Từ vụ án chồng ghen tuông đâm vợ nhiều nhát ở Cần Thơ:

Cần có những lớp học dạy làm vợ, làm chồng

Cập nhật: 11:53 | 07/05/2020
Mới đây, VKSND TP Cần Thơ vừa ra quyết định khởi tố bị can đối với Trần Khánh Vân, người đã dùng dao sát hại vợ dã man trong cơ cuồng ghen. Báo Tầm nhìn đã có cuộc trò chuyện với chuyên gia Lê Thị Túy, TTTV Tuổi trẻ Hạnh Phúc, người có rất nhiều năm theo đuổi sự nghiệp bảo vệ PNTE cũng như tư vấn cho họ những cách thức rất hiệu quả, độc đáo để tự bảo vệ mình.    

Người chồng thiếu hiểu biết

Theo chuyên gia Lê Thị Túy, đây là vụ việc nghiêm trọng, nhưng xuất phát từ một nguyên nhân rất nhỏ: người chồng đi làm về thấy vợ đang nằm võng nhắn tin, nghi ngờ vợ ngoại tình nên gây gổ, hai bên cự cãi nhau, sau đó người chồn dùng dao đâm liên tiếp vào người. Khi con dao bị rơi mất, anh ta kiếm con dao khác tiếp tục đâm vợ cho đến khi hàng xóm chạy sang. Sau đó, đối tượng dùng chính con dao giết vợ đó tự cắt cổ mình, nhảy xuống sông tự vẫn. Cả hai đều được đưa đi cấp cứu. Khánh Vân được cứu kịp thời nên đã bình phục. Còn người vợ đến nay vẫn phải nằm viện điều trị.

Từ một đốm lửa nhỏ xíu, do cách hành xử và nhận thức không đúng đắn đã khiến lửa cháy bùng lên, thiêu rụi hạnh phúc gia đình, suýt nữa thiêu luôn mạng sống của những thành viên trụ cột trong cái gia đình ấy. Theo bà, câu chuyện này có hai vấn đề: luật pháp và đạo lý.

“Về mặt luật pháp, dư luận mong muốn các cơ quan thụ lý vụ việc xử đúng người, đúng tội, bản án phải thật nghiêm khắc để người gây ra tội lỗi này phải “mở mắt ra”. Ở đây là câu chuyện vợ chồng, nhưng cũng là câu chuyện pháp luật. Hai người đã kết hôn, thành vợ thành chồng, là phải được pháp luật công nhận. Một khi ý kết một thỏa ước mang tính pháp lý, họ đã được pháp luật công nhận và bảo hộ, giữa hai người không chỉ là tình cảm yêu thương, gắn kết, cùng nhau tạo nên một mái ấm gia đình. Giữa họ còn có trách nhiệm, nghĩa vụ cùng nhau gìn giữ thủy chung, chăm sóc lẫn nhau, nuôi dậy con cái, thực hiện nghĩa vụ đối với hai bên nội, ngoại, gia tộc, xã hội. Tất cả những việc này không còn là tự nguyện, mà có những qui định ràng buộc rất rõ ràng. Vợ chồng không phải chuyện đùa. Bởi vậy khi kết hôn, người ta phải thận trọng, phải có trách nhiệm, vợ phải ra vợ, chồng phải ra chồng. Không thể có chuyện ai thích gì thì làm nấy giống như trước khi kết hôn.

can co nhung lop hoc day lam vo lam chong
Thấy vợ nhắn tin, Vân đã lên cơn ghen, gây lộn rồi đâm vợ nhiều nhát

“Ở vụ việc này, tôi không thấy nói người chồng có say rượu, phê thuốc hay bị bệnh tâm thần. Tức là anh ta đang trong tình trạng bình thường. Đó chính là hành động hồ đồ, thiếu hiểu biết pháp luật, thiếu trách nhiệm dẫn đến hậu quả nghiêm trọng. Bởi vậy, anh ta phải chịu trách nhiệm về hành vi của mình.”, bà Túy nói.

