Bộ Thương mại Mỹ chính thức đưa Huawei vào danh sách đen

Cập nhật: 12:54 | 16/05/2019
Huawei và 70 chi nhánh đã bị đưa vào danh sách những bên bị cấm mua các bộ phận và linh kiện từ công ty Mỹ nếu không có sự chấp thuận của chính phủ.

Ngày 15/5, Bộ Thương mại Mỹ cho biết họ sẽ đưa Huawei Technologies Co Ltd và 70 chi nhánh vào danh sách những bên bị cấm mua các bộ phận và linh kiện từ công ty Mỹ, nếu không có sự chấp thuận của chính phủ Mỹ.

Lệnh trên sẽ hiệu lực trong vài ngày tới. Để mua công nghệ Mỹ, Huawei sẽ cần xin giấy phép từ chính phủ nước này. Tuy nhiên, Huawei đưa ra bình luận về vấn đề này.

Theo Bộ trưởng Bộ Thương mại Mỹ Wilbur Ross, nước này có cơ sở để tin rằng Huawei đã tham gia vào các hoạt động trái với an ninh Mỹ. Việc đưa Huawei vào danh sách đen thương mại sẽ khiến công ty này gặp khó trong việc mua những bộ phận, linh kiện từ các công ty Mỹ và bán sản phẩm tại Mỹ.

bo thuong mai my chinh thuc dua huawei vao danh sach den

Một sản phẩm của Huawei. Ảnh: Bloomberg.

Ông Wilbur Ross đồng thời nhấn mạnh động thái trên của Bộ Thương mại sẽ giúp "ngăn công nghệ Mỹ được sử dụng bởi các thực thể nước ngoài theo cách có khả năng làm suy yếu an ninh quốc gia hoặc lợi ích chính sách đối ngoại của Mỹ".

Trước đó, cùng ngày, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký sắc lệnh hành pháp ban bố tình trạng khẩn cấp quốc gia liên quan tới các thiết bị viễn thông có thể gây ra mối đe dọa với an ninh quốc gia Mỹ.

bo thuong mai my chinh thuc dua huawei vao danh sach den

Huawei sẽ phải xin giấy phép từ chính phủ Mỹ để có thể mua các công nghệ của Washington. Ảnh: TechJuice

Sắc lệnh trên đã trao quyền cho Bộ trưởng Thương mại Mỹ trong việc ngăn chặn bất kỳ giao dịch nào có nguy cơ gây rủi ro cho các công nghệ và dịch vụ viễn thông hoặc công nghệ thông tin. Mục tiêu của sắc lệnh này nhằm ngăn chặn bất kỳ hoạt động nào trong lĩnh vực công nghệ có thể gây nguy hại cho an ninh quốc gia của Mỹ hoặc sự an toàn của người dân Mỹ.

Theo sắc lệnh khẩn cấp của ông Trump, Bộ Thương mại Mỹ được yêu cầu công bố tên của tất cả các công ty hoặc các công nghệ bị cấm, đồng thời xây dựng một cơ chế thực thi. Quá trình này ước tính sẽ phải mất ít nhất vài tháng.

Mặc dù không quốc gia nào bị nêu tên trong sắc lệnh khẩn cấp của Tổng thống Trump, song cả chính quyền của ông Trump và Quốc hội Mỹ đều nhiều lần chỉ trích ZTE và Huawei, hai tập đoàn viễn thông khổng lồ của Trung Quốc, là mối đe dọa tiềm tàng đối với Washington, đặc biệt liên quan tới công nghệ 5G.

Chỉ trước đó một ngày (14/5), ông Trump phủ nhận các cuộc đàm phán với Trung Quốc đã sụp đổ và lạc quan về cơ hội của một thỏa thuận, nói rằng ông có mối quan hệ thân thiết với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, người mà ông dự định gặp tại hội nghị G20 ở Nhật Bản vào tháng 6 tới.

Ông Trump cũng kêu gọi Trung Quốc mua thêm các sản phẩm nông nghiệp của Mỹ. Washington cam kết viện trợ tới 12 tỷ USD để giúp bù đắp tổn thất do thuế quan của Trung Quốc.

PV (t/h)

  • Xin chờ trong giây lát...