Các địa phương chủ động kiểm soát, phòng chống dịch COVID-19

Cập nhật: 15:30 | 29/03/2020
Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch bệnh COVID-19, tỉnh Phú Yên đã lập 7 chốt kiểm soát tại các cửa ngõ ra vào địa phương. Hành khách đi trên các xe khách về Phú Yên phải thực hiện khai báo y tế.
cac dia phuong chu dong kiem soat phong chong dich covid 19
Cán bộ y tế tỉnh Phú Yên nhập dữ liệu của người khai báo y tế để kiểm soát (ảnh chụp 4 giờ 30 sáng ngày 29/3/2020). Ảnh: TTXVN

Tại chốt kiểm soát đặt tại huyện Đông Hòa nằm trên tuyến quốc lộ 1A (cửa ngõ vào tỉnh Phú Yên từ phía Nam) vào lúc 4 giờ 30 phút sáng 29/3 có hàng chục lượt xe khách giường nằm được hiệu lệnh dừng để đo thân nhiệt hành khách, khai báo y tế. Hầu hết hành khách đều đeo khẩu trang và chấp hành khai báo y tế đúng hướng dẫn.

Chị Trần Bảo An, đi từ Thành phố Hồ Chí Minh về huyện Tây Hòa (Phú Yên) cho biết: Trước khi lên xe, hành khách đã được nhắc nhở về việc đeo khẩu trang. Chị cũng mang theo nước rửa tay sát khuẩn để vệ sinh tay thường xuyên trong suốt hành trình. Về đến địa phận Phú Yên, chị cũng như các hành khách đều chấp hành nghiêm việc khai báo y tế vì đây là việc làm cần thiết, vì sức khỏe chung của cộng đồng, hạn chế việc lây lan dịch bệnh. Người dân cũng yên tâm vì được theo dõi sức khỏe.

Ngoài chốt kiểm soát đặt tại trên tuyến quốc lộ 1A đoạn qua huyện Đông Hòa, tỉnh Phú Yên còn bố trí 6 chốt kiểm soát khác tại cảng Vũng Rô, thị xã Sông Cầu, các huyện Sơn Hòa, Sông Hinh và Đồng Xuân.

Để đảm bảo tiếp nhận, xử lý thông tin y tế tại các chốt kiểm soát, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh COVID-19 tỉnh Phú Yên đã bố trí nhân viên y tế, cán bộ chiến sĩ công an, các trang thiết bị cần thiết như: xe cứu thương, phòng cách ly dã chiến, nước sát khuẩn, khẩu trang y tế… cũng được chuẩn bị đầy đủ.

Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Phú Yên Nguyễn Ngọc Dưng cho biết: Thời gian tiến hành kiểm soát và khai báo y tế đối với hành khách vào Phú Yên thực hiện từ ngày 28/3/2020 đến khi có thông báo mới của UBND tỉnh. Hành khách được kiểm tra y tế nếu có triệu chứng sốt, ho,… sẽ được thực hiện cách ly ngay. Những trường hợp bình thường sẽ được tiếp tục hành trình nhưng thông tin khai báo y tế sẽ được chuyển về nơi cư trú để tiếp tục theo dõi sức khỏe tại nhà.

Ngoài việc kiểm soát và thực hiện khai y tế tại các trạm, chốt, Sở Giao thông Vận tải tỉnh Phú Yên cũng tăng cường các biện pháp phòng chống dịch bệnh tại bến xe, nhà ga tàu hỏa, các tuyến xe buýt.

Tính đến sáng 29/3, tỉnh Phú Yên chưa ghi nhận trường hợp dương tính với virus SARS-CoV-2. Ngành y tế đang theo dõi, giám sát sức khỏe đối với hơn 2.000 người.

Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái Đỗ Đức Duy đã có công văn hỏa tốc số 791 gửi Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch các huyện, thị, thành phố yêu cầu thành lập tổ công tác tự quản tại thôn, bản, tổ dân phố và tăng cường công tác quản lý chợ trong phòng, chống dịch COVID-19.

