Cận huyết có thể đã khiến người Neanderthal tuyệt chủng.

Cập nhật: 14:20 | 01/12/2019
Người Neanderthal đã tuyệt chủng khoảng 40.000 năm trước  cùng với  thời gian con người hiện đại di cư ra khỏi châu Phi. Điều này đã khiến các nhà nghiên cứu tin rằng con người hiện đại đã chiến thắng trong cuộc cạnh tranh về tài nguyên, dẫn đến sự sụp đổ của người Neanderthal.  
can huyet co the da khien nguoi neanderthal tuyet chung
Hình ảnh minh họa

Các lý thuyết khác xung quanh áp lực môi trường về biến đổi khí hậu hoặc thậm chí dịch bệnh là những lý do đó có thể đã khiến người Neanderthal bị tuyệt chủng.

Nhưng một nghiên cứu mới cho rằng; con người hiện đại không liên quan gì đến vấn đề đó. Thay vào đó, các nhà nghiên cứu cho rằng; cận huyết, dân số ít và biến động về tỷ lệ sinh, tử và giới tính, đủ để đưa người Neanderthal đến chỗ kết thúc vĩnh viễn.

Nghiên cứu trước đây cho thấy; người Neanderthal có dân số ít, trước khi con người hiện đại xuất hiện. Người Neanderthal cũng sống dàn trải ở các khu vực, địa phương bị cô lập.

Nghiên cứu này đã đưa ra các mô hình dân số, dựa trên dữ liệu từ các nhóm; săn bắn hái lượm, với phạm vi quy mô dân số nhỏ từ 50 đến tối đa 5.000.

Họ mô phỏng sự thay đổi dân số để đáp ứng với những thay đổi về tỷ lệ sinh và tử, cận huyết và một yếu tố được gọi là hiệu ứng Allee. Hiệu ứng Allee là khi kích thước quần thể nhỏ, có tác động tiêu cực đến thể lực sinh sản của cá nhân.

Theo nghiên cứu trước đây; giao phối cận huyết, một thực tế giao phối giữa những người thân, là phổ biến ở người Neanderthal. Giao phối cận huyết, cũng dẫn đến giảm thể lực sinh sản. Người Neanderthal có thể lực sinh sản thấp hơn 40% so với người hiện đại.

can huyet co the da khien nguoi neanderthal tuyet chung
Hình ảnh người Neanderthal

Các mô phỏng diễn ra trong khoảng thời gian 10.000 năm. Các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng; không chỉ cận huyết chịu trách nhiệm trong vấn đề tuyệt chủng, vì nó chỉ xảy ra trong mô hình có dân số nhỏ nhất. Nhưng hiệu ứng Allee; như tỷ lệ 25% phụ nữ hoặc ít hơn số phụ nữ sinh con trong một năm, có thể đã gây ra sự tuyệt chủng trong quần thể với 1.000 người Neanderthal. Kết hợp với cận huyết và biến động về tỷ lệ sinh và tử, sự tuyệt chủng có thể đã xảy ra trong khoảng thời gian hơn 10.000 năm.

Các nhà nghiên cứu cho phép; nếu con người hiện đại có bất kỳ ảnh hưởng nào đến sự tuyệt chủng của người Neanderthal, thì có thể quần thể người Neanderthal đã thay đổi . Cận huyết, tỷ lệ sinh thấp và các yếu tố khác là những yếu tố được đề cập trong nghiên cứu.

"Có phải người Neanderthal biến mất vì chúng ta? Không, nghiên cứu này cho thấy," các tác giả viết. "Sự tàn lụi của loài này có thể chỉ đơn thuần là do đột quỵ xấu,vận may nhân khẩu học."

Bảo Nguyệt

  • Xin chờ trong giây lát...