Bộ nội vụ cần minh bạch vụ việc “Hội Chiến sĩ Thành cổ Quảng Trị năm 1972”

Cập nhật: 07:04 | 26/08/2020
Ngày 22/8/2020 Văn phòng Trung ương Đảng đã có công văn phúc đáp thư của Đại tá Trần Ngọc Long thay mặt cho các cựu chiến binh trung đoàn 48 Thạch Hãn ngày 4/8/ 2020 về việc Bộ Nội vụ cho phép Hội Chiến sỹ thành cổ Quảng Trị năm 1972 của ông Lê Xuân Tánh được tiếp tục tồn tại.    
 

Ngay trước thềm Ngày TBLS, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân bất ngờ ký một QĐ xóa bỏ QĐ giải thể Hội Chiến sỹ thành cổ Quảng Trị năm 1972 trước đó của chính Bộ Nội vụ.  Công luận rất ngạc nhiên và thất vọng trước cái quyết định “trước sau bất nhất” của bộ trưởng Nội vụ Lê Vĩnh Tân. Đó là quyết định xóa cái quyết định giải thể cái hội rởm của tướng rởm Lê Xuân Tánh cầm đầu.

Những sai phạm của cái hội rởm này thì tôi và nhiều người có lương tri đã nói nhiều lần nên không nói lại. Phạm vi bài này chỉ nói Lê Xuân Tánh là ai, và bằng cách nào y đã qua mặt được các cơ quan chức năng, nhất là bộ nội vụ để thành lập cái hội đầy tai tiếng này?

Chỉ trong thời gian ngắn sau khi Hội CSTCQT được thành lập năm 2013, quyết định thành lập Hội vấp phải sự phản ứng quyết liệt từ nhiều phía, nhất là Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Trị nơi ông Lê Xuân Tánh Chủ tịch Hội (là đảng viên) đang sinh hoạt và cả những CCB lão thành.

Cuối tháng 11-2014, trong kết luận kiểm tra dấu hiệu vi phạm đối với đồng chí Lê Xuân Tánh, nguyên cựu Phó Giám đốc Sở Nội vụ, Trưởng ban Thi đua - Khen thưởng tỉnh; Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Quảng Trị đã phân tích, chỉ rõ việc ứng cử, nhận đề cử vào Ban Chấp hành và giữ chức Chủ tịch Hội CSTCQT toàn quốc; việc trao tặng Kỷ niệm chương Chiến sĩ bảo vệ Thành cổ Quảng Trị năm 1972; việc quản lý, sử dụng các loại quỹ của Hội CSTCQT tỉnh Quảng Trị... Sau đó, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy đã ra quyết định kỷ luật đảng viên Lê Xuân Tánh bằng hình thức khiển trách.

Trong các văn bản gửi Ban Bí thư T.Ư Ðảng, Ban Cán sự đảng Bộ Nội vụ và Bộ Nội vụ, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Trị cũng đã báo cáo đầy đủ và nêu quan điểm, ý kiến chính thức rất rõ ràng.

Nội dung văn bản nêu: Vào năm 2011, Hội Chiến sĩ Thành cổ tỉnh Quảng Trị được thành lập, song sau hơn một năm hoạt động của Hội và cá nhân đồng chí Lê Xuân Tánh làm Chủ tịch Hội có những vấn đề phức tạp, dư luận không đồng tình. Công văn cũng nêu: “Kết hợp một số vụ việc có dấu hiệu vi phạm của đồng chí Lê Xuân Tánh, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã giao Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy kiểm tra dấu hiệu vi phạm, trong đó có việc vi phạm những điều đảng viên không được làm. Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Trị không đồng ý để đồng chí Lê Xuân Tánh làm Chủ tịch Hội CSTCQT toàn quốc, vì không phải là người tiêu biểu cho các đồng chí trực tiếp chiến đấu và hy sinh trong 81 ngày đêm bảo vệ Thành cổ năm 1972 và đang bị kiểm tra dấu hiệu vi phạm...”.

Tưởng nhớ và vinh danh các chiến sỹ bảo về thành cổ Quảng Trị là rất đúng nhưng không được tùy tiện

Về phần mình, trong nội dung đơn kiến nghị, tố cáo của BLL CCB Trung đoàn 48 Thạch Hãn gửi Thủ tướng Chính phủ và văn bản kiến nghị của các CCB từng là chỉ huy các đơn vị chiến đấu tại chiến trường Thành cổ Quảng Trị nhiều lần khẳng định: Chủ tịch Hội CSTCQT Lê Xuân Tánh và nhiều ủy viên Ban Chấp hành Hội không phải là chiến sĩ Thành cổ Quảng Trị! Do đó không thể đại diện cho Hội CSTCQT được... Đại tá Trần Ngọc Long, nguyên tiểu đoàn trưởng tiểu đoàn 1, trung đoàn 48, người duy nhất còn sống trong 6 người có mặt tại cuộc họp ở Dinh Tỉnh trưởng đêm 15/9, bàn về việc quyết định tử thủ hay rút khỏi Thành cổ khi Thuỷ quân lục chiến đã chiếm được 3 trên 4 góc Thành.

