Tập đoàn Novaland - Thành phố Hồ Chí Minh:

Căn hộ hạng sang trung tâm TP.HCM lọt “tầm ngắm” nhà đầu tư ngoại

Cập nhật: 08:00 | 20/10/2020
Căn hộ hạng sang khu trung tâm TP.HCM liên tục tăng giá trong vài năm qua, cán mốc trung bình khoảng hơn 6.300 USD/m2. Thế nhưng, mức giá này so với nhiều thành phố lớn khác trong khu vực như Thượng Hải, Singapore, Hồng Kông,… thì vẫn thấp hơn đáng kể.    

Sự khan hiếm gia tăng giá trị dài hạn cho BĐS trung tâm

Để sở hữu những căn hộ hạng sang trong khu vực Quận 1 trung tâm Sài Gòn giờ đây không phải dễ dàng, bởi lẽ quỹ đất để phát triển các dự án tầm cỡ gần như đã cạn kiệt. Nói như ông Neil MacGregor, chuyên gia Savills Vietnam, quỹ đất ở khu vực trung tâm Tp.HCM là rất hiếm, và đây cũng là một lý do khiến người giàu ở Việt Nam cũng như nhiều nhà đầu tư nước ngoài rất muốn mua sớm và sở hữu BĐS hạng sang ở khu vực này.

Thực tế, nguồn cung căn hộ hạng sang ở khu trung tâm hiện nay rất khan hiếm. Theo dữ liệu nghiên cứu của JLL, quý 3 vừa qua nguồn cung mới căn hộ hạng sang mở bán tại Tp.HCM chỉ chiếm 7% thị phần. Thị trường căn hộ Tp.HCM nhìn chung đã khởi sắc hơn khi làn sóng Covid-19 được kiểm soát. Nhiều dự án căn hộ đã rục rịch giới thiệu sản phẩm ra thị trường, nhưng đa phần nằm ở khu vực phát triển đô thị mới ở phía Đông và phía Nam thuộc các quận vùng ven.

Ở khu vực trung tâm Quận 1 hiện nay nguồn cung căn hộ hạng sang khá khan hiếm. Nếu như trước đây, căn hộ cao cấp ở khu trung tâm Tp.HCM được bán có giá dao động khoảng từ 3.000 đến 5.000 USD/m2 thì hiện nay, mức giá ghi nhận của các dự án đang được triển khai tại trung tâm Quận 1 dao động từ 6.000 – 10.000 USD/m2. Đơn cử như The Grand Manhattan tại số 100 Cô Giang (Quận 1) của Tập đoàn Novaland đang được xây dựng. Dự án này có quy mô khoảng hơn 1.000 căn hộ với đa dạng các loại diện tích, sở hữu lâu dài.

can ho hang sang trung tam tphcm lot tam ngam nha dau tu ngoai
Dự án The Grand Manhattan đang đón nhận tín hiệu tích cực từ các nhà đầu tư ngoại

Giới kinh doanh địa ốc đánh giá, đây là một trong những dự án hiếm hoi ở Quận 1 hiện nay được cho là sở hữu tầm nhìn “triệu đô” hướng ra các khu vực được xem là biểu tượng ở Sài Gòn như chợ Bến Thành, công viên 23/9, phố đi bộ Nguyễn Huệ,… Vì thế, với mức giá dao động khoảng 11 – 14 tỷ đồng cho một căn hộ 2-3 phòng ngủ ở đây không phải quá cao, nếu nhìn vào giá căn hộ ở những thành phố lớn khác trong khu vực.

Đây là yếu tố khiến nhiều nhà đầu tư nước ngoài coi việc sở hữu Bất động sản (BĐS) cao cấp ở trung tâm TP.HCM đang là một cơ hội đầu tư tốt. Ông Mike Brown, một nhà đầu tư cho rằng, thông thường một dự án hạng sang rất khó sở hữu vì hiếm và có mức giá cao. Tuy nhiên, dự án The Grand Manhattan lại có bài toán tài chính nhẹ nhàng khi chỉ thanh toán 30% giá trị căn hộ đến khi nhận nhà.

