Cá chết trắng trên kênh máng Hà Nam

Cập nhật: 15:11 | 24/05/2019
Sở tài nguyên và môi trường Hà Nam ra thông báo về tình trạng ô nhiễm môi trường nước ở sông  Duy Tiên chảy tới sông Châu Giang và sẽ chả về tới kim bảng làm cho nước đen bôc mùi và cá chết.

Nhiều năm qua, hoạt động kinh tế-xã hội trên các lưu vực sông lớn hoặc cửa sông ven biển nói chung, lưu vực sông Nhuệ-sông Đáy nói riêng đã và đang diễn ra mạnh mẽ, đem lại nhiều lợi ích kinh tế-xã hội cho đất nước, góp phần giải quyết công ăn việc làm cho số lượng lớn người lao động.

Ngày 23/5 trên đoạn kênh thuộc thôn Phương Thượng xã Lê Hồ huyện Kim Bảng tỉnh Hà Nam người dân phát hiện ra cá chết hàng loạt bốc mùi hôi thối gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường sống xung quanh nơi này. Được biết đoạn kênh này người dân quen gọi là Cống Lò, là đoạn kênh lấy nước từ sông Nhuệ.

ca chet trang tren kenh mang ha nam
Cá chết nổi trắng trên đoạn kênh thuộc thôn Phương Thượng.
ca chet trang tren kenh mang ha nam
Ô nhiễm nghiêm trọng làm các chết hàng loạt, ảnh hưởng tới người dân sinh sống quanh khu vực này.

Tuy nhiên, tình trạng ô nhiễm môi trường trên sông Tô Lịch, lưu vực sông Nhuệ-sông Đáy nói riêng, các lưu vực sông lớn, cửa sông ven biển nói chung đang ngày càng gia tăng.

ca chet trang tren kenh mang ha nam
Tình trạng ô nhiễm xẩy ra vài năm gần đây và vẫn chưa được xử lý

Tình trạng ô nhiễm khiến người dân sống cạnh sông luôn phải chịu mùi hôi thối bốc lên nhất là đợt nắng nóng vừa rồi. Các sinh vật sống dưới nước cũng không thể sống và tình trạng cá chết rất nhiều tại các con sông.

Điều đáng nói là tình trạng ô nhiễm như thế này đã xuất hiện vài năm nay những vẫn chưa được xử lý và giải quyết. Hi vọng các cơ quan chức năng và chính quyền đại phương sẽ sớm có phương án xử lý và giải quyết tình trạng ô nhiễm này để người dân trên địa bàn tỉnh Hà Nam nói chung sẽ không bị ảnh hưởng.

Bảo Hoàng

  • Xin chờ trong giây lát...