Cán bộ Thi hành án bị tố “chây ỳ” nhiệm vụ khiến người dân mắc nợ dẫn đến phá sản

Cập nhật: 15:19 | 31/12/2019
Vừa qua, Báo Tầm Nhìn nhận được đơn kiến nghị của anh Ngô Xuân Mạnh (SN 1985, trú tại thôn Lâm Thao, xã Lâm Thao, huyện Lương Tài, tỉnh Bắc Ninh), trong đó phản ánh về những bất cập trong quá trình bàn giao tài sản cho người mua được tài sản đấu giá xảy ra tại địa phương.

Cụ thể, anh Mạnh cho biết: tháng 6/2018, Công ty CP Đấu giá Kinh Bắc ra thông báo về việc tổ chức bán đấu giá tài sản do Chi cục Thi hành án dân sự (THADS) huyện Lương Tài (tỉnh Bắc Ninh) kê biên thuộc Quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền trên đất tại thửa đất số 147, tờ bản đồ số 26, diện tích 75m2 tại thôn Hữu Ái (xã Tân Lãng, huyện Lương Tài, tỉnh Bắc Ninh) với giá khởi điểm là hơn 1,926 tỷ đồng. Thửa đất trên cùng với tài sản gắn liền trên đất vào ngày 1/11/2007 đã được UBND huyện Lương Tài cấp GCNQSDĐ AK 661262 mang tên ông Nguyễn Duy Chung và bà Nguyễn Thị Xoa.

Sau khi thực hiện đầy đủ các thủ tục và tham gia phiên đấu giá do Công ty Kinh Bắc tổ chức, anh Ngô Xuân Mạnh đã trúng đấu giá và mua lại tài sản kê biên bán đấu giá tài sản nói trên với giá hơn 1,927 tỷ đồng. Hợp đồng mua bán tài sản bán đấu giá số 341/2018/HĐMBTS cũng đã được ký kết vào ngày 29/6/2018 giữa anh Ngô Xuân Mạnh và phía Chi cục THADS huyện Lương Tài – với người đại diện là chấp hành viên Trần Gia Long và Công ty CP Đấu giá Kinh Bắc. Thời hạn bàn giao tài sản cho người trúng đấu gia là 30 ngày kể từ khi bên mua nộp đủ số tiền trúng đấu giá cho Chi cục THADS huyện Lương Tài.

Ngày 20/7/2018, Chi cục THADS huyện Lương tài đã ban hành Quyết định số 05/QĐ-CCTHADS do chấp hành viên Trần Gia Long ký về việc giao tài sản cho người mua được tài sản bán đấu giá là anh Ngô Xuân Mạnh. Tiếp đó, Chi cục THADS huyện Lương Tài cũng phát đi thông báo số 301/TB-CCTHADS về việc giao tài sản cho người trúng đấu giá, trong đó yêu cầu ông Nguyễn Duy Chung (SN 1972) và bà Nguyễn Thị Xoa (SN 1973) trong thời gạn 05 ngày kể từ ngày nhận được thông báo phải tự nguyện chuyển toàn bộ tài sản không kê biên của gia đình ra khỏi căn nhà và thửa đất đã bị kê biên bán đấu giá để bàn giao lại cho anh Ngô Xuân Mạnh.

can bo thi hanh an bi to chay y nhiem vu khien nguoi mac no dan den pha san
Văn bản yêu cầu xử lý thi hành án cho anh Mạnh của Cục thi hành án dân sự tỉnh Bắc Ninh

Do ông Nguyễn Duy Chung và bà Nguyễn Thị Xoa sau đó không tự nguyện thực hiện việc thi hành án nên ngày 8/11/2018, Chi cục THADS huyện Lương Tài đã có Quyết định số 01/QĐ-CCTHADS về việc tổ chức cưỡng chế thi hành án, buộc ông Chung, bà Xoa cùng những người có mặt trong nhà chuyển toàn bộ tài sản của mình ra khỏi nhà đất để giao quyền sử dụng đất cùng tài sản gắn liền với diện tích đất đã được cấp GCNQSĐ số 661262 cho anh Ngô Xuân Mạnh.

Mặc dù đã có những quyết định và văn bản thông báo rõ ràng như vậy, thế nhưng cho đến thời điểm hiện tại, anh Mạnh vẫn chưa được nhận bàn giao số tài sản nói trên. Anh Mạnh cho biết: “Khi trúng đấu giá, tôi đã phải đi vay mượn khắp nơi để nộp đầy đủ số tiền hơn 1,927 tỷ đồng cho Chi cục THADS huyện Lương Tài trong vòng 15 ngày kể từ ngày trúng đấu giá. Nhưng cho tới nay đã gần hai năm trôi qua, tôi vẫn không nhận được tài sản mà mình đã mua và cũng không thể yên tâm đi làm được bất cứ một việc gì. Số tiền gần mà tôi đã bỏ ra để mua tài sản đấu giá đối với gia đình tôi là rất lớn, thời gian gần hai năm mòn mỏi chờ đợi thi hành án để nhận được tài sản đấu giá mà mình đã mua khiến kinh tế gia đình tôi gần như kiệt quệ, cả sinh kế của gia đình giờ chỉ trông chờ vào đó mà thôi…”.

