Cán bộ y tế trực 4 cấp, bảo đảm tốt công tác khám, chữa bệnh cho nhân dân trong dịp Tết Nguyên đán

Cập nhật: 12:45 | 14/01/2020
Cục Quản lý Khám, chữa bệnh (Bộ Y tế) vừa có công văn gửi Giám đốc các bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế; Giám đốc Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; Thủ trưởng Y tế các Bộ, ngành yêu cầu tăng cường công tác cấp cứu, khám chữa bệnh trong dịp Tết Nguyên đán Canh Tý 2020.

Phó Giáo sư, Tiến sỹ Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh cho biết, để bảo đảm tốt công tác khám, chữa bệnh cho nhân dân trong dịp Tết, Cục Quản lý Khám chữa bệnh đã đề nghị các bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế, Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, Y tế các Bộ, ngành chỉ đạo các đơn vị bảo đảm thường trực 4 cấp, bao gồm: trực lãnh đạo, xử lý thông tin Đường dây nóng; trực chuyên môn; trực hành chính - hậu cần và trực bảo vệ - tự vệ. Danh sách cán bộ trực phải được niêm yết tại các khoa, phòng.

can bo y te truc 4 cap bao dam tot cong tac kham chua benh cho nhan dan trong dip tet nguyen dan
Ảnh minh họa

Các đơn vị có kế hoạch về phòng chống cháy nổ, thảm họa, tai nạn hàng loạt; phòng chống rét cho người bệnh và sẵn sàng hỗ trợ kỹ thuật cho tuyến dưới, tham vấn về chuyên môn khi cần thiết.

Các đơn vị chủ động đối phó với dịch bệnh, ngộ độc, tai nạn cấp cứu hàng loạt có thể xảy ra. Có phương án thường trực, dự trữ cơ số thuốc, dịch truyền, vật tư, hoá chất, bố trí cơ số giường bệnh, phương tiện cấp cứu và cấp cứu ngoại viện để sẵn sàng đáp ứng, đảm bảo tốt công tác thu dung, cấp cứu điều trị, cách ly người bệnh theo đúng các hướng dẫn hiện hành về phòng chống dịch.

Bên cạnh tổ chức tốt việc cấp cứu, khám chữa bệnh cho người bệnh như dự trữ đủ thuốc, máu, dịch truyền và các phương tiện, trang thiết bị cần thiết phục vụ cấp cứu, khám chữa bệnh, các cơ sở y tế bảo đảm tất cả người bệnh cấp cứu được khám và điều trị kịp thời, không từ chối hoặc xử trí chậm trễ. Bệnh nhân trái tuyến, trái chuyên khoa cũng phải được xử lý cấp cứu ban đầu ổn định, giải thích đầy đủ cho bệnh nhân và người nhà trước khi chuyển đi cơ sở y tế khác.

Các cơ sở y tế tổ chức thăm hỏi và đón Tết cho người bệnh còn điều trị tại bệnh viện trong dịp Tết. Đặc biệt chú ý người bệnh nghèo, người bệnh thuộc đối tượng chính sách. Đặc biệt chú ý nâng cao tinh thần thái độ phục vụ bệnh nhân, giao tiếp, ứng xử ân cần, hoà nhã. Thực hiện đúng các quy định liên quan và các quy trình chuyên môn kỹ thuật.

Trong 9 ngày nghỉ Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019, các cơ sở khám chữa bệnh trong cả nước đã thực hiện khám, cấp cứu cho 372.279 bệnh nhân, trong đó 239.773 bệnh nhân (64%) phải nhập viện điều trị nội trú, 19.740 bệnh nhân (5%) phải chuyển viện. Các cơ sở y tế thực hiện 22.931 ca phẫu thuật cấp cứu, trong đó 489 ca phẫu thuật chấn thương sọ não; cho xuất viện 186.436 bệnh nhân điều trị khỏi về nhà ăn Tết. Các cơ sở y tế vận chuyển 9.926 lượt bệnh nhân bằng xe cứu thương của bệnh viện…

Tổng số khám, cấp cứu do tai nạn giao thông trong thời gian trên là 50.504 trường hợp, chiếm 14% tổng số khám, cấp cứu tất cả các đối tượng. Trong đó 17.783 ca (35%) phải nhập viện điều trị nội trú hoặc theo dõi, 4.339 ca (9%), phải chuyển tuyến trên điều trị, 195 trường hợp (4%o) đã tử vong, bao gồm cả tử vong trước khi đến bệnh viện (chưa tính những ca tử vong tại hiện trường không được đưa đến bệnh viện).

Dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019, các cơ sở khám chữa bệnh trên cả nước tăng cường công tác khám, chữa bệnh cấp cứu cho nhân dân trong dịp Tết; tổ chức thường trực đầy đủ 4 cấp, dự trữ đầy đủ cơ số thuốc, máu, dịch truyền, không để người dân đến bệnh viện bị thiếu thuốc, phương tiện hoặc không có cán bộ y tế khám chữa bệnh, cấp cứu…

PV

  • Xin chờ trong giây lát...