Long An

Bước đầu hoàn thành việc chọn bộ sách giáo khoa lớp 1

Cập nhật: 08:22 | 29/05/2020
Liên quan đến việc chọn bộ sách giáo khoa lớp 1 Chương trình Giáo dục phổ thông 2018, Sở Giáo dục và Đào tạo Long An cho biết, Sở đã làm tờ trình trình UBND tỉnh về việc chọn bộ sách giáo khoa lớp 1 mới.

Theo đó, đa số các cơ sở giáo dục đã đề xuất chọn bộ sách giáo khoa Cánh Diều.

buoc dau hoan thanh viec chon bo sach giao khoa lop 1
Long An lựa chọn bộ sách giáo khoa lớp 1 Cánh Diều cho năm học 2020 - 2021. Ảnh: baolongan.vn

Sau thời gian tham gia các hội nghị, hội thảo về chọn sách giáo khoa lớp 1 Chương trình Giáo dục phổ thông 2018, cô Dương Thị Nguyệt giáo viên chủ nhiệm lớp 1/1, Trường Tiểu học Mai Thị Non (huyện Bến Lức) cho biết, mỗi bộ sách đều có điểm hay riêng. Riêng bộ sách Cánh Diều hấp dẫn với học sinh lớp 1, hình và chữ đều rõ ràng, dễ nhìn dễ nhớ, bắt mắt với học sinh. Về nội dung chương trình cũng phù hợp thực tế trình độ các em lớp 1.

Với 32 năm kinh nghiệm dạy lớp 1 từ khi mới ra trường đến nay, cô Nguyệt cho biết, việc đổi mới sách lớp 1 là cần thiết, phù hợp với yêu cầu đổi mới chương trình dạy và học. Bộ sách Cánh Diều nhà trường chọn đáp ứng yêu cầu thực hành và ứng dụng nhiều, giúp các em dễ dàng tiếp cận kiến thức, đặc biệt đáp ứng đầy đủ 4 kỹ năng nghe, nói, đọc, viết.

Theo cô Nguyễn Thị Thanh Nga, Phó Hiệu trưởng Trường Tiểu học Mai Thị Non (huyện Bến Lức), sau khi Sở đưa về 5 bộ sách, trường đã cho các giáo viên nghiên cứu và chọn. Có đến 80% giáo viên chọn bộ sách Cánh Diều. Bộ sách gần gũi thân thiện, dễ dạy, dễ hiểu và thực tế có thay đổi nhiều so với bộ sách hiện hành. Bộ sách có hình ảnh nhiều, phong phú, phù hợp và nội dung kiến thức cập nhật nhiều vấn đề xã hội mới, về cuộc sống xung quanh, học xong các em có thể áp dụng thực tế. Bộ sách này nghiêng về giáo dục kỹ năng cho các em, học tới đâu thực hành tới đó.

Sau khi các cơ sở giáo dục lựa chọn sách giáo khoa lớp 1 Chương trình Giáo dục phổ thông 2018 năm học 2020-2021, Sở Giáo dục và Đào tạo đã tổng hợp kết quả toàn tỉnh và trình UBND tỉnh. Căn cứ tổng hợp kết quả lựa chọn sách từ các cơ sở giáo dục và chủ trương của Tỉnh ủy, UBND tỉnh chọn thống nhất 1 bộ sách dùng chung cho cả tỉnh, do đó Sở Giáo dục và Đào tạo đề xuất chọn bộ sách giáo khoa lớp 1 sử dụng thống nhất chung trên địa bàn tỉnh năm học 2020-2021 là bộ sách Cánh Diều. Bộ sách gồm 7 môn học và 1 hoạt động giáo dục với 8 quyển sách: Toán, Tiếng Việt, Giáo dục thể chất, Tự nhiên xã hội, Đạo đức, Âm nhạc, Mĩ thuật và Hoạt động trải nghiệm.

Tuy nhiên, bà Phan Thị Dạ Thảo, Phó giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Long An cho biết, theo tinh thần chỉ đạo của Bộ Giáo dục và Đào tạo, không bắt buộc toàn tỉnh sử dụng cùng 1 bộ sách. Do đó tỉnh sẽ tổng hợp lại để trình UBND tỉnh về các bộ sách lớp 1 biên soạn theo Chương trình Giáo dục phổ thông 2018 mà các cơ sở giáo dục đề xuất được sử dụng trong năm học tới.

PV