2017 ông Doanh có đơn xin việc gửi tới ban lãnh đạo Veam xin ứng tuyển vào vị trí Trưởng ban (Thời điểm này theo tìm hiểu của PV trên trang Web của Veam mục tuyển dụng không hề có đăng tuyển Trưởng ban nào).

Một nguồn tin (đề nghị được dấu tên) từ Bộ Công Thương cho biết, cũng khoảng tháng 9/2017 Lãnh đạo Bộ đã chỉ đạo bộ phận quản lý vốn nhà nước tại Veam phối hợp với HĐQT Veam tiếp nhận ông Doanh từ Công ty TNHH Nihon denkei Việt Nam về công tác tại Veam với chức danh phù hợp(?) rồi sau đó giới thiệu ông Doanh sang làm Phó Tổng Giám đốc tại Công ty HVN.

Tiếp nhận ý kiến chỉ đạo của Lãnh đạo Bộ, Tổng Giám đốc Veam thời kỳ đó, ông Trần Ngọc Hà đã có những tờ trình “kỳ lạ” gửi Đảng ủy và HĐQT Veam để xin tiếp nhận và bổ nhiệm ông Doanh vào vị trí Trưởng ban.

Theo đó ngày 18/9/2017 ông Hà đã có tờ trình số 466A/CV-VEAM/VPTH gửi tới Đảng Ủy cơ quan xin ý kiến về việc tiếp nhận và bổ nhiệm ông Doanh vào vị trí Trưởng ban

Tiếp theo, ngày 20/9/2017 ông Hà tiếp tục có tờ trình số 175/Tr-VEAM/VPTH gửi tới HĐQT xin ý kiến về việc tiếp nhận và bổ nhiệm ông Doanh vào vị trí Trưởng ban. Trong tờ trình này còn nêu rõ là để điều động sang làm Phó Tổng Giám đốc Honda Việt Nam

Sau đó, 2 bộ phận trên đã tổ chức họp lấy ý kiến tiếp nhận ông Doanh và bổ nhiệm ông Doanh vào chức vụ Trưởng Ban nhưng không cụ thể là ban nào.

Nguồn tin cho biết thêm, HĐQT đồng thuận 5/5 phiếu, Đảng ủy không đồng thuận 4/7 phiếu. Ba vị không đồng thuận vì không biết quá trinh công tác của Doanh và việc tiếp nhân, bổ nhiệm không đúng qui trinh, bản thân Ông Doanh chưa phải là đảng viên.

Bất chất tất cả, việc tiếp nhận và bổ nhiệm ông Doanh vào vị trí trưởng ban ban “không ban” vẫn được thực hiện.

Ai chống lưng chô ông Lê Đức Doanh?

Những sự việc “lùm xùm” tại Veam trong thời gian qua khiển cho dư luận đặt những dấu hỏi lớn (?) Ai đã chỉ đạo những vụ việc trên khiến cho Hội Đồng Quản Trị (HĐQT) Veam phải lao tâm khổ tứ tìm mọi cách để “phục vụ” cho ông Doanh?, ai đã khiên cho Tổng Giám Đốc (TGĐ) bị “rớt đài”, ai…và ai?

Những” Vị Lãnh đạo Bộ Công Thương bí ẩn!

Trong báo cáo giải trình và bản kiểm điểm của ông Trần Ngọc Hà TGĐ (tạm dừng) của Veam và ông Đỗ Quang Tâm “cựu” Phó TGĐ Honda Việt Nam đều viết cùng một kịch bản là việc tiếp nhận và bổ nhiệm ông Lê Đức Doanh đều “Theo chỉ đạo của Lãnh đạo Bộ Công Thương (BCT)”

Theo đó, đơn giải trình của ông Hà viết: “Tháng 9/2017, bộ phận đại diện vốn Nhà nước tại VEAM được lãnh đạo Bộ Công thương giao nhiệm vụ phối hợp với HĐQT, ban lãnh đạo Veam tiếp nhận đồng chí Lê Đức Doanh sinh ngày 5/9/1976, là Giám đốc Công ty TNHH Nihon Den kei Việt Nam về công tác tại Veam với chức danh phù hợp để cử sang làm Phó Tổng Giám đốc Honda Việt Nam Ngay sau nhận nhiệm vụ của Bộ Công Thương…”

Bản kiểm điểm của ông Tâm viết: “Tháng 9/2017, bộ phận đại diện vốn Nhà nước tại VEAM được lãnh đạo Bộ Công thương giao nhiệm vụ phối hợp với HĐQT, ban lãnh đạo Veam tiếp nhận đồng chí Lê Đức Doanh sinh ngày 5/9/1976, là Giám đốc Công ty TNHH Nihon Den kei Việt Nam về công tác tại Veam với chức danh phù hợp để giới thiệu sang làm Phó Tổng Giám đốc Honda Việt Nam Theo chỉ đạo của Lãnh đạo Bộ Công Thương…”