 Ông cho biết “Đa phần anh em E48, E95, K3, K8... những đơn vị trực tiếp chiến đấu trong Thị xã và Thành cổ QT 81 ngày đêm đều không tham gia cái hội này. Chủ tịch Lê Xuân Tánh không phải là quân nhân, trong 81 ngày đêm bảo vệ Thành không phải là dân quân du kích, không liên quan gì đến cuộc chiến đấu bảo vệ Thành cổ.

Gần đây Tánh còn bịa ra chuyện hội này đã cất bốc được hơn 400 bộ hài cốt liệt sĩ Quảng Trị, báo cáo lên tận thủ tướng. 4/4 Phó Chủ tịch, 16/17 Ban Thường vụ, 50/59 Ban Chấp hành của hội đều không phải quân số của các đơn vị trực tiếp chiến đấu, phục vụ chiến đấu thuộc quyền chỉ huy của Ban Chỉ huy Bảo vệ Thành cổ QT. Ngày nay những người trực tiếp trong 81 ngày đêm còn mấy đâu, vậy mà cái hội của họ có tới hơn 30 ngàn hội viên.”

Cũng theo ông Long: “Tiêu chí thành lập các hội đã được quy định tại Nghị định 45/2010/NĐ-CP và Thông tư 03/2013/TT-BNV. Điều quan trọng người xin lập hội, người cho phép lập hội có thực hiện đúng hay không. Như việc Lê Xuân Tánh xin lập hội và Nguyễn Tiến Dĩnh ký quyết định cho phép lập hội đều bỏ qua một số quy định pháp luật.

Theo thông tin của đảng bộ Quảng Trị thì ông Lê Xuân Tánh cựu Phó GĐ Sở Nội Vụ tỉnh Quảng Trị. Với tư cách là Phó GĐ Sở Nội Vụ, Trưởng ban Thi đua - Khen thưởng tỉnh Quảng Trị, trong khoảng thời gian từ năm 2009 đến 2012 ông Lê Xuân Tánh đã ký hàng trăm tờ trình đề nghị UBND tỉnh tặng “Kỷ niệm chương chiến sỹ bảo vệ thành cổ Quảng Trị năm 1972” cho hàng chục nghìn người không đúng thẩm thẩm quyền.

Năm 2011, tỉnh Quảng Trị cho phép thành lập “Hội Chiến sỹ thành cổ Quảng Trị năm 1972” do ông Lê Xuân Tánh làm Chủ tịch. Lợi dụng vị trí này, trong năm 2012 ông Lê Xuân Tánh tự ý đặt làm 8.000 Kỷ niệm chương, tự ký giấy chứng nhận và tổ chức trao tặng “Kỷ niệm chương chiến sỹ bảo vệ thành cổ Quảng Trị năm 1972” cho nhiều cá nhân.

Gặp mặt truyền thống chiến sỹ bảo vệ thành cổ Quảng Trị

Quá trình hoạt động Hội CSTCQT 1972 (do tỉnh Quảng Trị thành lập), ông Lê Xuân Tánh đã không ngừng lợi dụng danh nghĩa Chủ tịch Hội đề cao, khuyếch trương bản thân và trục lợi. Tiền hỗ trợ, tài trợ của các tổ chức, cá nhân cho Hội CSTCQT 1972 được ông Tánh chi tiêu vô tội vạ vì vợ và con ông trực tiếp đứng ra quản lý, thu chi…

Trước những việc làm không rõ ràng, không minh bạch của ông Tánh gây bức xúc dư luận, đặc biệt là những cựu chiến binh thực sự của thành cổ Quảng Trị, ngày 11/4/2013 Tỉnh ủy Quảng Trị ra Thông báo giao UBND tỉnh hủy bỏ QĐ về việc cho phép thành lập Hội CSTCQT 1972 để tổ chức lại theo hướng lập Ban Liên lạc chiến sỹ thành cổ Quảng Trị…

Trong khi UBND tỉnh Quảng Trị chưa kịp ra quyết định, thì rất nhanh ông Lê Xuân Tánh đã ôm hồ sơ, giấy tờ chạy ra Hà Nội và không biết bằng cách nào, phù phép ra sao đã tổ chức “Đại hội thành lập” Hội chiến sỹ thành cổ Quảng Trị năm 1972 nhiệm kỳ 2013 – 2018 vào ngày 19/7/2013. Khi báo chí, truyền hình đưa tin về việc thành lập Hội này thì lãnh đạo tỉnh Quảng Trị mới té ngửa ra là Hội CSTCQT 1972 của tỉnh đã bị "nẫng" tay trên mất rồi.

Câu hỏi là vì sao ông Lê Xuân Tánh không phải là chiến sỹ bảo vệ thành cổ và với tư cách cá nhân, không có chuẩn y của chính quyền địa phương mà lại dễ dàng xin được quyết đinh của bộ nội vụ. Yêu cầu Bộ Nội vụ trả lời cho công luận biết vì sao bộ đã làm rõ việc này và đã có quyết định giải thể thì nay chính bộ lại ra quyết định “hà hơi tiếp sức” cho cái hội sai trái này sống lại?. Bộ Nội vụ hãy làm đúng chức trách của mình trả lại cái hội cho những người xứng đáng gánh trọng trách điều hành để tri ân những người đã hy sinh xương máu vì sự nghiệp thống nhất đất nước!

Đỗ Quý Thích

  • Xin chờ trong giây lát...