Trường Cao Đẳng Đường Sắt:

Cần làm rõ những nghi vấn xung quanh viêc bổ nhiệm hàng loạt cán bộ tại Trường Cao đẳng Đường Sắt?

Cập nhật: 22:45 | 02/05/2019
Thời gian vừa qua, Báo Điện tử Tầm Nhìn nhận được Đơn kiến nghị của một số cán bộ đang công tác tại Trường Cao đẳng Đường Sắt (Địa chỉ tại số 02/167 - Gia Quất - Thượng Thanh - Long Biên - Hà Nội) phản ánh về việc bổ nhiệm một số lãnh đạo cấp phòng không đúng theo quy định hiện hành?  

Cụ thể, theo đơn thư phản ánh: Theo quy định, quy trình bổ nhiệm cán bộ cần phải có đầy đủ các tiêu chuẩn về đạo đức, chuyên môn, văn bằng chứng chỉ phù hợp đúng theo quy định của Nhà nước. Tuy nhiên, để bổ nhiệm ông Phạm Ngọc Hoàn là cháu ruột mình làm Trưởng phòng Đào tạo, ông Phạm Văn Thanh (nguyên Hiệu trưởng nhà trường) trước khi về hưu đã cùng với bà Võ Thị Bích Thủy - Trưởng phòng Tổ chức - Hành chính sửa đổi quy chế bổ nhiệm cán bộ đó là bỏ qua quy định lấy phiếu tín nhiệm. Vì biết nếu tổ chức lấy phiếu tín nhiệm thì ông Hoàn sẽ không đạt bởi thực tế ông Hoàn non về tuổi đời, tuổi nghề và trình độ chỉ là bằng đại học tại chức?

Hơn thế nữa, đơn thư nêu rõ: Việc bổ nhiệm ông Nguyễn Tuấn Anh (Giám đốc phân hiệu Đà Nẵng) mặc dù thiếu tiêu chuẩn là chứng chỉ ngoại ngữ và trình độ lý luận chính trị nhưng ông Thanh và bà Thủy vẫn tiến hành làm thủ tục bổ nhiệm bình thường? Hiện nay, ông Tuấn Anh vẫn chưa có 02 loại giấy tờ trên theo quy định. Điều đặc biệt hơn, ông Tuấn Anh xuất thân từ lái xe ở một công ty bảo hiểm, nay đã trở thành một Giám đốc phân hiệu quản lý mấy chục kỹ sư, thạc sỹ?

can lam ro nhung nghi van xung quanh viec bo nhiem hang loat can bo tai truong cao dang duong sat
Đơn kiến nghị của cán bộ trường Cao đẳng Đường Sắt về những nghi vấn xung quanh việc bổ nhiệm một số cán bộ của trường

Bên cạnh đó, trường hợp thứ ba là ông Trần Đức Hoàng, chồng bà Võ Thị Bích Thủy cũng được vợ tìm mọi cách đưa lên làm Trưởng phòng. Ông Hoàng nguyên là công nhân nhà máy xà phòng. Nhờ có sự sắp xếp khéo léo của vợ, sau một thời gian không dài, ông Hoàng đã trải qua các chức vụ như sau: giáo viên dạy điện, Phó Trưởng phòng Kế hoạch và nay đang là Trưởng phòng quản lý TB &Xây dựng cơ bản.

Cũng trong đơn, một số cán bộ nhà trường cũng mong muốn và đề nghị các cơ quan chức năng có thẩm quyền vào cuộc kiểm tra lại quy trình bổ nhiệm đối với bà Võ Thị Bích Thủy - Trưởng phòng Tổ chức Hành chính nhà trường với lý do: “Bà Thủy trước đây chỉ xuất thân từ một công nhân kĩ thuật thông tin tín hiệu Hà Nội, nhưng được đưa về trường làm nhân viên thư viện và rồi được ông Thanh đưa lên làm Trưởng phòng Tổ chức - Hành Chính”, nội dung trong đơn nêu rõ.

