Bỏng nặng vì điều hòa cháy

Cập nhật: 05:16 | 30/05/2020
Mới đây, một vụ hỏa xảy ra ở Thạch Hà, Hà Tĩnh đã khiến 4 người trong gia đình bị bỏng nặng. Theo đó khi gia đình họ đang ngủ chung trong phòng ở tầng 1, căn phòng bất ngờ bốc cháy. Cả gia đình hoảng loạn kêu cứu, người dân gần đó nhanh chóng dập lửa đưa cả gia đình họ đi cấp cứu.

Mới đây, gia đình của anh Duẫn (ở thôn Hòa Hợp, xã Thạch Kênh, huyện Thạch Hà, tỉnh Hà Tĩnh) đang ngủ say không may xảy ra sự cố chập điện dẫn đến thiết bị điều hòa bị cháy nổ. Lửa cháy từ chiếc máy điều hòa gắn trên tường lan xuống giường ngủ của và các đồ vật trong phòng, gây ra hỏa hoạn lớn.

Hậu quả, cả gia đình 4 người gồm anh Nguyễn Chính Duẫn (37 tuổi) cùng vợ Trần Ngọc Thúy (35 tuổi) và 2 con là Chính Mạnh (5 tuổi), An Nhiên (9 tháng tuổi) bị bỏng rất nặng phải nhập Viện bỏng Quốc gia để cứu chữa. Do tình trạng quá nặng, người chồng đã không qua khỏi, còn người vợ và hai con nhỏ (1 bé 5 tuổi và 1 bé 9 tháng tuổi) vẫn đang được các bác sĩ điều trị tích cực.

bong nang vi dieu hoa chay

Ảnh minh họa điều hòa bốc cháy.

Trước đó không lâu, anh Nguyễn Vương ở quận Hoàng Mai (Hà Nội) trong lúc chơi game đã phát hiện khói bốc lên từ máy điều hòa trong phòng và bắt đầu bốc cháy dữ dội. May mắn là vụ việc không gây thiệt hại về người, tuy nhiên một góc phòng ngủ đã hư hại. Theo chia sẻ của anh, khi thuê nhà đã có máy lạnh sẵn trong phòng, ít vệ sinh máy lạnh. Qua sự việc, anh khuyên mọi người cần phải vệ sinh, bảo dưỡng thường xuyên máy điều hòa.

Trong những ngày nắng nóng cao điểm năm trước, trên địa bàn Hà Nội cũng từng xảy ra một số vụ cháy mà tác nhân bắt nguồn do chập cục nóng điều hòa gây nên. Theo Phòng Cảnh sát PCCC & CNCH – Công an TP Hà Nội, trong thời gian qua nhiều vụ hỏa hoạn xảy ra vì cháy cục nóng điều hòa do hoạt động quá công suất, dòng điện không ổn định và khâu lắp đặt không cẩn thận, dây điện kém chất lượng… Chính vì những điều chủ quan này, sau thời gian sử dụng điều hòa gặp phải các sự cố như dây dẫn hư hỏng lớp cách điện, mối nối bị oxi hóa giảm tiếp xúc, ẩm ướt… làm chập hoặc phóng tia điện gây cháy.

Trong khi nhiều người để những vật dụng dễ cháy như chăn màn, vải vóc, vỏ hộp giấy… gần khu vực cục nóng điều hòa. Khi xảy ra sự cố chập điện ở thiết bị này, lửa dễ bắt sang, cháy lan rộng khó khống chế. Cục nóng điều hòa cần để có khoảng cách thoát được khí nóng mới đảm bảo khi vận hành.

PV (t/h)

  • Xin chờ trong giây lát...