Trong báo cáo gửi trực tiếp cho Bộ Trưởng BCT Trần Tuấn Anh, ông Chuyện Chủ tịch HĐQT lại giải trình rằng: “Căn cứ nhu cầu công tác, tháng 9 năm 2017, Tổng công ty Veam đã thực hiện qui trình tiếp nhận và bổ nhiệm ông Lê Đức Doanh Tổng Giám đốc Công ty TNHH Nihon Den kei Việt Nam giữ chức Trưởng ban và giới thiệu sang làm Phó Tổng Giám đốc thứ nhất tại Honda Việt Nam” Do nhu cầu công tác?

can lam ro vu bo nhiem than toc pho tong giam doc le duc doanh tai veam
Website chính thức của Veam (ảnh chụp màn Hình ) không ghi bất thông tin tuyển dụng nhân sự

Trong mục tuyển dụng của Veam trên Webside không hệ có bất kỳ thông báo tuyển dụng nào (mục này trống trơn) và điều đặc biệt là các ban của Veam đã có đủ Trưởng ban và chưa có ai bị tạm dừng chức vụ… cho nên trong quyết định bổ nhiệm ông Doanh mới không được ghi rõ là ban nào. Vậy là vị trí Trưởng ban, ban “không ban”?!

can lam ro vu bo nhiem than toc pho tong giam doc le duc doanh tai veam
Văn bản không ghi rõ Ông Doanh là trưởng ban và Thuộc Ban nào của Veam ?

Ở vị trí Trưởng ban này ông Doanh được hưởng lương và các chế độ khác theo qui chế phân phối tiền lương của VEAM

Và một điều được cho là kỳ quặc khi trong quyết định bổ nhiệm ông Doanh làm Phó TGĐ Veam ông Doanh không phải là Trưởng ban mà lại là Trưởng phòng? Mà cũng không nêu là phòng nhất hay phòng nhì…phòng không phòng?!

can lam ro vu bo nhiem than toc pho tong giam doc le duc doanh tai veam
Quyết định bổ nhiệm Ông Doanh làm Phó TGĐ lại Ghi Ông Doanh là Trưởng Phòng ?! cũng không ghi rõ là trưởng phòng nào của Veam.

Việc tiếp nhận, bổ nhiêm ông Doanh vào Ban không ban, phòng không phòng quả nhiên là đúng qui trình và được nhanh chóng vì ông Doanh không phải là người của BCT, của Veam nên bổ nhiệm vào các vị trí đó thì không ai kèn cựa!

Lộ diện Lãnh đạo BCông Thương chống lưng cho Lê Dức Doanh.

Những sự việc “lùm xùm” tại Veam trong thời gian qua khiển cho dư luận đặt những dấu hỏi lớn (?) Ai đã chỉ đạo những vụ việc trên khiến cho HĐQT Veam phải lao tâm khổ tứ tìm mọi cách để “phục vụ” cho ông Doanh?, ai đã khiến cho TGĐ bị “rớt đài”…? Dư luận cho rằng đây phải là những vị “tai to mặt lớn” quyền lực bao trùm!

Để bổ nhiệm ông Doanh vào vị trí Phó TGĐ, Ban lãnh đạo Veam đã đưa ra một qui trình đầy chặt chẽ!

Theo đó, ngày 1/6/2018 ông Chuyện Chủ tịch HĐQT, trưởng nhóm quản lý vốn Nhà nước đã ký văn bản số 379/VEAM-BPQLVNN gửi BCT xin chấp thuận bổ sung 1 Phó TGĐ.

can lam ro vu bo nhiem than toc pho tong giam doc le duc doanh tai veam
Công căn gửi Bộ Công Thương đề nghị bổ sung Ông Lê Đức Doanh làm Phó Tổng Giám Đốc Veam

Gửi kèm theo văn bản này là hồ sơ trích ngang của ông Doanh; một trích ngang ngắn gọn đến mức không thể “trích dọc” được(?!) của một vị Tân Phó TGĐ với trình độ chuyên môn Cử nhân kinh tế được học trong các trường ngoại ngữ? và kinh nghiệm công tác không có gì liên quan đến máy động lực và máy nông nghiệp cả?!

can lam ro vu bo nhiem than toc pho tong giam doc le duc doanh tai veam
Tóm tắt quá trinh học tập và công tác Ông Lê Đức Doanh đã tham gia trước khi đươc bổ nhiệm làm Phó TGĐ của Veam. điều đáng nói là không thấy mục nào ghi Ông Doanh từng học Kinh tế mà trinh độ chuyên môn được kê khai là cử nhân kinh tế.

Mặc dù vậy, ngày 12/6/2018 BCT có văn bản số 4662/BCT-TCCB do Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải ký chấp thuận chủ trương bổ nhiệm Phó TGĐ

can lam ro vu bo nhiem than toc pho tong giam doc le duc doanh tai veam

Có “lá bùa” hộ mệnh này, liên tiếp trong các ngày 15/6/, 18/6 /2018 ông Hà ký tờ trình số 30/Ttr-VEAM, ông Chuyện ký văn bản số 427/VEAM-HĐQT xin ý kiến về việc bổ nhiệm ông Lê Đức Doanh là Phó TGĐ.

