Bộ Tư Pháp đề xuất: cha mẹ đặt tên cho con không được quá dài, không phù hợp với thuần phong mỹ tục

Cập nhật: 05:46 | 07/07/2020
Thông tư 04 có bổ sung thêm nhiều nội dung mới so với Thông tư 15/2015/TT-BTP đáng chú ý. Một trong số đó phải kể đến việc bổ sung hướng dẫn về nội dung khai sinh.
bo tu phap de xuat cha me dat ten cho con khong duoc qua dai khong phu hop voi thuan phong my tuc
Cha mẹ sẽ không được đặt tên cho con quá dài, khó sử sụng và không phù hợp thuần phong mĩ tục

Theo Bộ Tư Pháp, từ ngày 16/7, việc xác định họ, đặt tên cho trẻ em phải phù hợp với pháp luật, giữ gìn bản sắc dân tộc, không đặt tên quá dài, khó sử dụng.

Đây là một trong những điểm mới của Thông tư 04/2020 quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật hộ tịch. Trường hợp cha, mẹ không thỏa thuận được về họ, dân tộc, quê quán của con khi đăng ký khai sinh thì được xác định theo tập quán nhưng phải bảo đảm theo họ, dân tộc, quê quán của cha hoặc mẹ.

Ông bà, người thân đi đăng ký khai sinh cháu thì không cần văn bản ủy quyền, nhưng phải thống nhất nội dung khai sinh với cha, mẹ của trẻ.

Ngoài ra, việc chứng minh quan hệ cha, mẹ, con cũng được đơn giản hóa hơn. Nếu không có chứng cứ, các bên sẽ lập văn bản cam đoan về mối quan hệ cha, mẹ con và cần ít nhất hai người làm chứng. Trước đây, ngoài văn bản cam đoan, người dân phải có thư từ, phim ảnh, vật dụng khác để chứng minh quan hệ.

  • Xin chờ trong giây lát...