Cần Giuộc, Long An: Những bãi rác ngập ngụa, nạn chích hút vẫn đang hoành hành?

Cập nhật: 12:15 | 08/04/2020
Những ngày này, khi đi dọc QL 50 và một số tuyến đường tại thị trấn Cần Giuộc (huyện Cần Giuộc, Long An) nhiều người dân ngao ngán vì những bãi rác tự phát nằm sát mép đường, bốc mùi hôi thối. Không chỉ vậy, nạn hút chích vẫn còn len lỏi đâu đó trong đời sống người dân thị trấn Cần Giuộc. Giường như, chính quyền thị trấn Cần Giuộc, UBND huyện Cần Giuộc đang “bỏ quên” trách nhiệm với môi trường, đời sống người dân?
ca n giuo c long an nhu ng ba i ra c nga p ngu a na n chi ch hu t va n dang hoa nh ha nh

Rác ngập ngụa đường Tân Phước, khiến những người dân qua đây đều lắc đầu ngao ngán

Rác tứ tung như…chốn không người!

Rác thải sinh hoạt, xây dựng, gia súc chết,... “tràn ngập” gây ô nhiễm môi trường, cản trở giao thông, khiến nhiều người bức xúc.

Giữa cái nắng gắt gỏng một ngày đầu tháng 4/2020, chúng tôi có mặt tại một số “điểm đen” rác thải tại QL 50 và một số tuyến đường trong thị trấn Cần Giuộc để ghi nhận phản ánh của người dân.

Tại tuyến đường Tân Phước (xã Tân Kim, huyện Cần Giuộc) những chiếc thùng rác luôn ở trong trạng thái quá tải, vương vãi khắp nơi. Tình trạng “bội thực” rác không chỉ ngày một ngày hai, mà xuyên suốt hàng tháng trời. Nhiều người ví von có thùng rác cũng…vô hiệu.

ca n giuo c long an nhu ng ba i ra c nga p ngu a na n chi ch hu t va n dang hoa nh ha nh

Nhiều người ví von có thùng rác cũng…"vô hiệu"

Còn tại tuyến đường Nguyễn Thị Bảy (thị trấn Cần Giuộc) thùng rác đặt hết sức khó hiểu, khi nằm ở giữa ngã ba, rác bỏ tứ tung ra ngoài, dễ xảy ra tai nạn…

ca n giuo c long an nhu ng ba i ra c nga p ngu a na n chi ch hu t va n dang hoa nh ha nh
Thùng rác xuất hiện ngay ngã ba, gây cản trở giao thông

Anh T. một người sống tại thị trấn Cần Giuộc, cho biết: “Đi qua các tuyến đường Tân Phước, QL 50 thường xuyên phải đeo khẩu trang dày, bịt mũi, không hôi thối chịu không nổi. Có đợt, rác chất thành đống cao không chỉ gây ô nhiễm môi trường, đặc biệt là các loại mảnh sành, kính vỡ… rơi ra gây nguy hiểm. Có hôm chở con đi học, con tôi đang cầm ổ bánh mì cắn dở cũng đành bỏ vì mùi thối từ rác sộc vào mũi”.

Anh T. thông tin thêm những bao tải rác, xác động vật chết vương vãi khắp đường đã diễn ra từ 2 năm nay.

ca n giuo c long an nhu ng ba i ra c nga p ngu a na n chi ch hu t va n dang hoa nh ha nh
Những bao tải rác to tướng, chứa nhiều loại rác thải khác nhau, cũng bốc mùi hôi

Người dân sống gần khu vực các đống rác tự phát cho biết, mỗi khi trời mưa, nước bẩn từ trong những túi rác chảy ra đường. Những ngày nắng thì mùi hôi thối bốc lên, ảnh hưởng đến sức khỏe người dân. Và khi họ “kêu trời không thấu”, hết cách đành nhờ “bà hỏa” giúp.

ca n giuo c long an nhu ng ba i ra c nga p ngu a na n chi ch hu t va n dang hoa nh ha nh
Hết cách đành nhờ “bà hỏa” giúp đỡ, để giảm rác thải và mùi hôi thối…

Chị C. một người thường xuyên đi làm qua QL 50 (thuộc địa bàn thị trấn Cần Giuộc), kể: “Ở một số bãi rác tự phát trên QL 50, hầu như đâu đâu cũng cắm biển cấm và biện pháp xử lý việc xả rác bừa bãi. Nhưng cắm…cũng như không. Người dân không có chỗ nào đổ nên quăng rác ra lề đường. Sáng sớm, chiều tối, khi mà rác sinh hoạt nhiều, họ coi lề đường là nơi “nhận” rác”.

