Ca nhiễm Covid-19 thứ 59 cho kết quả xét nghiệm âm tính giả 3 lần là trường hợp đặc biệt về dịch tễ

Cập nhật: 09:01 | 17/03/2020
Chiều 16-3, trước thực tế có trường hợp xét nghiệm âm tính, nhiều ngày sau xét nghiệm lại dương tính, chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đặc biệt lưu ý kết quả xét nghiệm âm tính chỉ là yếu tố ban đầu trong phòng ngừa,  không phải là yếu tố khẳng định không mắc bệnh.  

Chiều tối 16-3, Bộ Y tế công bố bệnh nhân COVID-19 thứ 59 là nữ tiếp viên Hãng hàng không Vietnam Airlines, 30 tuổi, ở phường Bồ Đề, quận Long Biên (Hà Nội). Ông Nguyễn Mạnh Hà - chủ tịch UBND quận Long Biên - cho biết nữ tiếp viên tên L.T.Q. là "trường hợp đặc biệt" về dịch tễ.

Đây là nữ tiếp viên của chuyến bay VN 0054 từ Anh về Việt Nam rạng sáng ngày 2-3. Nữ tiếp viên L.T.Q. thuê trọ tại ngõ 162 Nguyễn Văn Cừ, Long Biên.

Nữ tiếp viên L.T.Q. phục vụ chuyến bay VN 0054 từ London đến Hà Nội, hạ cánh sáng 2-3 và đã được cách ly theo dõi y tế từ ngày 6-3 khi 1 khách trên chuyến bay này được xác định dương tính với COVID-19, tức bệnh nhân thứ 17 và là bệnh nhân đầu tiên của Hà Nội. Chuyến bay này sau đó còn ghi nhận thêm bệnh nhân dương tính thứ 21 cũng tại Hà Nội.

Chủ tịch quận Long Biên Nguyễn Mạnh Hà cho biết: "Nữ tiếp viên L.T.Q. đã được chuyển tới Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương cơ sở 2 Đông Anh để cách ly. Lần đầu xét nghiệm âm tính là ngày 7-3. Sau khi có kết quả âm tính, nữ tiếp viên này được chuyển về Bệnh viện Đa khoa Gia Lâm, nhưng sau đó có triệu chứng nhiễm bệnh COVID-19. Đến ngày 14-3, nữ tiếp viên này được chuyển trở lại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương cơ sở 2 Đông Anh với triệu chứng ho, sốt.n Ngày 15-3, xét nghiệm cho kết quả bệnh nhân dương tính với COVID-19.

Hiện quận Long Biên đã phối hợp rà soát lại toàn bộ các trường hợp cho là F2 có tiếp xúc với nữ tiếp viên này trước đây, giờ đã trở thành tiếp xúc gần F1, trong đó xác định có 6 người F1 ở Long Biên, 2 người ở Nam Định, Hải Dương. Quận cũng đã điều tra bổ sung thêm 7 trường hợp tiếp xúc gần với nữ tiếp viên này.

ca nhiem covid 19 thu 59 cho ket qua xet nghiem am tinh gia 3 lan la truong hop dac biet ve dich te
Hình ảnh minh họa

Ngay chiều 16-3, trước thực tế có trường hợp xét nghiệm âm tính, nhiều ngày sau xét nghiệm lại dương tính, chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đặc biệt lưu ý "kết quả xét nghiệm âm tính chỉ là yếu tố ban đầu trong phòng ngừa", không phải là yếu tố khẳng định không mắc bệnh.

"Trên địa bàn TP đã chứng kiến 2 trường hợp ban đầu xét nghiệm âm tính nhưng chỉ 7-8 ngày sau tiếp tục phát bệnh. Vì vậy phải nhìn nhận yếu tố này để xác định tất cả trường hợp có tiếp xúc gần mà âm tính trong 1-2 ngày đầu thì chưa phải đã yên tâm, vì thế cần phải lưu ý kỹ trong giám sát, cách ly", ông Chung quán triệt.

"Thời điểm lấy mẫu âm tính có nghĩa là thời điểm đó chưa phát bệnh chứ không có nghĩa là không bị bệnh. Phải tiếp tục giám sát, cách ly chặt chẽ trong 14 ngày để khẳng định rằng bệnh nhân không phát bệnh trong 14 ngày đó" - Ông Nguyễn Nhật Cảm – Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội nhấn mạnh trong một cuộc họp của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 Hà Nội.

Bình Nguyên

  • Xin chờ trong giây lát...