Theo anh Mạnh, kể từ thời điểm cuối năm 2018 cho đến nay, anh đã rất nhiều lần trực tiếp gặp mặt lãnh đạo cũng như gửi đơn đến Chi cục THADS huyện Lương Tài đề nghị tiến hành cưỡng chế và bàn giao tài sản mà anh đã trúng đấu giá nhưng vẫn không nhận được câu trả lời thoả đáng. Bức xúc và lo lắng, anh Mạnh tiếp tục gửi đơn khiếu nại đến các cơ quan Nhà nước có thẩm quyền đề nghị vào cuộc xem xét giải quyết cho mình được nhận tài sản trúng đấu giá đã mua và những cơ quan này đã có sự vào cuộc vô cùng quyết liệt. Cụ thể, ngày 4/6/2019, UBND huyện Lương Tài đã có công văn số 459/UBND-TCD gửi Chi cục THADS huyện Lương Tài, trong đó Chủ tịch UBND huyện Lương Tài yêu cầu Chi cục THADS huyện xem xét, giải quyết và ban hành văn bản trả lời công dân Ngô Xuân Mạnh theo quy định; báo cáo Chủ tịch UBND huyện bằng văn bản, đồng gửi Ban Tiếp công dân huyện trước ngày 15/6/2019. Thế nhưng, đáp lại yêu cầu này của UBND huyện Lương Tài là sự sự “im lặng” đến khó hiểu của phía Chi cục THADS huyện.

can bo thi hanh an bi to chay y nhiem vu khien nguoi mac no dan den pha san
UBND huyện Lương Tài cũng có văn bản về việc giải quyết các khiếu nại của anh Mạnh nhưng Chi cục thi hành án dân sự huyện Lương Tài dường như vẫn làm ngơ việc này

Đáng chú ý, ngày 3/9/2019, Cục THADS tỉnh Bắc Ninh đã có công văn số 1150/CTHADS gửi tới Chi cục THADS huyện Lương Tài. Nội dung công văn nêu rõ: “Sau khi xem xét nội dung vụ việc, Cục trưởng Cục Thi hành án thấy việc giao tài sản cho người mua được tài sản bán đấu giá của Chi cục THADS huyện Lương Tài để kéo dài làm ảnh hưởng đến quyền lợi của người mua được tài sản bán đấu giá, làm cho người mua được tài sản đấu giá mất niềm tin đối với Cơ quan thi hành án… UBND huyện Lương Tài đã có công văn số 459/UBND-TCD ngày 4/6/2019 yêu cầu Chi cục THADS huyện Lương Tài trả lời và báo cáo kết quả trước ngày 15/6/2019, đến nay Chi cục THADS huyện chưa báo cáo”.

Cục trưởng Cục THADS tỉnh Bắc Ninh cũng yêu cầu Chi cục THADS huyện Lương Tài chỉ đạo Chấp hành viên tổ chức giao tài sản cho người mua được tài sản bán đấu giá trong tháng 9/2019 và báo cáo, trả lời công văn số 459/UBND-TCD của UBND huyện Lương Tài. Báo cáo kết quả thực hiện việc giao tài sản cho anh Ngô Xuân Mạnh về Cục THADS tỉnh Bắc Ninh trước ngày 30/9/2019.

Nhiều tháng nữa lại tiếp tục trôi qua, việc cưỡng chế thi hành án để bàn giao tài sản cho anh Ngô Xuân Mạnh dường như vẫn đang “dậm chân tại chỗ”. Anh Mạnh cho biết: “Sau nhiều nỗ lực cố gắng tìm gặp trực tiếp ông Nguyễn Xuân Tam – Chi cục trưởng Chi cục THADS huyện Lương Tài và Chấp hành viên Trần Gia Long tại trụ sở Chi cục THADS huyện Lương Tài để mong có được câu trả lời chính xác về việc đến khi nào mình mới có thể nhận được tài sản đã trúng đấu giá, những gì tôi nhận lại được chỉ là thái độ thờ ơ, né tránh của những vị cán bộ này. Hiện tại tôi cùng gia đình vô cùng mệt mỏi và thất vọng vì bỏ ra một số tiền tương đối lớn nhưng đổi lại thì chưa nhận được bất cứ tài sản gì, vụ việc càng kéo dài thì thiệt hại về kinh tế mà gia đình tôi gặp phải sẽ ngày càng lớn”.

Cũng theo anh Mạnh, dường như Chi cục THADS huyện Lương Tài mà cụ thể là Chi cục trưởng Nguyễn Xuân Tam đang cố tình “chây ì”, kéo dài thời gian, viện dẫn nhiều lý do không chính đáng để nhằm trì hoãn việc cưỡng chế thi hành án đối với tài sản đã kê biên đấu giá. “Kính mong các cấp có thẩm quyền xem xét vào cuộc xử lý vụ việc một cách triệt để, giúp tôi sớm nhận được tài sản đã mua nhờ việc trúng đấu giá và để đảm bảo quyền và lợi ích chính đáng của tôi”, anh Ngô Xuân Mạnh bày tỏ.

Để làm rõ hơn về những vấn đề liên quan, PV đã liên hệ làm việc với ông Nguyễn Xuân Tam – Chi cục trưởng Chi cục THADS huyện Lương Tài nhưng vẫn chưa nhận được phản hồi cụ thể.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin vụ việc!

Nhật Nguyệt

  • Xin chờ trong giây lát...