Các nhà nghiên cứu cho biết khẩu trang vải không hoạt động tốt như các phiên bản y tế.

Cập nhật: 16:41 | 09/07/2020
Các nhà nghiên cứu cho biết, khẩu trang vải tốt hơn trong việc bảo vệ người đeo và những người xung quanh khỏi bệnh, nhưng chúng không tương đương với khẩu trang y tế và không nên dùng cho nhân viên y tế.    
cac nha nghien cuu cho biet khau trang vai khong hoat dong tot nhu cac phien ban y te
Khẩu trang bằng vải được chế tạo bởi các tù nhân của Quận Fort Bend ở Richmond, Texas

Các nhà nghiên cứu, từ Đại học New South Wales ở Sydney, Australia cho biết kết quả của họ cho thấy các phiên bản bằng vải không hoạt động tốt như mong đợi.

Bác sĩ Abrar Chughtai, một nhà dịch tễ học và các đồng nghiệp đã viết trên tạp chí Emerging Infectious Diseases: Vào năm 2015, chúng tôi đã tiến hành một thử nghiệm ngẫu nhiên có kiểm soát để so sánh hiệu quả của khẩu trang vải với khẩu trang y tế và kiểm soát (thực hành tiêu chuẩn) giữa các nhân viên y tế tại Việt Nam, bác sĩ Abrar Chughtai, một nhà dịch tễ học và các đồng nghiệp đã viết trên tạp chí Emerging Infectious Diseases. Họ đã kiểm tra các công nhân về các bệnh giống như cúm, bao gồm một loạt các bệnh nhiễm trùng đường hô hấp.

Tỷ lệ nhiễm trùng cao nhất ở những người trong nhóm khẩu trang vải so với nhóm khẩu trang y tế và nhóm đối chứng. Phát hiện này cho thấy nguy cơ nhiễm trùng cao hơn đối với những người đeo khẩu trang vải. Khẩu trang được thử nghiệm là một khẩu trang bông 2 lớp được sản xuất tại địa phương. Những người tham gia được tặng 5 khẩu trang vải trong thời gian nghiên cứu 4 tuần và được yêu cầu giặt khẩu trang hàng ngày bằng xà phòng và nước. Hiệu suất kém có thể là do khẩu trang không được giặt thường xuyên hoặc do chúng bị ẩm và nhiễm bẩn.

Nhóm nghiên cứu cũng đã xem xét 19 nghiên cứu khác về khẩu trang và nhận thấy loại vải được sử dụng là quan trọng. Hiệu quả lọc của khẩu trang vải phụ thuộc vào nhiều yếu tố, chẳng hạn như số chỉ, số lớp, loại vải và khả năng chống nước. Bằng chứng hiện tại cho thấy khẩu trang nhiều lớp với vải chống nước, số lượng sợi cao và dệt mịn hơn có thể được bảo vệ nhiều hơn. Các nhà nghiên cứu cho biết, đối với coronavirus, tất cả nhân viên y tế tuyến đầu nên đeo khẩu trang y tế hoặc khẩu trang N95.

Trong một đại dịch, khẩu trang vải có thể là lựa chọn duy nhất có sẵn. Tuy nhiên, chúng nên được sử dụng như là phương sách cuối cùng khi khẩu trang y tế và khẩu trang phòng độc không có sẵn.

BN

  • Xin chờ trong giây lát...