Bộ Tài nguyên và Môi trường: họp báo thường kỳ 6 tháng đầu năm và nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2020

Cập nhật: 19:48 | 22/07/2020
Sáng 20/7, tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường ông Lê Công Thành chủ trì họp báo thường kỳ để cung cấp thông tin về kết quả công tác nổi bật 6 tháng đầu năm và Chương trình công tác 6 tháng cuối năm 2020 của Bộ.

Tại buổi họp báo, Thứ Trưởng cho biết, trong 6 tháng đầu năm 2020, tuy ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 nhưng công tác quản lý nhà nước của Bộ TN&MT đạt nhiều kết quả nổi bật. Trong đó, chỉ số đánh giá sự hài lòng của người dân tăng hơn; thu tiền sử dụng đất tính đến 15/6/2020 đã đạt 57,9 nghìn tỷ đồng, bằng 60,4% kế hoạch năm, là nguồn đóng góp quan trọng cho ngân sách nhà nước.

bo tai nguyen va moi truong hop bao thuong ky 6 thang dau nam va nhiem vu 6 thang cuoi nam 2020
Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường ông Lê Công Thành ,phát biểu tại hội nghị

Chỉ số tiếp cận đất đai tiếp tục tăng 0,27 điểm; chỉ số hài lòng về dịch vụ cấp giấy chứng nhận tăng 13% so với năm 2016. Chỉ số hài lòng của người dân (SIPAS) về tiếp cận dịch vụ hành chính công trong lĩnh vực tài nguyên và môi trường ở địa phương tăng từ 80,03 lên 85,62%....

Công tác cải cách thủ tục hành chính tiếp tục được đẩy mạnh, góp phần tiết kiệm chi phí khoảng trên 1.000 tỷ đồng/năm. Tiến trình xây dựng Chính phủ điện tử, hướng tới Chính phủ số, nền kinh tế số gắn với cải cách thủ tục hành chính, cải thiện môi trường đầu tư được đẩy mạnh. Công nghệ thông tin cũng được ứng dụng trong chỉ đạo điều hành để thích ứng nhanh trong bối cảnh dịch bệnh.

Hiện Bộ Tài nguyên và Môi trường đã thực hiện 33 dịch vụ công mức độ 4, đạt 30% số dịch vụ hoàn thành theo yêu cầu của Chính phủ tại Nghị quyết số 02 ngày 01/01/2020; hoàn thành trước 6 tháng các chỉ tiêu Nghị quyết số 17/NQ-CP của Chính phủ đặt ra trong giai đoạn 2019 - 2020.

“Trong 6 tháng đầu năm 2020, Bộ đã hoàn thành 100% đề án, nhiệm vụ thuộc Chương trình công tác của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ giao trong giai đoạn này. Bên cạnh đó, Bộ Tài nguyên và Môi trường kịp thời hoàn thiện thể chế, thúc đẩy cải cách, đổi mới, cải thiện đầu tư; đẩy mạnh từ tiền kiểm sang hậu kiểm; đề xuất các chính sách về đất đai, tài nguyên nước, khoáng sản, môi trường…; phối hợp, hướng dẫn các địa phương thực hiện các giải pháp chủ động trước tác động của hạn hán, xâm nhập mặn trên diện rộng…” - Thứ trưởng Lê Công Thành thông tin.

Về nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm, Bộ TN&MT sẽ tập trung hoàn thiện thể chế, chính sách pháp luật, tháo gỡ kịp thời những vấn đề vướng mắc để tạo động lực cho phát triển; hoàn thành đúng tiến độ nhiệm vụ đề án đã đăng ký trong Chương trình xây dựng văn bản pháp luật. Tiếp tục thúc đẩy cải cách hành chính, xây dựng Chính phủ điện tử và hạ tầng cho chuyển đổi số trong từng lĩnh vực.

Tập trung triển khai công tác lập quy hoạch triển khai công tác lập quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch không gian biển quốc gia đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2050 và các quy hoạch ngành để trình phê duyệt vào đầu nhiệm kỳ đảm bảo các định hướng lớn, định hình không gian phát triển của đất nước với tầm nhìn dài hạn kết nối với quy hoạch để tạo sự liền mạch, phát huy tiềm năng thế mạnh về tài nguyên cho phát triển bền vững, mở cửa hội nhập. Xây dựng kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2021-2025 của ngành.

Thứ Trưởng Lê Công Thành Khẳng định nhờ sự vào cuộc mạnh mẽ của báo chí góp phần quan trọng giảm thiểu thiệt hại do thiên tai, đặc biệt là đợt hạn mặn kỷ lục ở ĐBSCL nên Bộ TN&MT rất coi trọng việc cung cấp thông tin đầy đủ đến báo chí về những vấn đề liên quan đến lĩnh vực tài nguyên, môi trường và đề nghị các cơ quan chuyên môn chủ động, tích cực hơn trong cung cấp thông tin cho báo chí những vấn đề được dư luận quan tâm.

Quang Thành

  • Xin chờ trong giây lát...