Cà Mau: Cứu vớt 4 thuyền viên trôi dạt trên biển

Cập nhật: 17:16 | 17/03/2020
Khi tàu lưới KG 91696 TS mắc cạn gần đảo Hòn Khoai, 4 thuyền viên trên tàu đã kết bè bằng phao, nhảy xuống biển bơi vào bờ nhưng bị sóng đánh trôi rất xa.

Ngày 17/3, tin từ Đồn Biên phòng Đất Mũi, xã Đất Mũi, huyện Ngọc Hiển xác nhận, đơn vị vừa tiếp nhận và chăm sóc 4 thuyền viên trôi dạt trên biển, được ngư dân cứu vớt đưa vào bờ an toàn.

ca mau cuu vot 4 thuyen vien troi dat tren bien
Các thuyền viên bị trôi dạt được đưa vào bờ an toàn.

Theo đó, 4 thuyền viên đó là: Nguyễn Tử Trọng, Trần Minh Chắn, Danh Trọng Nhân và Trần Quốc Khánh, đều ngụ tại tỉnh Kiên Giang. Trước đó, 4 thuyền viên đi trên 2 tàu lưới kéo mang số hiệu KG 91696 TS và KG 90532 TS.

Khi 2 tàu hoạt động cách cửa biển Rạch Gốc, huyện Ngọc Hiển khoảng 60 hải lý về phía Đông, thì phương tiện KG 90532 TS bị hư máy, nên 3 thuyền viên đi trên tàu là: Trần Minh Chắn, Danh Trọng Nhân, Trần Quốc Khánh sang phương tiện KG 91696 TS do ông Trịnh Ngọc Minh làm thuyền trưởng để xin đưa vào bờ. Tuy nhiên, khi tàu KG 91696 TS đến gần đảo Hòn Khoai thì bị mắc cạn nên neo đậu tại đây. 4 thuyền viên nói trên đã kết bè bằng phao và nhảy xuống biển bơi vào bờ. Khi ông Trịnh Ngọc Minh phát hiện, thì 4 thuyền viên trôi rất xa, tàu lại không đuổi theo được nên ông Minh nhờ người tìm giúp nhưng không tìm thấy những thuyền viên trên.

Thuyền viên Trần Quốc Khánh, huyện Hòn Đất, tỉnh Kiên Giang nói: "Trước khi tự ý bơi như vậy, anh em đã ước lượng vị trí thuyền ở gần bờ nhưng không ngờ trong quá trình bơi thì sóng biển càng lúc cuốn trôi chúng tôi ra xa, không có cách nào cầu cứu người khác được".

Thuyền viên Danh Trọng Nhân, huyện Châu Thành, tỉnh Kiên Giang cho biết, ban đầu, chúng tôi nghĩ khá gần bờ nên tự ý vào bơi vào để về nhà thăm vợ, con vài hôm. Thế nhưng, không ngờ bị sóng biển cuốn trôi, sau đó, bè của chúng tôi trôi vào hàng đáy (dụng cụ đánh bắt cá, tôm trên sông, biển), do đó, chúng tôi bám vào đây đợi người đi ngang cứu giúp.

Đến 20 giờ ngày 15/3, thuyền trưởng Trịnh Ngọc Minh đã đến Đồn Biên phòng Rạch Gốc trình báo sự việc. Ngay sau khi nhận được thông tin, các Đồn Biên phòng đứng chân trên địa bàn huyện Ngọc Hiển đã sử dụng hệ thống thông tin liên lạc thông báo, kêu gọi các phương tiện đang hoạt động ở gần khu vực hỗ trợ tìm kiếm cứu hộ, cứu nạn; đồng thời, tổ chức lực lượng, phương tiện sẵn sàng ra biển tìm kiếm, cứu nạn.

Đến vào khoảng 14 giờ, ngày 16/3, Đồn Biên phòng Đất Mũi đã nhận được tin báo của ông Phan Văn Toàn (ngụ tại ấp Kinh Đào Đông, xã Đất Mũi, huyện Ngọc Hiển) làm nghề đánh lưới cá khoai gần hàng đáy số 5, cách cửa biển Vàm Xoáy khoảng 7 hải lý và đã phát hiện, cứu vớt 4 thuyền viên nói trên vào bờ an toàn.

Thượng tá Lê Hoàng Phúc, Chính trị viên Đồn Biên phòng Đất Mũi, huyện Ngọc Hiển cho biết, ngay sau nhận được thông tin có 4 thuyền viên gặp nạn trên biển, lực lượng Đồn biên phòng Đất Mũi, Hòn Khoai, Rạch Gốc đã thông tin đến tất cả các tàu thuyền hoạt động trên biển để cứu vớt. Rất may, sau thời gian tìm kiếm thì một phương tiện tại xã Đất Mũi đã cứu vớt được tất cả các thuyền viên và bàn giao cho Đồn biên phòng Đất Mũi. Khi tiếp nhận 4 thuyền viên trôi dạt trên biển đơn vị đã chăm sóc sức khoẻ và thông báo cho chủ phương tiện, gia đình đến làm thủ tục đón nhận 4 thuyền viên về.

PV

  • Xin chờ trong giây lát...