Các “ông lớn” công nghệ Mỹ được yêu cầu điều trần trước Thượng viện

Cập nhật: 10:58 | 28/09/2017
Lãnh đạo Facebook, Google, Twitter được yêu cầu ra điều trần công khai trước Ủy ban Tình báo Thượng viện vào ngày 1/11 tới phục vụ điều tra vụ nghi ngờ Nga can thiệp bầu cử.

Đại diện Facebook, Google xác nhận đã nhận được thư đề nghị điều trần nhưng không khẳng định sẽ tham gia. Twitter chưa bình luận, tuy nhiên theo Reuters, Twitter dự kiến sẽ có báo cáo riêng với Ủy ban Tình báo Thượng viện liên quan chuyện Nga can thiệp bầu cử trong ngày 28/9.

cac ong lon cong nghe my duoc yeu cau dieu tran truoc thuong vien
 CEO Facebook là một trong những nhân vật sẽ tham gia cuộc điều trần công khai về nghi ngờ Nga can thiệp bầu cử Mỹ

Trong khi đó, một số lãnh đạo Ủy ban Tình báo Hạ viện cũng cho biết tháng tới sẽ mở cuộc điều trần với lãnh đạo một số công ty công nghệ để “hiểu rõ hơn việc Nga sử dụng công cụ trực tuyến như thế nào gây ảnh hưởng đến cuộc bầu cử Mỹ”.

Ủy ban Tình báo Hạ viện không nói rõ đối tượng điều trần là các công ty nào, nhưng nguồn tin của Reuters cho biết khả năng lớn vẫn là các lãnh đạo Facebook, Goolge, Twitter như Ủy ban Tình báo Thượng viện đã yêu cầu.

Mới đây, Facebook tiết lộ một số khách hàng có thể là công dân Nga đã chi hơn 100.000USD mua quảng cáo trên trang Facebook có nội dung gây chia rẽ, trong quá trình tranh cử tổng thống Mỹ 2016. Sau tiết lộ này, nhiều nghị sĩ Dân chủ kêu gọi phải có các quy định mới về quảng cáo chính trị trực tuyến.

Việc yêu cầu đại diện các công ty công nghệ lớn hàng đầu của Mỹ xuất hiện trước hội đồng điều tra là động thái mới nhất trong cuộc điều tra cáo buộc Nga can thiệp bầu cử Mỹ 2016./.

  • Xin chờ trong giây lát...