Vụ án hủy hoại tài sản tại 209 Xã Đàn:

Bộ trưởng Bộ Công an chỉ đạo, trưởng Công an quận Đống Đa đã xử lý đúng?

Cập nhật: 08:01 | 13/12/2019
Nhận thấy Cơ quan CSĐT Công an quận Đống Đa có dấu hiệu bao che, bỏ lọt tội phạm, không chịu trả lại tài sản cho gia đình. Người bị hại Lê Ngọc Hùng đã có đơn gửi Bộ trưởng Bộ Công an. Ngày 15/7/2016, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm có bút phê, chuyển Công an quận Đống Đa xem xét xử lý. Thế nhưng, ý kiến chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Công an dường như không được thực thi đúng…  

Theo hồ sơ, tài liệu vụ án “Hủy hoại tài sản” để chiếm đoạt tài sản tại số 209 Xã Đàn do 4 đối tượng chỉ đạo thực hiện trong 2 ngày 30 và 31/5/2014. Mặc dù sáng ngày 30/5/2014 Công an phường Nam Đồng đã lập biên bản đình chỉ, ngăn chặn 3 đối tượng Giang; Phong; Dân yêu cầu cam kết không được tự ý phá hoại tài sản nhà ông Hùng, bà Minh và yêu cầu mọi người giải tán ra về. Thế nhưng, ngay sau khi Công an phường ra về những đối tượng trên vẫn tiếp tục đập phá tài sản thực hiện đến cùng việc chiếm đoạt tài sản nhà ông Hùng, bà Minh.

bo truong bo cong an chi dao truong cong an quan dong da da xu ly dung
Nơi xảy ra vụ án tại 209 Xã Đàn

Nhận thấy đây là một vụ án có tính chất nghiêm trọng, các đối tượng thực hiện có tổ chức, các đối tượng hành động ngang nhiên, Công an phường Nam Đồng đã tiến hành lập biên bản hiện trường và triển khai các biện pháp nghiệp vụ để điều tra làm rõ những hành vi vi phạm pháp luật của các đối tượng.

Ngày 01/06/2014 Công an phường Nam Đồng đã điều tra làm rõ 4 đối tượng cầm đầu chỉ huy thực hiện đập phá chiếm đoạt tài sản của ông Hùng, bà Minh là: Trần Thị Nga, Lê Huy Giang, Nguyễn Trọng Dân, Nguyễn Thanh Phong và đã làm công văn báo cáo trực tiếp lãnh đạo Ban chỉ huy Công an quận Đống Đa xin ý kiến chỉ đạo xử lý 4 đối tượng Nga, Giang, Dân, Phong. Ngày 5/6/2014 Công an Phường Nam Đồng đã bàn giao hồ sơ gồm 79 bút lục về hành vi phạm pháp của 4 đối tượng trên cho Điều tra viên Lê Trọng Hiếu theo quy định.

bo truong bo cong an chi dao truong cong an quan dong da da xu ly dung
Phiên tòa xét xử vụ án hình sự “Hủy hoại tài sản” tại 209 Xã Đàn

Ngày 6/8/2014 CQCSĐT Công an quận Đống Đa khởi tố vụ án hình sự “Hủy hoại tài sản” tại 209 Xã Đàn, khi chuyển hồ sơ và Quyết định sang Viện kiểm sát quận Đống Đa đề nghị phê chuẩn thì Cơ quan Điều tra đã có dấu hiệu thông đồng với Viện phó VKSND quận Đống Đa - Hà Mạnh Hà và Kiểm sát viên Triệu Văn Doan không lập bảng kê tài liệu, thống kê tên tài liệu, đánh số, đóng dấu bút lục tài liệu theo quy định. Sự việc trên có dấu hiệu thống nhất cho 3 Điều tra viên: Lê Trọng Hiếu, Phạm Hồng Phong, Nguyễn Hoàng Anh bỏ ra bên ngoài nhiều bút lục trong tổng số 79 bút lục của Công an phường Nam Đồng đã điều tra làm rõ hành vi phạm pháp của 4 đối tượng trên, đặc biệt đối tượng Lê Huy Giang đã được Cơ quan điều tra và VKSND Đống Đa che dấu suốt trong 5 năm qua không hề có tên trong hồ sơ vụ án.

bo truong bo cong an chi dao truong cong an quan dong da da xu ly dung
Bút phê của bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm vào đơn tố cáo của người bị hại, yêu cầu ông Võ Hồng Phương, trưởng công an quận Đống Đa xem xét, xử lý