Tương tự như bốn trường hợp bổ nhiệm nêu trên, cán bộ nhà trường cũng yêu cầu làm rõ về trường hợp thứ năm - ông Nguyễn Minh Thắng - Trưởng phòng Kế toán được bổ nhiệm làm Phó Hiệu trưởng vì cho rằng việc này là hoàn toàn sai với Thông tư 46/2016/BLĐTBXH.

Cụ thể, tại Khoản 2 Điều 19 Thông tư 46/2016/BLĐTBXH có quy định tiêu chuẩn như sau: “Phó Hiệu trưởng Trường Cao đẳng phải có phẩm chất chính trị, đạo đức tốt; đã có ít nhất 03 năm làm công tác giảng dạy hoặc tham gia quản lý giáo dục nghề nghiệp; có bằng tốt nghiệp đại học trở lên; đã qua đào tạo, bồi dưỡng về nghiệp vụ quản lý giáo dục; có đủ sức khỏe, có uy tín và năng lực quản lý. Riêng Phó Hiệu trưởng phụ trách đào tạo thì tiêu chuẩn bổ nhiệm, công nhận như tiêu chuẩn đối với Hiệu trưởng”.

can lam ro nhung nghi van xung quanh viec bo nhiem hang loat can bo tai truong cao dang duong sat
Trường Cao đẳng Đường Sắt nơi đang diễn ra những nghi vấn xung quanh việc bổ nhiệm một số cán bộ của trường

“Ông Thắng chưa từng tham gia giảng dạy, mà chỉ làm kế toán nhưng hiện nay đang giữ chức vụ Phó Hiệu trưởng. Vậy, việc bổ nhiệm ông Thắng như thế có đúng không?”, một cán bộ (xin được giấu tên) bức xúc cho biết.

Trước những phản ánh từ một số cán bộ nhà trường như trong Đơn kiến nghị nêu trên, để có thông tin khách quan, ngày 11/04/2019, phóng viên Báo Điện tử Tầm Nhìn đã có buổi làm việc với lãnh đạo Trường Cao đẳng Đường Sắt. Tại buổi làm việc, phía lãnh đạo Trường Cao đẳng Đường sắt cho rằng việc bổ nhiệm các cán bộ trong trường đều đúng theo quy trình và đạt tiêu chuẩn.

“Về tiêu chuẩn, điều kiện bổ nhiệm các cán bộ trên đã đáp ứng đầy đủ tiêu chuẩn, điều kiện về trình độ chuyên môn, lý luận chính trị, đạo đức ở một số vị trí được bổ nhiệm.

Về quy trình bổ nhiệm, một số cán bộ đã thực hiện đầy đủ theo quy trình bổ nhiệm theo quy định của nhà trường và của Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam”, bà Võ Thị Bích Thủy, Trưởng phòng Tổ chức - Hành chính và ông Nguyễn Minh Thắng, Phó Hiệu trưởng nhà trường khẳng định.

Tuy nhiên, cũng tại buổi làm việc trên, khi phóng viên yêu cầu đại diện lãnh đạo nhà trường cung cấp các hồ sơ, quy trình bổ nhiệm một số cán bộ nêu trên, để làm rõ nội dung đơn thư và những khẳng định của lãnh đạo nhà trường trong buổi làm việc, thì bà Thủy và ông Thắng từ chối cung cấp cho phóng viên với lý do không được để lộ hồ sơ cá nhân của cán bộ? Như vậy, phải chăng có khuất tất gì trong việc bổ nhiệm cán bộ tại trường Cao đẳng Đường Sắt?

Do đó, việc cán bộ nhân viên trường Cao đẳng Đường Sắt đề nghị các cơ quan chức năng có thẩm quyền cần nhanh chóng vào cuộc thanh kiểm tra làm rõ nội dung đơn thư và những lời khẳng định của đại diện lãnh đạo trường Cao đẳng Đường Sắt về quy trình bổ nhiệm một số cán bộ của trường có đúng theo quy định của Nhà nước hay không là nguyện vọng, mong muốn hoàn toàn chính đáng và hợp pháp.

Báo Điện tử Tầm Nhìn sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc.

  • Xin chờ trong giây lát...