Tuy rằng pháp luật qui định vợ chồng bình đẳng, phải tôn trọng lẫn nhau. Nhưng theo chuyên gia này, chúng ta đã có thời gian quá lâu dài chịu ảnh hưởng của quan niệm phong kiến "chồng chúa, vợ tôi", người chồng có quyền sở hữu, có toàn quyền xử lý đối với thân thể, tính mạng người vợ, có thể ra tay trừng trị vợ nếu không hài lòng về một vấn đề nào đó. Đó là tàn dư của tư tưởng phong kiến đã lỗi thời. Ngày nay pháp luật không công nhận điều đó, nhưng một số người đàn ông hoặc thiếu hiểu biết, hoặc cố tình không hiểu, tự cho là mình vẫn có quyền đó. Đến khi để lại hậu quả mới biết mình không thể tránh được sự trừng phạt của pháp luật, bởi vậy mới có hành vi trốn tội, sợ tội tự sát.

“Thực ra anh ta không hiểu, mình làm vợ đau thì mình cũng đau. Hai người đã có sự ràng buộc lẫn nhau, nếu mình làm tổn thương vợ cũng tức là tự tổn thương chính bản thân mình. Nếu người vợ chết, anh ta chắc chắn chịu mức án cao nhất. Nếu người vợ đau ốm nằm giường bệnh suốt đời, anh ta sẽ phải dành cả đời hầu hạ, chăm sóc thuốc thang. Vợ không làm gì được, bản thân anh ta, con cái anh ta phải chịu thiệt thòi vì không được bàn tay yêu thương chăm sóc. Việc làm thiệt thòi như vậy, người khôn ngoan hiểu biết, không ai nỡ ra tay hại vợ, hại mình như vậy.

Cũng chính vì thiếu hiểu biết, dẫn đến thiếu kiềm chế, thích gì làm nấy. Nếu người chồng kia biết cân nhắc một chút, thấy vợ có hành động khác thường thì phải tỉnh táo suy xét, điều tra.

Về mặt đạo lý, vợ chồng ăn ở với nhau thì làm bạn suốt đời. Để hai người nắm tay nhau đi được trọn đời thì phải yêu thương trọn vẹn, tôn trọng lẫn nhau thì tình cảm gia đình sẽ luôn đầm ấm.

Phật nói có luật Nhân - Quả. Hành động của anh tất yếu sẽ để lại kết quả, không chỉ là nhân nào quả ấy, mà còn là một nhân, nhiều quả, không bao giờ dừng lại một cách nhẹ nhàng. Chỉ vì nóng nảy, không cân nhắc, anh ta đã phá tung tất cả. Rồi đây những đứa con anh ra lớn lên, chúng sẽ mang vết thương do bố chúng gây ra, vết thương về một hạnh phúc gia đình đã bị con dao của anh ta đâm nát. Nhân cách những đứa trẻ chứng kiến cảnh tàn sát dã man đẫm máu ấy sẽ còn lại gì, không cần nói, chúng ta cũng hiểu.

Một người vợ có thể nằm võng nhắn tin, tức là chị đã hòa nhập được với những bước tiến của xã hội. Chị ta hẳn không phải là người kém hiểu biết. Do đó, hành động ghen tuông cuồng điên của người chồng trong mắt chị đã lạc hậu, lỗi thời. Hẳn là chị không ngờ đến chồng mình vẫn còn mang lại những “lốt” cũ xấu xí ấy nên đã không kịp thời phản ứng, dẫn đến bị tổn thương thê thảm.

Bởi vậy, chúng ta cần phải nhắc lại lời nói của một chuyên gia như thế này “Lấy vợ lấy chồng thì dễ, nhưng học làm vợ, làm chồng mới khó”, cần phải học suốt đời. Nước ta hiện ít có những lớp học làm vợ làm chồng. Những lớp này cần thiết phải được mở, để cho những người vợ đừng chết oan thêm nữa, và cũng để cứu vãn nhiều hạnh phúc gia đình hơn nữa. Vung dao tàn sát nhau, trả thù nhau, không đem lại ích lợi gì cho ai, tất cả đều thiệt to, lỗ nặng” , chuyên gia Lê Thị Túy phân tích.

