Cần đảm bảo an toàn cho trẻ nhỏ khi vui chơi ngoài trời

Cập nhật: 08:22 | 20/12/2019
Trẻ nhỏ vốn hiếu động và luôn tò mò mới mọi thứ xung quanh chính vì vậy mà trẻ sẽ có thêm nhiều kinh nghiệm sống. Hiện nay, nhiều địa điểm vui chơi được đầu tư xây dựng nhưng bên cạnh đó cũng cần phải đảm bảo an toàn cho trẻ để giảm thiểu những tai nạn không đáng có.  
Một nhóm trẻ em trèo lên đỉnh cầu trượt rất nguy hiểm

Hình ảnh trên được chụp tại một khu vui chơi trong xóm Đà Lạn, xã Bế Triều (Hòa An-Cao Bằng). Một nhóm các trẻ nhỏ đang trèo lên nóc của nhà cầu trượt, chỉ cần sơ xuất một chút thôi là tai nạn đáng tiếc có thể xảy ra. Tại thời điểm trên không hề có người lớn ở gần trông coi.

Trẻ nhỏ vốn hiếu động, nên việc tai nạn trong đời sống thường ngày cũng là chuyện rất bình thường, tuy nhiên nhiều vụ việc đáng tiếc đã xảy ra ở những nơi tưởng chừng là an toàn. Ví dụ điển hình như vụ việc gần đây. Sáng ngày 28/11, ông Lê Hồng Văn, Chủ tịch UBND xã Phù Lỗ (Sóc Sơn, Hà Nội) thông tin trên địa bàn vừa xảy ra vụ một học sinh mầm non tử vong.

Theo đó, ngày 25/11, bé T. (gần 3 tuổi, Phù Lỗ) được gia đình đưa đi học tại Trường mầm non Phù Lỗ. Sau khi được đưa đến lớp, bé T. đã ra chơi cầu trượt. Trong lúc chơi tại khuôn viên trường, không may bé đã bị kẹt đầu vào ô tròn của cầu trượt.

Bé giãy giụa, kêu khóc nhưng không ai để ý. Đến khi cô giáo phát hiện, bé đã ở trong tình trạng nguy kịch. Nhà trường nhanh chóng đưa T. vào phòng y tế để sơ cứu rồi chuyển tới BV Bắc Thăng Long, sau đó chuyển lên BV Nhi TƯ cấp cứu. Tuy nhiên, sau gần nửa ngày cấp cứu, bé T. đã tử vong.

Trên đây là một trong nhiều các tai nạn đáng tiếc đã xảy ra vì thế để giảm thiểu tình trạng trên thiết nghĩ nên có các quy định và hơn hết là sự giáo dục của cha mẹ, nhà trường cho trẻ nhỏ để các em có thể nhận thức được việc đảm bảo an toàn khi vui chơi ngoài trời.

Việc kiểm tra độ an toàn của những trò chơi trong khu giải trí và quan sát con chơi sẽ chưa đủ để đề tránh tai nạn có thể xảy ra cho trẻ. Bản thân trẻ cũng cần biết cách bảo đảm an toàn cho chính mình và người khác khi chơi.

Hãy dạy trẻ những điều sau đây: Không được đẩy bạn hay nô đùa thái quá khi đang chơi. Dạy trẻ cách chơi các trò chơi trong khu giải trí sao cho đúng và an toàn như phải tuột chân xuống trước, không đứng lên xích đu, không trèo qua hàng rào… Trước khi tuột hay nhảy xuống một thiết bị nào đó, bé luôn phải kiểm tra xung quanh xem có ai đang cản đường mình hay không. Bé phải dùng cả hai chân và cong nhẹ đầu gối khi tiếp đất. Để xe, ba lô hay giỏ xách ra xa chỗ chơi để không ai bị vấp phải những vật này. Luôn đội nón bảo hiểm khi đạp xe nhưng tháo nón khi chơi các thiết bị vui chơi trong khu giải trí. Không chơi các thiết bị đang ướt vì nước có thể làm bé trượt chân.

Kiểm tra cẩn thận các thiết bị vui chơi vào mùa hè. Những thiết bị này có thể rất nóng và gây bỏng khi để dưới nắng gắt mùa hè, đặc biệt là máng tuột bằng sắt, tay cầm và bậc thang. Nếu bé thấy nóng khi chạm vào thì thiết bị đó không an toàn vì trẻ có thể bị bỏng chỉ sau vài giây chơi trên thiết bị đó. Mặc quần áo gọn gàng.

Các loại áo nhiều dây buộc, ví hay dây chuyền đều có thể mắc vào thiết bị vui chơi và làm bé ngạt. Luôn sức kem chống nắng cho trẻ em ngay cả vào những ngày trời mát để bảo vệ da và tránh cháy nắng.

Văn Tiệp

  • Xin chờ trong giây lát...