Tiềm năng tăng trưởng vượt bậc của Trung tâm tài chính tương lai

Theo chia sẻ của đại diện Đất Xanh Miền Bắc (ĐXMB) – ông Nguyễn Chí Nghiêm (Giám đốc Kinh doanh Quốc tế), các nhà đầu tư nước ngoài nhận định rằng: “TP.HCM sẽ trở thành một trung tâm tài chính không chỉ của Việt Nam mà sẽ là của châu Á trong tương lai gần. Do đó, khách hàng nước ngoài chọn đầu tư vào BĐS hạng sang, không phải vì lợi tức cho thuê trước mắt mà do tiềm năng tăng trưởng vượt bậc của BĐS đó trong tương lai.”

can ho hang sang trung tam tphcm lot tam ngam nha dau tu ngoai
TP.HCM sẽ trở thành một trung tâm tài chính không chỉ của Việt Nam mà sẽ là của châu Á trong tương lai gần

Quả thực, nếu nhìn vào mức giá căn hộ hạng sang ở một số thành phố như Singapore, Hồng Kông, Thượng Hải hay Kuala Lumpur…thì mức giá căn hộ ở Sài Gòn vẫn còn khá “mềm”. Chẳng hạn như đầu năm 2019, China Vanke, nhà phát triển bất động sản lớn thứ 3 tại đại lục, ra mắt một dự án tại Thượng Hải có mức giá hơn 15.000 USD/m2 (khoảng 347,7 triệu đồng/m2) hay so với Singapore, giá căn hộ nơi đây khoảng 16.293 USD/m2 (khoảng 380 triệu đồng/m2), cao hơn gấp đôi so với một số dự án ở trung tâm TP.HCM.

Các báo cáo nghiên cứu thị trường của một số đơn vị tư vấn như Savills hay CBRE, lượng khách nước ngoài sở hữu căn hộ hạng sang trung tâm TP.HCM chiếm khoảng 23% thị phần, chủ yếu đến từ Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc, Hồng Kông, Singapore… Căn hộ hạng sang ở trung tâm TP.HCM luôn được giới nhà giàu trong nước và nhà đầu tư nước ngoài “săn đón” mỗi khi có nguồn cung mới ra thị trường. Theo nghiên cứu của CBRE, tỷ lệ hấp thụ ở phân khúc này luôn ở mức gần 90%.

Theo ông Tô Ngọc Bảo, Giám đốc Sàn CBRE Việt Nam, hiện tại lượng khách nước ngoài có nhu cầu quan tâm BĐS khu trung tâm đang gia tăng rất nhanh, đặc biệt là quận 1, TP.HCM. “Họ là những nhà đầu từ Bangkok, Singapore, Hong Kong, Paris nên đương nhiên họ hiểu được cái giá trị của khu trung tâm cũng giống như những thành phố lớn như London (Anh), Manhattan (Mỹ)”, ông Bảo chia sẻ.

can ho hang sang trung tam tphcm lot tam ngam nha dau tu ngoai
Sự kiện giới thiệu dự án The Grand Manhattan đến thị trường nước ngoài vừa qua

Trước nhu cầu ngày càng cao của nhà đầu tư ngoại với thị trường BĐS trung tâm TP.HCM, các đơn vị môi giới BĐS có kinh nghiệm quốc tế cũng đã và đang đẩy mạnh việc giới thiệu các dự án căn hộ hạng sang của các thương hiệu uy tín trong nước đến nhóm khách hàng này. Tham dự buổi giới thiệu dự án The Grand Manhattan của Tập đoàn Novaland, đại diện ĐXMB hào hứng cho biết: “Là đối tác đại lý của Novaland, chúng tôi cảm thấy The Grand Manhattan là một trong những sản phẩm mang tính biểu tượng và sẽ rất tự tin để giới thiệu ra thị trường quốc tế. Chúng tôi tin rằng sẽ rất lâu nữa mới có những sản phẩm có vị trí trung tâm đắt giá và xứng tầm để chúng tôi có thể tự hào đưa ra quốc tế.”

Liên Minh

  • Xin chờ trong giây lát...