Ngày 17/6/2016 ông Lê Ngọc Hùng gửi đơn tố cáo đến ông Tô Lâm, Bộ trưởng Bộ Công an, tố cáo ông Võ Hồng Phương, trưởng Công an quận Đống Đa về dấu hiệu của hành vi bao che cho các Điều tra viên bỏ hồ sơ, bút lục ra bên ngoài, cố ý làm sai lệch hồ sơ vụ án. Ngày 15/7/2016 bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm đã bút phê vào đơn tố cáo của người bị hại, yêu cầu ông Võ Hồng Phương, trưởng Công an quận Đống Đa xem xét, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật. Tuy nhiên, ông Võ Hồng Phương đã không thực hiện theo ý kiến chỉ đạo của bộ trưởng Bộ Công an, có dấu hiệu bao che cho các điều tra viên Lê Trọng Hiếu, Phạm Hồng Phong, Nguyễn Hoàng Anh xâm phạm hoạt động tư pháp, nhằm bao che bỏ lọt 3 đối tượng tội phạm: Giang, Dân, Phong.

bo truong bo cong an chi dao truong cong an quan dong da da xu ly dung
Công an quận Đống Đa

Tại buổi làm việc với các cơ quan báo chí ngày 8/6/2017 ông Phương lý giải “Một tài liệu truy tố phải có trong hồ sơ. Cơ quan điều tra đã thu thập tài liệu, khi mà tài liệu không thể chứng minh được thì làm sao dám truy tố người ta. Chúng tôi đã thỉnh thị 4 cơ quan rồi, không thể làm được gì. Một lời khai của bị can không thể chứng minh được kể cả sự thật là như thế, nhưng không có tài liệu chứng minh thì cũng không thể làm gì được.”

bo truong bo cong an chi dao truong cong an quan dong da da xu ly dung
V ăn bản số 1999C44-P1 của văn phòng CQCSĐT Bộ Công an gửi thủ trưởng cơ quan CSĐT Công an thành phố Hà Nội

Ngày 6/6/2017 ông Hùng tiếp tục gửi đơn lên Bộ trưởng Bộ Công an tố cáo ông Võ Hồng Phương, trưởng Công an quận Đống Đa và các Điều tra viên xâm phạm hoạt động tư pháp cố ý làm sai lệch hồ sơ vụ án bao che, bỏ lọt tội phạm tại vụ án hủy hoại tài sản 209 Xã Đàn. Đến ngày 20/6/2017 văn phòng CQCSĐT Bộ Công an có văn bản số 1999C44-P1 gửi thủ trưởng cơ quan CSĐT Công an thành phố Hà Nội xem xét giải quyết đơn tố cáo của ông Lê Ngọc Hùng theo quy định của pháp luật.

bo truong bo cong an chi dao truong cong an quan dong da da xu ly dung
Thông báo số 225/TB-CSĐT (PC44) về kết quả giải quyết đơn tố cáo của CQCSĐT Công an thành phố Hà Nội

Ngày 18/9/2017 CQCSĐT Công an thành phố Hà Nội ban hành thông báo số 225/TB-CSĐT (PC44) về kết quả giải quyết đơn tố cáo, kết luận: “Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an quận Đống Đa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Trần Thị Nga và không xử lý hình sự đối với Hoàng Đạt, Nguyễn Thanh Phong và Nguyễn Trọng Dân là có căn cứ và đúng pháp luật. Qúa trình điều tra vụ án, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an quận Đống Đa đã tiến hành điều tra đảm bảo khách quan, xử lý đúng người, đúng tội, đúng pháp luật. Không có việc bỏ lọt tội phạm, vi phạm Luật tố tụng hình sự”. Thông báo này có dấu hiệu bao che cho các Điều tra viên khi bỏ nhiều bút lục ra bên ngoài làm sai lệch hồ sơ vụ án nhằm bao che, bỏ lọt 03 đối tượng tội phạm: Giang, Dân, Phong.

bo truong bo cong an chi dao truong cong an quan dong da da xu ly dung
Điều tra viên Lê Trọng Hiếu tại phiên tòa xét xử sơ thẩm lần thứ 05

Tại phiên tòa xét xử sơ thẩm lần thứ 05 ngày 18/11/2019 và 22/11/2019, HĐXX Tòa án nhân dân quận Đống Đa đã ra quyết định trả hồ sơ vụ án hình sự sơ thẩm thụ lý số 344/2019/TLST-HS ngày 10/10/2019 giao cho Viện kiểm sát nhân dân quận Đống Đa làm rõ động cơ việc Cơ quan CSĐT Công an quận Đống Đa bỏ hồ sơ bút lục, mà Công an phường Nam Đồng đã bàn giao, ra ngoài hồ sơ vụ án.

Đông đảo bạn đọc Báo điện tử Tầm nhìn rất mong Bộ trưởng Bộ Công an xem xét chỉ đạo làm rõ trách nhiệm của từng cá nhân, tập thể để xảy ra vi phạm và xử lý theo đúng quy định của pháp luật. Đồng thời, kiến nghị Cơ quan Điều tra Viện kiểm sát nhân dân Tối cao, Vụ Thực hành quyền công tố và Kiểm sát điều tra án xâm phạm hoạt động tư pháp vào cuộc điều tra, xử lý hành vi xâm phạm hoạt động tư pháp của Công an quận Đống Đa và VKSND quận Đống Đa.

Hoàng Pháp

  • Xin chờ trong giây lát...