“Cái chết trắng” vẫn thường xuất hiện?

Rác thải vứt bừa bãi không chỉ là vấn đề nhứt nhối tại đây, mà nạn hút chích vẫn xảy ra nhan nhản tại thị trấn này…

Khi hỏi về người nghiện, chích hút giữa “thanh thiên bạch nhật”, anh T. liền chỉ chúng tôi đến hẻm 94 và khu phố Kim Định, thuộc thị trấn Cần Giuộc, sẽ nhìn thấy “cái chết trắng” vẫn còn hiện hữu…

ca n giuo c long an nhu ng ba i ra c nga p ngu a na n chi ch hu t va n dang hoa nh ha nh
Kim tiêm xuất hiện ven đường, khiến người đi đường cũng nơm nớp lo sợ về nạn hút chích

Anh T. kể nỗi ám ảnh khi bắt gặp dân xì ke: “Đêm tầm hơn 22 giờ, anh cứ đến hẻm 94 và khu vực xung quanh phố Kim Định, rất dễ gặp những con nghiện. Nhìn dân nghiện nó cứ gồng tay gồng chân cho nổi gân cốt lên, rồi chích vào, xong lại phê pha rồi liệm đi. Lỡ mà đi ngang, tụi nó lụi cho cây kim vào người thì “thôi rồi lượm ơi”. Hãi hùng lắm!”.

Theo lời anh T. chúng tôi đến những địa điểm mà anh nói, quả thật, kim tiêm rơi tá lả ở những khu vực này.

ca n giuo c long an nhu ng ba i ra c nga p ngu a na n chi ch hu t va n dang hoa nh ha nh
Kim tiêm xuất hiện tại hẻm 94, thuộc thị trấn Cần Giuộc

Thấy chúng tôi đang lúi húi chụp ảnh, bà K. đi bộ ngang qua tặc lưỡi, nói nơi đây là “đường lên tiên cảnh” của dân nghiện. “Sống ở gần, sáng nào đi bộ tui cũng thấy vài cây kim tiêm vứt ở trong bụi hết. Sợ nó nghiện quá, túng tiền làm liều. Cậu chụp nhanh rồi về đi, bọn nghiện lãng vãng đây mà thấy nguy đó”, bà K. thúc dục.

Một số con đường liên thôn, liên xã, thậm chí là các tuyến tỉnh lộ bị rác thải sinh hoạt bủa vây, kim tiêm tràn ra lề đường… đang trở thành một hình ảnh “chưa đẹp” tại huyện Cần Giuộc.

Chị C. kiến nghị, chính quyền huyện Cần Giuộc cần vào cuộc để trả lại vẻ mỹ quan đô thị, không nên chỉ cắm biển cấm, rồi “đánh trống mà bỏ dùi”. Bên cạnh đó, xử phạt thật nghiêm khắc người vứt rác bừa bãi ra đường để làm gương…

ca n giuo c long an nhu ng ba i ra c nga p ngu a na n chi ch hu t va n dang hoa nh ha nh
Những tấm biển cấm, giường như chỉ tượng trưng và không có tác dụng…

Còn anh T. thì cho rằng để dẹp tình trạng nghiện hút hoành hành, gây bất an cho người dân, chính quyền địa phương cần sớm lập đoàn thanh kiểm tra thường xuyên tại các điểm đen diễn ra tình trạng chích hút. Đừng để “cái chết trắng” làm nguy hại đến xã hội rồi chính quyền mới biết đến và vào cuộc. Thực tế đã quá nhiều hậu quả thương tâm…

Liệu rằng, chính quyền thị trấn Cần Giuộc, UBND huyện Cần Giuộc đã làm tốt trách nhiệm của mình với vấn đề môi trường? Vấn nạn về chích hút giường như còn bị chính quyền địa phương bỏ ngỏ?

Sắp tới, kỷ niệm 75 năm ngày Quốc khánh 2/9 nước cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, nhiều tỉnh thành khác đang rốt ráo ra quân, dọn dẹp môi trường đón chào ngày lễ, liệu rằng chính quyền huyện Cần Giuộc có bắt tay vào cuộc, xử lý vấn nạn ô nhiễm môi trường không?

Trước những phản ánh của người dân, cơ quan báo chí, thiết nghĩ chính quyền sở tại cần vào cuộc sớm để tái lập lại môi trường không còn rác thải bừa bãi, đẩy lùi “cái chết trắng” và đừng xem vấn đề người dân phản ánh như “chuyện thường ở huyện”…

Tấn Hiệp

  • Xin chờ trong giây lát...