Ca sỹ Châu Việt Cường có thể phải đối diện mức án thế nào?

Cập nhật: 09:32 | 06/03/2018
Bước đầu, tại cơ quan điều tra, ca sỹ Châu Việt Cường đã thừa nhận hành vi dùng ma túy và nhét tỏi vào mồm nạn nhân.

Liên quan đến vụ nghi án ca sỹ Châu Việt Cường sử dụng ma túy, giết hại cô gái 20 tuổi. Dưới góc độ pháp lý, luật sư Nguyễn Anh Thơm (Trưởng văn phòng luật sư Nguyễn Anh, Đoàn luật sư TP Hà Nội) nêu quan điểm, quyền sống là một trong những quyền cơ bản nhất của con người. Mọi hành vi tước đoạt quyền sống của con người trái pháp luật đều bị xử lý nghiêm theo quy định.

Xét lời khai ban đầu của nghi phạm Nguyễn Việt Cường (tên thật của ca sỹ Châu Việt Cường, sinh năm 1978, quê Thanh Hóa) đã cùng chị T. T. H. (20 tuổi, trú huyện Chương Mỹ, Hà Nội) và một số đối tượng khác sử dụng ma túy tại nhà.

ca sy chau viet cuong co the phai doi dien muc an the nao
Châu Việt Cường tại cơ quan điều tra.

Sau đó, do phê ma túy có ảo giác chị H. bị ma nhập và trong nhà có ma, nghi phạm đã cho tỏi vào miệng chị H. dẫn tới bịt đường hô hấp làm chị H. tử vong.

Theo quan điểm của luật sư, đây chỉ là lời khai ban đầu từ phía nghi phạm. Nguyên nhân chết và cơ chế hình thành vết thương gây tử vong sẽ được Cơ quan chuyên môn pháp y tử thi giám định để làm căn cứ xử lý nghi phạm theo quy định của pháp luật.

Dù là nghi phạm đã có hành vi dùng tay nhét tỏi vào miệng hay dùng tay siết cổ gây tử vong cho chị H. đều là hành vi cố ý nên đã cấu thành tội giết người theo Điều 123 BLHS 2015. Nghi phạm không có mâu thuẫn, thù oán với chị H. nên thuộc trường hợp vô cớ giết người theo điểm n, khoản 1 Điều 123 BLHS 2015 là có căn cứ, đúng quy định của pháp luật.

Dưới góc độ luật pháp, “ngáo đá” có thể khiến người sử dụng ma túy gây các tội ác trong tình trạng loạn thần nặng nhưng không phải là tình tiết giảm nhẹ.

Pháp luật buộc công dân phải nhận thức được tác hại khi sử dụng các chất kích thích sẽ dẫn tới tình trạng mất kiểm soát hành vi nên hậu quả xảy ra phải chịu trách nhiệm trước pháp luật. Điều 13 BLHS 2015 đã có quy định về trường hợp người phạm tội trong tình trạng say rượu hoặc các chất kích thích mạnh khác vẫn phải chịu trách nhiệm hình sự và “ngáo đá” cũng không ngoại lệ.

Trong vụ án này, ngoài hành vi xâm hại đến tính mạng người khác thì còn có hành vi xâm hại đến chế độ quản lý độc quyền của Nhà nước về việc sử dụng chất ma túy với mục đích để chữa bệnh.

Do đó, cần thiết phải làm rõ hành vi tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy. Nếu thỏa mãn dấu hiệu tội phạm sẽ bị xử lý theo quy định tại Điều 255 BLHS 2015.

Điều 13. Phạm tội do dùng rượu, bia hoặc chất kích thích mạnh khác

Người phạm tội trong tình trạng mất khả năng nhận thức hoặc khả năng điều khiển hành vi của mình do dùng rượu, bia hoặc chất kích thích mạnh khác, thì vẫn phải chịu trách nhiệm hình sự.

Trước đó, chiều 5/3, lãnh đạo Công an quận Ba Đình, Hà Nội xác nhận sự việc.

Tại cơ quan công an, ca sĩ Châu Việt Cường khai nhận khoảng 3h30 sáng cùng ngày có đi cùng một người bạn là Đoàn Quý Nguyên (ca sĩ Nam Khang) và hai nữ sinh là T. M. H. và P.A. đến nhà Phạm Đức Thế ở phường Cống Vị, quận Ba Đình. Tại đây ca sĩ Châu Việt Cường và các người bạn của mình đã tổ chức sử dụng ma túy.

Cường khai, sau khi sử dụng ma túy suốt đêm, rạng sáng H. xuống chợ dưới nhà mua tỏi mang lên phòng. Do có ảo giác bị ma nhập nên Châu Việt Cường và H. đã rắc tỏi quanh nhà để trừ ma.

Sau đó Châu Việt Cường đã cho củ tỏi còn nguyên vào miệng H. khiến nữ sinh này nghẹn thở dẫn đến tử vong.

Lãnh đạo Công an quận Ba Đình cho biết, đây mới chỉ là những lời khai ban đầu của ca sĩ Châu Việt Cường, hiện cơ quan chức năng đang tiến hành khám nghiệm pháp y để xác định nguyên nhân khiến H. tử vong.

Công an quận Ba Đình đã đưa ca sĩ Châu Việt Cường về cơ quan công an để điều tra.

Kết quả pháp y xác định trong miệng H. có 33 nhánh tỏi gây tắc phế quản, tắc đường hô hấp và gây tử vong. Tại hiện trường vẫn còn vương vãi rất nhiều tỏi dưới nền đất và trong các góc nhà.

Hiện cơ quan công an đang làm việc với những người cùng sử dụng ma túy với H. và Châu Việt Cường để tiếp tục làm rõ vụ việc.

Kim Ngưu

  • Xin chờ trong giây lát...