Phụ nữ nên học võ để tự vệ

Cũng theo chuyên gia Lê Thị Túy, về phía chị em là nạn nhân của bạo lực gia đình, có chồng vẫn giữ rịt lấy tư tưởng tàn dư phong kiến, cần phải có cách riêng của mình để tự vệ.

"Câu nói “Chồng giận vợ lui”, “chồng giận thì vợ bới lời/ Cơm sôi nhỏ lửa không đời nào khê” mà dân gian ta dạy thì luôn luôn đúng. Phụ nữ dù sao cũng là phái yếu, đánh nhau với chồng luôn sẽ yếu thế hơn. Vậy mình khỏe dùng sức, yêu dùng mưu. Cái mưu hay nhất của chị em lúc nào cũng đắc dụng ấy là ít lời, khôn khéo “Chồng giận thì vợ bớt lời/ Miệng cười hớn hở rằng anh giận gì”. Không thể làm theo phim ảnh bây giờ, mặt cứ vênh lên, thách thức. Gặp người nóng nảy thiếu kiềm chế, rất dễ bị tấn công. “Chờ được vạ thì má đã sưng” rồi. Thiệt mình là lớn nhất. Thân thể mình rất quý trọng, mình phải tôn trọng bản thân, không được để ai xúc phạm đến.

"Có một số người rất hiểu chồng mình có tật xấu, họ tìm cách tránh lúc mưa rền gió dữ ấy đi. Tôi biết có một chị, chồng chị ấy cứ rượu vào là đánh vợ. Vậy nên chị ta cứ sắp cơm cho chồng xong là trốn mất. Đến khi anh chồng sương sương, muốn tìm vợ gây gổ thì chị ta đã đi đằng nào rồi. Chửi chán, thậm chí đập chán, anh ta say nằm khoèo cạnh mâm ngủ mất. Vợ lúc đó mới rón rén về dọn dẹp hiện trường. Tuy có tốn kém ít bát đĩa nhưng không để lại hậu quả lớn. Hôm sau tỉnh rượu, anh ta lại hối hận dỗ ngon dỗ ngọt vợ. Cách này tuy có hơi tiêu cực, nhưng vẫn bảo đảm an toàn cho người phụ nữ.

Cách thứ ba chính là chị em học nên võ tự vệ.

can co nhung lop hoc day lam vo lam chong
Phụ nữ nên luyện võ tự vệ để bảo vệ bản thân và hạnh phúc gia đình

Chuyên gia kể lại: "Trước đây khi còn làm TBT tờ PNTĐ, tôi có mở lớp dạy võ tự vệ cho các chị em. Rất nhiều người theo học. Chị em không cần làm gì cả, chỉ cần về nhà treo bao cát lên, tay đấm chân đá, mồ hôi mướt mải, chồng nhìn thấy cũng có nể sợ đôi phần, không dễ vung tay vung chân đối với mình nữa. Báo Tuổi trẻ lúc ấy có viết bài về lớp học này. Một lần tôi đi bộ, có người đàn ông la lên “Này mọi người ơi, đây có một bà nhà báo, bà ta dạy phụ nữ đánh chồng”. Nhiều người nhìn tôi lạ lắm. Tôi phản bác ngay “Ông nói không đúng rồi. Tôi dạy cách phụ nữ tự vệ để khỏi bị chồng đánh. Tôi không dạy phụ nữ đánh chồng. Hai cách ấy khác nhau”.

"Gần đây, tôi cũng nghe nói, ở trong miền nam cũng có CLB dạy chị em tự vệ. Lớp học này rất hiệu quả. Nhiều chị em tham gia lớp này, về nhà không cần làm gì, chồng cũng không gây lộn nữa. Có lẽ thấy vợ có ý thức phòng vệ, họ cũng kiêng dè hơn. Nhiều gia đình nhờ đó mà bình yên. Tôi gọi đây là Tuyệt kỹ của chị em. Phụ nữ không thể cứ mãi là phái yếu, muốn sống yên ổn, họ cần phải mạnh mẽ hơn. Không ai bảo vệ được họ tốt hơn bản thân họ. Còn mạng thì cuộc sống, hạnh phúc mới có cơ hội".

Hải Hằng

  • Xin chờ trong giây lát...