Các tỉnh thành tăng cường truy bắt người nhập cảnh trái phép

Cập nhật: 12:36 | 31/07/2020
Có trường hợp người lao động Việt Nam đi làm thuê, cũng có một số người lấy chồng Trung Quốc trở về Việt Nam để hoàn thiện thủ tục giấy tờ kết hôn, có người ở Trung Quốc nhiều năm nay do hết việc nên về thăm người thân, có người mới sang phải trở về vì người nhà đau ốm... và hàng trăm trường hợp người Trung quốc nhập cảnh trái phép vào việt Nam chưa rõ mục đích. Trong tình hình dịch bệnh covid-19 tái bùng phát nguy cấp và chưa xác định được nguồn lây thì đây là mối nguy rất lớn

Từ tháng 2 đến cuối tháng 7 năm 2020, chỉ riêng một đồn biên phòng ở huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang đã bắt giữ gần 2500 người nhập cảnh trái phép vào Việt Nam.

"Từ sâu trong nội địa Trung Quốc để vào Việt Nam thì đi tuyến đường về khu vực giáp biên thuộc huyện Mèo Vạc là gần nhất. Nếu đi về đường Lạng Sơn, Quảng Ninh thì xa hơn và các tuyến đó còn có hàng hóa xuất nhập cảnh nên việc kiểm tra, kiểm soát rất chặt. Vì vậy, các chủ sử dụng lao động, người lao động từ Trung Quốc về gần đây đều đi hướng Mèo Vạc. Do đó, chỉ riêng một Đồn biên phòng Xín Cái từ tháng 2 đến nay chúng tôi đã phát hiện, bắt giữ gần 2.500 người nhập cảnh trái phép, chủ yếu là người lao động Việt Nam.", Đồn trưởng Xín Cái, huyện Mèo Vạc cho biết

cac tinh thanh tang cuong truy bat nguoi nhap canh trai phep
Người nhập cảnh trái phép vào Việt Nam bị bắt giữ tại đồn biên phòng Xín Cái, Mèo Vạc, Hà Giang

Có ba vụ với trên 30 công dân quốc tịch Trung Quốc nhập cảnh trái phép đã được đồn lập biên bản vi phạm và trao trả ngay cho phía Trung Quốc. Hiện trên địa bàn xã Xín Cái, Thượng Phùng, chính quyền và đồn biên phòng đã lập hai điểm cách ly ngay sát biên giới với 600 người đang cách ly", trung tá Khiêm cho biết.

Theo trung tá Khiêm, hầu hết người dân nhập cảnh trái phép trở về từ Trung Quốc là lao động tự do đi làm thuê sâu trong nội địa Trung Quốc, cách biên giới 2.000 - 3.000km. Do tình hình dịch bệnh, lũ lụt nên hoạt động sản xuất bên Trung Quốc đình trệ, người lao động không có việc làm, vì vậy từ đầu tháng 7 đến nay lượng người nhập cảnh trái phép vào Việt Nam rất đông.

Còn theo số liệu của Bộ đội biên phòng tỉnh Hà Giang, từ tháng 2 đến ngày 26-7, bộ đội biên phòng và các lực lượng chức năng đã tiếp nhận gần 9.000 người từ bên kia biên giới trở về Việt Nam. Hầu hết số này đều nhập cảnh trái phép, đi qua các đường mòn, lối mở. Các đối tượng nhập cảnh trái phép đều được đưa vào thực hiện cách ly 14 ngày và đã hoàn thành cách ly, bàn giao cho các địa phương 8.200 người. Hiện toàn tỉnh vẫn còn khoảng 800 người nhập cảnh trái phép đang được cách ly, theo dõi tại các điểm cách ly ở các đồn biên phòng, xã biên giới.

Trước đó, thông tin từ Bộ Công an cho biết:

Công an tỉnh Nghệ An đã khởi tố 6 vụ với 9 bị can về tội "Tổ chức cho người khác trốn đi nước ngoài trái phép".

cac tinh thanh tang cuong truy bat nguoi nhap canh trai phep
Người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam bị truy bắt

Công an tỉnh Lạng Sơn riêng trong tháng 7 đã phát hiện, khởi tố 5 vụ với 30 bị can về hành vi "Tổ chức môi giới cho người khác xuất cảnh, nhập cảnh trái phép".

Công an tỉnh Quảng Ninh đã phát hiện, khởi tố 2 vụ với 9 bị can về hành vi "Tổ chức cho người khác nhập cảnh Việt Nam trái phép".

Công an Đà Nẵng đã phát hiện, điều tra, khởi tố vụ án, khởi tố 3 bị can về hành vi "Tổ chức cho người khác nhập cảnh Việt Nam trái phép".

Ngày 27-7, công an thành phố Lào Cai cho biết khoảng hơn 1h sáng cùng ngày, trong quá trình tuần tra kiểm soát đã phát hiện 2 nghi can người Việt Nam đang có hành vi dùng ôtô BKS 60A 632-04 chở 5 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam chuẩn bị di chuyển khỏi địa bàn thành phố Lào Cai.

Theo công an, 2 nghi can trên là Dương Đình Quyền và Nguyễn Thanh Cường (cùng 43 tuổi, trú tại thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa) nhận lái xe thuê từ thành phố Nha Trang ra thành phố Lào Cai đón 5 người Trung Quốc trên vào thành phố Nha Trang.

Một số tỉnh phía Nam truy bắt và phát hiện nhiều người Trung Quốc lẩn trốn trên địa bàn. Quá trình đấu tranh khai thác, những người này khai nhận họ xâm nhập Việt Nam qua đường biên giới việt Nam- Campuchia hoặc thuê người Việt có xe cá nhân chở từ biên giới phía bắc đưa vào.

cac tinh thanh tang cuong truy bat nguoi nhap canh trai phep
Một nhóm người Trung Quốc xâm nhập và lưu trú bất hợp pháp bị Công an Việt Nam bắt giữ

TP Nha Trang cũng phát hiện thêm một căn hộ biệt lập có tới 9 người Trung Quốc ở trái phép, chưa rõ mục đích. Những hộ dân xung quanh kể lại, họ không thấy những người trong ngôi nhà này hoạt động gì, căn nhà luôn đóng cửa im ỉm cho đến tận 21-22h đêm. Lúc đó mới thấy những người này ra ngoài, đi xe đạp hoặc lái ô tô. Không rõ họ làm công việc gì. Qua kiểm tra giấy tờ, Công an TP Nha Trang cho biết, những người này đã hết hạn thị thực từ nhiều tháng. Sự việc đang được công an tỉnh Khánh Hòa điều tra, làm rõ.

Trước những diễn biến nghiêm trọng của dịch bệnh Covid-19 và sự tình hình người nhập cảnh trái phép phức tạp, mới đây, Bộ Công an cho biết vừa có công điện gửi thủ trưởng các đơn vị thuộc bộ, giám đốc công an các tỉnh, thành trực thuộc trung ương về việc tăng cường cao điểm tấn công trấn áp tội phạm, ngăn chặn việc đưa người Việt Nam xuất cảnh trái phép, người nước ngoài nhập cảnh Việt Nam trái phép.

Văn phòng Cơ quan cảnh sát điều tra, Cục An ninh điều tra hướng dẫn công an các địa phương điều tra đường dây đưa người xuất, nhập cảnh trái phép, kịp thời truy cứu trách nhiệm hình sự để sớm đưa ra xét xử nghiêm minh nhằm răn đe vi phạm.

PV(tổng hợp)

  • Xin chờ trong giây lát...