Buộc các hãng tàu đưa hàng hóa ô nhiễm ra khỏi Việt Nam

Cập nhật: 16:31 | 08/08/2019
Tổng cục Hải quan đang tiếp tục chỉ đạo cục hải quan các tỉnh, thành phố kiên quyết buộc các hãng tàu vận chuyển ra khỏi lãnh thổ Việt Nam đối với hàng hóa tồn đọng gây ô nhiễm môi trường.

Tính đến hết tháng 6 đã có 503 container khai báo trên manifest là phế liệu không đủ điều kiện nhập khẩu được hãng tàu vận chuyển ra khỏi lãnh thổ Việt Nam. Cụ thể, số lượng container phế liệu nhựa là 289 container, phế liệu giấy là 106, phế liệu sắt là 98 và phế liệu khác là 10.

Tính đến ngày 28/6, số lượng container hàng hóa là phế liệu đang lưu giữ tại các cảng biển là 12.272 container, trong đó, số lượng container phế liệu lưu giữ trên 90 ngày là 7.450, số lượng container phế liệu lưu giữ tại cảng biển từ 30-90 ngày là 14, số lượng container phế liệu lưu giữ tại cảng biển dưới 30 ngày là 4.808.

Đối với các lô hàng phế liệu đang lưu giữ tại cảng biển, các doanh nghiệp nhập khẩu vẫn đang tiếp tục đến nhận hàng và thực hiện làm thủ tục hải quan nhập khẩu theo quy định của pháp luật.

buoc cac hang tau dua hang hoa o nhiem ra khoi viet nam

Ảnh minh họa

Tổng cục Hải quan cho biết, căn cứ theo quy định tại Khoản 6 Điều 58 Luật Hải quan quy định về xử lý hàng hóa tồn đọng và chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ lại Chỉ thị 27/CT-TTg ngày 17/9/2018, Tổng cục Hải quan đang tiếp tục chỉ đạo cục hải quan các tỉnh, thành phố kiên quyết buộc các hãng tàu vận chuyển ra khỏi lãnh thổ Việt Nam đối với hàng hóa tồn đọng gây ô nhiễm môi trường.

Từ đầu năm đến nay, để kiểm soát phế liệu nhập khẩu một cách hiệu quả, Tổng cục Hải quan đã ban hành công văn yêu cầu các đơn vị thực hiện nghiêm túc Chỉ thị 27/CT-TTg và các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn của Bộ Tài chính; công văn số 2188/TCHQ-GSQL ngày 16/4/2019 hướng dẫn cục hải quan các tỉnh, thành phố thực hiện thống nhất chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, trong đó chỉ đạo các đơn vị thực hiện tăng cường các giải pháp quản lý, ngăn chặn tình trạng nhập khẩu chất thải và phế liệu không đủ điều kiện nhập khẩu; hướng dẫn về việc khai sửa, bổ sung manifest về tên người nhận hàng đối với hàng hóa nhập khẩu là phế liệu.

Tổng cục Hải quan đã trình Bộ Tài chính phê duyệt nội dung dự thảo quyết định của Thủ tướng Chính phủ về quy chế phối hợp kiểm soát phế liệu nhập khẩu giữa Bộ Tài chính, Bộ TN&MT, Bộ GTVT, Bộ Công an, Bộ Quốc phòng và UBND các tỉnh, thành phố có cảng biển, cửa khẩu, biên giới đất liền.

PV

  • Xin chờ trong giây lát...