Các rạn san hô phát sáng đang cố gắng phục hồi sau khi tẩy trắng

Cập nhật: 22:04 | 22/05/2020
Khi đại dương ấm lên do biến đổi khí hậu, một số rạn san hô đã bị tàn phá trong những năm gần đây bởi các sự kiện tẩy trắng khiến chúng chết và làm hỏng đa dạng sinh học phụ thuộc vào chúng.
cac ran san ho phat sang dang co gang phuc hoi sau khi tay trang

San hô Acropora được tẩy trắng đầy màu sắc ở New Caledonia, Nam Thái Bình Dương, vào năm 2016.

Nhiều nghiên cứu đang được tiến hành để hiểu thêm về các sự kiện tẩy trắng này và nếu san hô có thể bật trở lại. Mặc dù tẩy trắng có liên quan đến bộ xương trắng hoàn toàn của san hô sau khi chúng mất mô sống, một tác động ngược lại cũng có thể xảy ra khi việc làm như vậy được tiến hành. Nó được gọi là tẩy trắng đầy màu sắc, nơi san hô dường như tăng cường sắc tố của chúng và mang đến màn hình rực rỡ màu neon.

Tẩy trắng đầy màu sắc đã được quan sát từ năm 2010 trong các rạn san hô trên toàn cầu, nhưng cơ chế và lý do đằng sau nó đã không được hiểu rõ. Hiện các nhà nghiên cứu tin rằng san hô phát sáng đang gửi một thông điệp; chúng cố gắng sống sót. Nghiên cứu được công bố vào thứ 5 trên tạp chí Current Biology.

San hô có thể trông giống như những loài thực vật tuyệt đẹp dưới đáy đại dương, nhưng thực ra chúng là động vật. Rất nhiều trong số chúng dựa vào sự cộng sinh, sự chung sống cùng có lợi, nơi tảo nhỏ sống trong các tế bào của san hô. Các nhánh san hô thực sự bao gồm các thuộc địa nhỏ gọn bao gồm hàng ngàn động vật nhỏ được gọi là polyp. Các san hô lấy năng lượng từ quá trình quang hợp được cung cấp bởi tảo và tảo có nơi trú ẩn, chất dinh dưỡng và carbon dioxide từ san hô. Những sắc tố quang hợp do tảo cung cấp khiến nhiều san hô xuất hiện màu nâu.

cac ran san ho phat sang dang co gang phuc hoi sau khi tay trang

San hô Acropora được tẩy trắng đầy màu sắc vào năm 2010 ngoài khơi Philippines.

Nhưng sự sắp xếp này là một sự mong manh có thể bị phá vỡ bởi nhiệt độ đại dương tăng. Đại dương có xu hướng đạt đến nhiệt độ tối đa cụ thể trong mùa nóng. Nhưng nếu nhiệt độ tăng chỉ 1 độ C trên ngưỡng đó, nó có thể gây ra thảm họa cho san hô. Sức nóng khiến mối quan hệ san hô và tảo bị phá vỡ. Sau khi tảo biến mất, những bộ xương đá vôi trắng của san hô bị lộ ra, khiến chúng có vẻ bị tẩy trắng. Nếu san hô không thể lấy được tảo của chúng, san hô dễ bị chết đói và có thể bị bệnh tật tấn công. Khi san hô chết, các rạn san hô sụp đổ, suy giảm, và sự đa dạng sinh học đại dương cũng phụ thuộc vào chúng.

Theo nghiên cứu: Các sự kiện tẩy trắng đáng kể đã xảy ra trong thời gian nhiệt độ đại dương kỷ lục giữa năm 2015 và 2017, gây ra vụ tẩy trắng san hô hàng loạt và tàn phá nhất từng được ghi nhận. Căng thẳng ảnh hưởng đến nhiều rạn san hô trong sự kiện El Niño giữa năm 2014 và 2017. Rạn san hô Great Barrier, Florida Keys và Fiji chỉ là một số trong các rạn san hô bị ảnh hưởng trên toàn thế giới.

Tuy nhiên, ít nhất 15 sự kiện tẩy trắng đầy màu sắc từ khắp nơi trên thế giới từ năm 2010 đến 2019, bao gồm một sự kiện tại Great Barrier Reef ở Úc, được đưa vào nghiên cứu mới...

Bảo Nguyệt

  • Xin chờ trong giây lát...