Cũng trong ngày này, ông Chuyện ký giấy mời họp số 426/GM-VEAM gửi tới HĐQT, lãnh đạo các phòng ban, Đảng, đoàn, các công ty thành viên, liên doanh..ngày 21/6 họp về việc lấy phiếu tín nhiệm để xem xét bổ nhiệm ông Doanh.

can lam ro vu bo nhiem than toc pho tong giam doc le duc doanh tai veam
Giấy mời về việc lấy phiếu tín nhiệm xem xét bổ nhiệm Phó TGĐ TCT

Tuy nhiên cuộc họp này không thể triển khai vì (có thể) lo ngại không tìm được đủ những lá phiếu tín nhiệm và ngay trong nội bộ HĐQT có nhều thành viên không đồng ý.

Lo lắng sự việc đổ bể, ngày 20/6 ông Chuyện lại có văn bản gửi Bộ Công Thương đề nghị chỉ đạo, hướng dẫn để HĐQT triển khai thực hiện bổ nhiệm PTGĐ đảm bảo qui định.

Thứ Trưởng BCông Thương “phủ quyết” Ban Bí thư và Thủ Thướng Chính Phủ?

Nhằm giải quyết “khó khăn” cho cấp dưới về việc bổ nhiệm ông Doanh, một ngày sau khi ông Chuyện gửi văn bản, ngày 21/6/2018 một cuộc họp tại Bộ Công Thương đã diễn ra dưới sự chủ trì của Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải.

Thành phần tham gia cuộc họp ngoài ban lãnh đạo Veam còn ông Lý Quốc Hùng Vụ trưởng vụ TCCB, bà Trần Đỗ Quyên Phó Vụ trưởng vụ Pháp chế.

Nội dung cuộc họp này (chúng tôi sẽ chi tiết trong một bài báo khác) chủ yếu xoay quanh nội dung qui trình bổ nhiệm ông Doanh, Veam có hay không phải là Doanh nghiệp Nhà nước.

Mặc dù có nhiều luồng ý kiến khác nhau; Tuy nhiên, kết luận cuộc họp Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải chỉ đạo mặc dù Nhà nước nắm cổ phần chi phối (88,47%) tại Veam nhưng theo luật Doanh nghiệp và một số văn bản quy phạm pháp luật khác thì Veam không phải là doanh nghiệp Nhà nước và việc bổ nhiệm ông Doanh làm Phó TGĐ Veam không cần phải theo qui trình của Nhà nước.

Ngày 25/6/2018, BCT đã ra thông báo sô 185/TB-BCT do ông Đỗ Văn Côi Phó Chánh văn phòng BCT ký, chính thức thông báo về kết luật trên của Thứ trưởng Hải.

can lam ro vu bo nhiem than toc pho tong giam doc le duc doanh tai veam
Thông báo ý kiến kết luận của thứ trưởng Đỗ Thắng Hải với bộ phận đại diện vốn nhà nước tại tổng công ty máy động lực và máy nông nghiệp việt nam - CTCP

Như vậy bằng thông báo này, Thứ trưởng Hải đã đứng trên Ban Bí thư TW Đảng, bác nghị quyết số 12-NQ/TW ngày 3/6/2017 hội nghị TW5 Ban chấp hành TW Đảng khóa XII.

Mục quan điểm chỉ đạo- nghị quyết số 12-NQ/TW nêu rõ: “ Doanh nghiệp nhà nước là doanh nghiệp do Nhà nước nắm giữ 100% vốn điều lệ hoặc cổ phần, vốn góp chi phối; được tổ chức và hoạt động dưới hình thức công ty cổ phần hoặc công ty trách nhiệm hữu hạn”.

II- QUAN ĐIỂM CHỈ ĐẠO VÀ MỤC TIÊU

1- Quan điểm chỉ đạo

- Doanh nghiệp nhà nước là doanh nghiệp do Nhà nước nắm giữ 100% vốn điều lệ hoặc cổ phần, vốn góp chi phối; được tổ chức và hoạt động dưới hình thức công ty cổ phần hoặc công ty trách nhiệm hữu hạn. Doanh nghiệp nhà nước là một lực lượng vật chất quan trọng của kinh tế nhà nước, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế và thực hiện tiến bộ, công bằng xã hội. Doanh nghiệp nhà nước tập trung vào những lĩnh vực then chốt, thiết yếu; những địa bàn quan trọng và quốc phòng, an ninh; những lĩnh vực mà doanh nghiệp thuộc các thành phần kinh tế khác không đầu tư.

(trích Nghị quyết 12NQ/TW ngày 3/6/2017 hội nghị TW5 Ban chấp hành TW Đảng khóa XII.)

Còn tiếp.

Huy Nguyễn

PV

  • Xin chờ trong giây lát...