Theo đó, Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái yêu cầu các địa phương thành lập các tổ công tác tự quản phòng, chống dịch COVID-19 tại mỗi thôn, bản, tổ dân phố thuộc địa bàn quản lý. Các thành viên của tổ công tác là trưởng thôn, phó trưởng thôn, tổ trưởng, tổ phó tổ dân phố; công an viên và dân phòng cùng với các tổ chức chính trị, xã hội. Những người tham gia tổ công tác phải đảm bảo sức khỏe tốt và dưới 60 tuổi; số lượng các thành viên của các tổ công tác do các địa phương chủ động bố trí căn cứ theo quy mô dân số, đặc thù địa hình của từng thôn, tổ dân phố.

Tổ công tác tự quản có trách nhiệm tuyên truyền, vận động các hộ gia đình, cơ sở kinh doanh, công dân trên địa bàn chấp hành nghiêm các quy định của Trung ương, của tỉnh về phòng, chống dịch bệnh COVID-19. Đồng thời, tổ công tác tổ chức giám sát các trường hợp tự cách ly, theo dõi sức khỏe tại nhà; kiểm soát chặt chẽ sự biến động về nhân khẩu trên địa bàn, nhất là người đi từ nước ngoài, người ở trong và ngoài tỉnh về hoặc đến lưu trú, tạm trú trên địa bàn thôn, tổ dân phố; cập nhật thông tin tờ khai y tế tất cả các nhân khẩu, người đang lưu trú, tạm trú tại thôn, tổ dân phố. Các tổ công tác kịp thời phát hiện, thông báo ngay cho chính quyền, cơ quan y tế cơ sở những trường hợp phải cách ly, giám sát, kiểm tra y tế, những trường hợp có dấu hiệu nghi ngờ nhiễm bệnh, nhất là những trường hợp từ nước ngoài, địa phương khác và ở Bệnh viện Bạch Mai về từ ngày 10/3 đến nay.

Tổ công tác tự quản làm việc đến 00h00 ngày 15/4/2020; trường hợp cần thiết tiếp tục duy trì hoạt động theo yêu cầu của công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19. UBND các huyện, thị xã, thành phố có trách nhiệm đảm bảo các điều kiện làm việc thiết yếu, trang thiết bị phòng chống dịch bệnh COVID-19 cho các tổ công tác tự quản tại địa phương, cơ sở theo quy định của pháp luật.

Các địa phương trên địa bàn tỉnh chỉ cho phép duy trì các cơ sở kinh doanh, gian hàng buôn bán các mặt hàng thiết yếu phục vụ đời sống nhân dân như lương thực, thực phẩm, nước uống, thuốc chữa bệnh, trang thiết bị phòng chống dịch bệnh và các mặt hàng thiết yếu khác. Người dân nghiêm túc đeo khẩu trang, không tụ tập thành đám đông, giữ khoảng cách an toàn khi mua bán trao đổi hàng hóa…

UBND tỉnh Yên Bái cũng đã có quyết định thành lập 9 chốt kiểm dịch y tế liên ngành và đưa vào hoạt động từ 21 giờ 28/3/2020 tại các cửa ngõ vào tỉnh Yên Bái bằng đường bộ. Trong đó có 2 chốt tại trạm thu phí IC-12 và trạm thu phí IC-14 (đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai); các chốt tại Km 14, thị trấn Yên Bình, huyện Yên Bình; xã Khánh Hòa, huyện Lục Yên; thị trấn Thác Bà, huyện Yên Bình; xã Minh Quân, huyện Trấn Yên; xã Hồ Bốn, huyện Mù Cang Chải; xã Châu Quế Thượng, huyện Văn Yên; xã Thượng Bằng La, huyện Văn Chấn. Mỗi chốt sẽ được bố trí từ 13-14 người, hoạt động 24/24 giờ trong tất cả các ngày và chia thành 3 ca làm việc. Các chốt này có nhiệm vụ đo thân nhiệt, phun tẩy trùng và phát hiện, vận chuyển cấp cứu khi có ca bệnh nghi ngờ nhiễm COVID-19.

Đến nay, trên địa bàn tỉnh Yên Bái chưa phát hiện ca mắc COVID-19. Toàn tỉnh có 24 trường hợp bệnh nghi ngờ nhưng đều có âm tính với SARS-CoV-2. Trong đó, 20 trường hợp đã khỏi bệnh và xuất viện, 3 trường hợp cách ly tại Trung tâm Y tế huyện Trấn Yên. Ngoài ra, có 249 trường hợp đang cách ly tập trung và tại nhà với sức khỏe ổn định

PV

  • Xin chờ trong giây lát...