Cá nuôi lồng chết bất thường trên sông La Ngà (Đồng Nai) đã lên tới 1.000 tấn

Cập nhật: 11:55 | 21/05/2019
Theo con số thống kê huyện Định Quán (Đồng Nai) số lượng cá chết ngày một tăng, tính đến ngày 20/5 đã có tới 976 tấn cá chết các loại tại các hộ nuôi cá lồng trên sông La Ngà.
ca nuoi long chet bat thuong tren song la nga dong nai da len voi 1000 tan
Những ngày qua số lượng cá chết tại các hộ nuôi cá lồng trên sông La Ngà tiếp tục tăng, hiện tại đã lên tới 1.000 tấn cá chết

Theo báo cáo của UBND huyện Định Quán vào ngày 20/5 đã có 81 hộ với 308 dèo và 26 bè có cá chết, nâng tổng số lượng cá bị chết lên con số 976,4 tấn, trong số đó cá bị chết chủ yếu là cá lăng, cá mè, cá nheo, cá diêu hồng,… đang đến thời điểm gần thu hoạch. Cụ thể, xã Phú Ngọc có 41 hộ với 143 dèo và 9 bè với 548,5 tấn cá chết; xã La Ngà có 40 hộ với 165 dèo và 17 bè, thiệt hại khoảng gần 428 tấn cá.

Đại diện Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Đồng Nai cho biết kết cquả xét nghiệm 13 mẫu nước liên quan cá chết trên sông La Ngà vẫn đang tiếp tục. Theo quy định, phải 8 ngày, tính từ ngày xét nghiệm mới có kết quả phân tích mẫu nước.

Trước đó vài ngày, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Võ Tuấn Nhân đã có văn bản đề nghị UBND tỉnh Đồng Nai khẩn trương chỉ đạo các đơn vị triển khai các biện pháp khắc phục hậu quả, xác định nguyên nhân hiện tượng cá nuôi lồng bè chết trắng trên sông La Ngà.

ca nuoi long chet bat thuong tren song la nga dong nai da len voi 1000 tan
Cá tiếp tục chết trắng trên lồng bè tại trên sông La Ngà

Bộ Tài nguyên và Môi trường đề nghị UBND tỉnh Đồng Nai khẩn trương chỉ đạo các đơn vị liên quan tổ chức lấy mẫu nước mặt sông La Ngà để đánh giá mức độ ô nhiễm; rà soát các nguồn thải chính thải ra sông La Ngà, ngăn chặn tình trạng gây ô nhiễm; xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật (nếu có). Và giao Tổng cục Môi trường phối hợp chặt chẽ các cơ quan chuyên môn của tỉnh Đồng Nai để thực hiện các nội dung liên quan đến công tác bảo vệ môi trường trước hiện tượng cá chết trắng sông

Báo điện tử Tầm nhìn đã đưa tin, sau cơn mưa lớn kéo dài từ đêm 15 đến rạng sáng ngày 16/5, hàng trăm tấn cá ở các hộ nuôi cá lồng trên sông La Ngà (huyện Định Quán) bất ngờ chết trắng cả một dòng sông, khiến các hộ dân đây điêu đứng.

Ngay khi xảy ra vụ việc, tổ công tác của Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường - Công an tỉnh Đồng Nai đã phối hợp với Sở Tài nguyên - Môi trường, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Đồng Nai và UBND huyện Định Quán tiến hành lấy mẫu nước, mẫu cá để phân tích, điều tra làm rõ nguyên nhân trước khi đưa ra kết luận cuối cùng.

ĐỒNG LÊ

  • Xin chờ trong giây lát...