Bức ảnh Trump một mình một hướng phản chiếu quan hệ Mỹ - NATO

Cập nhật: 14:52 | 12/07/2018
Bức ảnh gây sốt cộng đồng mạng chụp Tổng thống Mỹ Donald Trump cùng lãnh đạo các nước NATO tuy “bất thường” nhưng phản ánh đúng những bất đồng sâu sắc giữa Washington và các đồng minh Châu Âu về nhiều vấn đề, từ chi tiêu quốc phòng, đóng góp quỹ đến thuế quan.  

Tổng thống Donald Trump cùng lãnh đạo các nước thành viên Khối Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đang tham dự một loạt sự kiện trong khuôn khổ hội nghị thượng đỉnh của khối diễn ra ở Brussels, Bỉ.

Trong bức ảnh tập thể chụp tại lễ khai mạc hội nghị thượng đỉnh, gần như tất cả các nhà lãnh đạo đều quay đầu về phía bên phải. Trong khi đó, riêng Tổng thống Trump quay đầu về phía bên trái.

buc anh trump mot minh mot huong phan chieu quan he my nato
Bức ảnh mà Tổng thống Mỹ Donald Trump "không cùng nhìn một hướng" với lãnh đạo NATO

Bức ảnh được cộng đồng mạng cho là “bất thường” này nhưng lại phản ánh khá đúng mối quan hệ “cơm chẳng lành canh chẳng ngọt” giữa Mỹ và NATO cũng như sự lạc tone của Tổng thống Mỹ giữa các lãnh đạo đồng minh châu Âu.

Một người dùng Twitter có tên Adam Best nói rằng bức ảnh là “phép ẩn dụ hoàn hảo” cho thấy nhà lãnh đạo Mỹ nhìn thế giới theo một cách hoàn toàn khác với các đồng minh NATO.

Nhà bình luận chính trị Jack Posobiec đã đưa ra so sánh: “Ông Trump đang nhìn về phía Mỹ, còn họ (các nhà lãnh đạo còn lại) đang nhìn về phía châu Âu”.

Hội nghị thượng đỉnh NATO lần này diễn ra trong bối cảnh mối quan hệ không mấy suôn sẻ giữa Mỹ và các đồng minh châu Âu. Thậm chí, trước thềm hội nghị, các quan chức Châu Âu cho rằng, chống lại sự ngờ vực chứ không phải chủ nghĩa khủng bố có thể là mục tiêu hàng đầu trong chương trình nghị sự của liên minh quân sự lớn mạnh nhất thế giới với 50 tuổi đời này. Câu hỏi mà nhiều lãnh đạo châu Âu đặt ra cho tương lai của liên mình là liệu liên minh xuyên Đại Tây Dương có thể được duy trì hay không, và Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg thừa nhận “mối liên kết xuyên Đại Tây Dương không được tạc trên đá rằng nó sẽ tồn tại mãi mãi”.

Trước thềm hội nghị, ông Trump tiếp tục “phàn nàn” về việc Mỹ đang phải chi quá nhiều trong khi các thành viên khác của liên minh không đóng góp đủ, và ông chủ Nhà Trắng khẳng định ông sẽ “làm cho nó công bằng”. Theo ông Trump, trong năm 2017, Mỹ đã chịu 74% chi tiêu quốc phòng của toàn bộ NATO.

Ông Trump nhiều lần cho biết, Mỹ có thể từ chối cam kết bảo vệ quốc phòng chung vì các nước đồng minh không chịu đóng góp 2% GDP như đã cam kết.

Thư ký báo chí Nhà Trắng Sarah Huckabee Sanders ngày 11/7 cho biết tại hội nghị thượng đỉnh NATO, Tổng thống Trump đã đề nghị các nước thành viên của liên minh quân sự này tăng chi tiêu quốc phòng từ mức 2% lên 4%.

Mỹ hiện góp 3,5% GDP cho ngân sách của Lầu Năm Góc, theo thống kê của NATO, nhưng Tổng thống Trump cho hay Mỹ thật sự chi đến 4,2% dựa trên các tính toán mới nhất.

Trước sức ép từ lãnh đạo Nhà Trắng, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg cho rằng “chúng ta trước hết nên đạt được mốc 2%”. Reuters dẫn lời ông Stoltenberg cho biết thêm hiện chỉ có 8 trong số 29 quốc gia thành viên đạt được mục tiêu này, trong khi các nước khác mới lên kế hoạch đáp ứng tiêu chuẩn của khối trong vài năm tới.

Tổng thống Mỹ còn đặc biệt chĩa mũi nhọn tấn công vào Đức – cường quốc hàng đầu ở Châu Âu. Ông Trump nói: “NATO có gì tốt nếu Đức trả hàng tỉ USD cho Nga để mua khí đốt?”

Nhà lãnh đạo nước Mỹ đang tấn công vào thỏa thuận đường ống khí đốt trị giá 11 tỉ USD mà Đức ký với Nga. Ông Trump cáo buộc Đức bị Nga kiểm soát và nắm giữ vì dự án đường ống khí đốt nói trên.

Có thông tin, ông Donald Trump muốn rút một phần quân số 35.000 binh sĩ đang đồn trú ở Đức để phản đối việc Berlin không đóng góp ngân sách đầy đủ.

Ngoài vấn đề đóng góp ngân sách và chi tiêu quốc phòng, Mỹ và các nước NATO còn bất đồng trong một loạt các vấn đề khác trong đó có quan hệ thương mại Mỹ - châu Âu sau quyết định của ông Trump áp thuế quan với sản phẩm nhôm, thép của EU, đồng thời đe dọa áp thuế với ôtô. “Chúng tôi đã mất 151 tỉ USD khi làm ăn với EU” - ông Donald Trump viết trên Twitter, đề cập đến thâm hụt thương mại của Mỹ với EU.

Quan hệ Mỹ - Nga, đặc biệt cuộc gặp thượng đỉnh Trump – Putin sắp tới đây cũng đặc biệt được các đồng minh châu Âu của Mỹ quan tâm./.

Hạnh Nhân

  • Xin chờ trong giây lát...