Dịch COVID-19

Bộ Y tế khuyến cáo người dân không ra đường để phòng tránh dịch bệnh lây lan

Cập nhật: 09:25 | 26/03/2020
Trước tình hình Việt Nam ghi nhận thêm nhiều ca nhiễm Covid-19 mới, Bộ Y tế khuyến cáo người dân không ra đường, nếu không có việc thực sự cần thiết. Bộ Y tế cũng vừa thành lập Tổ công tác đặc biệt để xử lý dịch bệnh Bệnh viện Bạch Mai, sau khi nơi đây có 3 ca nhiễm Covid-19. 

Sáng 26/3, Bộ Y tế tiếp tục ghi nhận thêm 7 ca mắc mới, nâng tổng số ca mắc Covid-19 ở nước ta lên 148 trường hợp. Như vậy, trong 24 giờ qua, nước ta ghi nhận thêm 14 trường hợp mắc mới, có 10 ca được cách ly ngay sau khi nhập cảnh và 1 ca là bác sĩ bị lây bệnh từ người đang được điều trị cách ly (11 ca này không có nguy cơ lây lan ra cộng đồng), 3 ca có thời gian sống trong cộng đồng. Trước tình hình này, Bộ Y tế khuyến cáo người dân không ra đường, nếu không có việc thực sự cần thiết.Những người trên 60 tuổi cần ở nhà toàn bộ thời gian. Bởi đây là đối tượng có nhiều nguy cơ bệnh sẽ diễn biến nặng nếu mắc Covid-19.

Người dân cần thông báo cho chính quyền và công an sở tại về những người nhập cảnh vào Việt Nam (kể cả công dân Việt Nam và nước ngoài) từ 8/3 đến nay không thực hiện cách ly.

Các địa phương chấp hành nghiêm quy định tạm thời dừng hoạt động tại các điểm vui chơi, giải trí; xử phạt nghiêm khắc đối với những trường hợp vi phạm. Hiện, nhiều tỉnh, thành cũng đã đồng loạt đóng cửa quán karaoke, massage... để chống dịch Covid-19.

Theo các chuyên gia y tế thì khi người dân nâng cao ý thực, dịch bệnh lây lan chậm, được kiểm soát tốt, các y bác sĩ sẽ có đủ thời gian để chăm sóc cho bệnh nhân, đặc biệt là trường hợp nặng. Khi quá nhiều người mắc bệnh trong cùng một thời điểm, bệnh viện quá tải, đồng nghĩa ca bệnh nặng cũng tăng lên, việc chăm sóc và điều trị sẽ khó khăn hơn.

bo y te khuyen cao nguoi dan khong ra duong de phong tranh dich benh lay lan
Hình ảnh minh họa

Bên cạnh đó, các nhà chức trách đang lo lắng nguy cơ bùng phát ổ dịch ở Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội). Sau khi ghi nhận 3 ca mắc Covid-19 tại Bệnh viện Bạch Mai, Bộ Y tế vừa thành lập Tổ công tác đặc biệt để xử lý dịch bệnh tại đây.

Tổ công tác do PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh, làm tổ trưởng, chủ trì tham gia chống dịch tại ổ dịch Covid-19 ở Bệnh viện Bạch Mai.Tổ công tác có vai trò giúp Ban Chỉ đạo quốc gia điều hành công tác phòng bệnh, giám sát dịch tễ, điều tra ca bệnh Covid-19 đã xác định và ca bệnh mới, điều hành xử lý môi trường tại Bệnh viện Bạch Mai.

Bệnh viện đã xây dựng kế hoạch làm xét nghiệm sàng lọc SARS-CoV-2 cho tất cả nhân viên bệnh viện (gần 4.000 người) và gần 1.000 bệnh nhân đang điều trị tại đây.

Liên quan tình hình dịch bệnh Covid-19 tại Bệnh viện Bạch Mai, UBND TP Hà Nội đã có công văn hỏa tốc gửi Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid- 19 TP Hà Nội và Bộ Y tế về việc cần thông báo ngay cho người dân đã đến Bệnh viện Bạch Mai trong 14 ngày qua để tự cách ly y tế và theo dõi sức khỏe, thông báo kịp thời cho chính quyền địa phương, cơ quan y tế khi có biểu hiện nghi mắc bệnh ho khan, sốt, khó thở...

Đ.T

  • Xin chờ trong giây lát...