Tỉnh Bình Thuận:

Bộ NN&PTNN sẽ xử lý việc chuyển đổi rừng để làm dự án du lịch tại tỉnh Bình Thuận đúng Pháp luật như thế nào?

Cập nhật: 23:31 | 22/11/2020
Trong khi Bộ Nông nghiệp & Phát triển Nông thôn (Bộ NN&PTNT) đã bác bỏ đề nghị chuyển mục đích sử dụng 38,17 ha rừng tự nhiên để thực hiện dự án đầu tư công trình khai thác mỏ đá vôi trên địa bàn tỉnh Ninh Bình, thì tỉnh Bình Thuận lại tổ chức cuộc họp báo, trong đó đã “khẳng dịnh” việc “khai tử” diện tích 71,7 ha rừng dương 25 năm tuổi có nhiệm vụ chắn sóng, ngăn lũ, ngăn chặn sự xâm mặn là thực hiện đúng Luật, gây bất bình trong dư luận.    
bo nnptnn se xu ly viec chuyen doi rung de lam du an du lich tai tinh binh thuan dung phap luat nhu the nao

Buổi họp báo ngày 18/11/2020 do Phó chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận Nguyễn Đức Hòa chủ trì với sự tham dự của lãnh đạo các ban Đảng của Tỉnh ủy, lãnh đạo các ngành chuyên môn thuộc UBND tỉnh và đại diện 32 cơ quan báo chí TƯ và địa phương

Gần đây, nhiều báo và tạp chí đã có những bài viết đăng tải thông tin về việc ngày 28/10/2019, ông Lê Tuấn Phong - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận đã ký Quyết định số 2746/QĐ-UBND về việc tỉnh Bình Thuận đã đồng ý cho phép “chuyển mục đích rừng sang mục đích khác không phải là lâm nghiệp để đầu tư xây dựng dự án Khu dịch vụ du lịch cộng đồng Biển Quê Hương” do Công ty cổ phần Giao nhận vận tải và Hoá chất Việt Nam làm chủ đầu tư, thuộc địa bàn các xã Thuận Quý (huyện Hàm Thuận Nam), xã Tiến Thành (TP. Phan Thiết) là không đúng với các quy định của Luật pháp, chỉ đạo của Chính phủ cũng như làm mất đi khu rừng dương có nhiệm vụ chắn sóng, ngăn bão lũ, ngăn chặn sự xâm lấn của nước biển, bảo vệ môi trường, bảo vệ tính mạng, sức khỏe và tài sản của nhân dân. Việc làm này của tỉnh Bình Thuận đã gây hoang mang, lo lắng cho người dân và gây bức xúc trong dư luận tỉnh.

Tuy nhiên, để trả lời bức xúc của dư luận và nhân dân trong tỉnh cũng như các cơ quan thông tấn báo chí, ngày 18/11/2020, UBND tỉnh Bình Thuận tổ chức cuộc họp báo, trong đó khẳng định: Việc chuyển mục đích sử dụng đất rừng sang mục đích khác đối với diện tích 71,7 ha rừng dương 25 năm tuổi có nhiệm vụ chắn sóng, ngăn lũ, ngăn chặn sự xâm mặn… để xây dựng dự án Khu dịch vụ du lịch cộng đồng Biển Quê Hương là rừng trồng có nguồn gốc từ ngân sách nhà nước nằm ngoài quy hoạch 3 loại rừng (không phải là rừng phòng hộ); đã thực hiện đầy đủ hồ sơ thủ tục chuyển mục đích sử dụng rừng theo quy định tại Điều 19 - Luật Lâm nghiệp.

bo nnptnn se xu ly viec chuyen doi rung de lam du an du lich tai tinh binh thuan dung phap luat nhu the nao
Buổi họp báo ngày 18/11/2020 tại tỉnh Bình Thuận

Mặt khác, trong cuộc họp báo, phóng viên Báo Tuổi trẻ đã đặt câu hỏi về diện tích hơn 7 ha cây phi lao đã bị đốn hạ để phục vụ dự án Biển Quê Hương trước đây được địa phương trồng với mục đích gì? Đặc biệt trong bối cảnh biến đổi khí hậu khắc nghiệt như thời gian qua, việc thanh lý số cây này liệu có ảnh hưởng đến môi trường hay không?

Trả lời câu hỏi của phóng viên, ông Mai Kiều - Giám đốc Sở NN&PTNN tỉnh Bình Thuận lý giải: Cách đây 25 năm, khu vực này Nhà nước giao cho các địa phương trồng cây chống hoang hóa. Thời điểm đó không có các khái niệm như chống sạt lở hay chắn gió chắn cát. Đến bây giờ mới có những khái niệm này. Diện tích cây phi lao này là cây lâm nghiệp nhưng không phải trồng trên đất lâm nghiệp, nằm ngoài quy hoạch 3 loại rừng qua các thời kỳ. Vì số cây này do Nhà nước trồng nên xác định là tài sản trên đất. Vì vậy, địa phương đã thông qua đấu giá số cây này, số tiền thu được cũng như chi phí mà nhà đầu tư phải nộp để trồng thay thế là khoảng 400 triệu đồng. Hiện địa phương đã trồng thay thế tương đương diện tích này tại khu vực rừng phòng hộ. Khu vực này từ lâu chưa bao giờ xảy ra hiện tượng sạt lở?!?

bo nnptnn se xu ly viec chuyen doi rung de lam du an du lich tai tinh binh thuan dung phap luat nhu the nao
Ông Mai Kiều - Giám đốc Sở NN&PTNN tỉnh Bình Thuận trả lời các câu hỏi của phóng viên

Cũng liên quan đến số lượng hơn 7 ha rừng phi lao bị đốn hạ để phục vụ dự án Biển Quê Hương, phóng viên của Báo Nhà báo và Công luận đặt câu hỏi: Cần xác định thế nào là rừng dương và thế nào là rừng phi lao? Việc này, ông Mai Kiều - Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bình Thuận cho biết sẽ trả lời sau?!?

Bên cạnh đó, phóng viên Báo Pháp luật Tp. Hồ Chí Minh đặt câu hỏi: Theo thông tin đầu tư thì dự án Biển Quê Hương có kinh doanh khách sạn, cho thuê biệt thự. Tuy nhiên, kinh doanh trong lĩnh vực này phải thông qua đấu giá đất, xin địa phương giải thích thêm?

Trả lời câu hỏi này, đại diện Sở Tài nguyên - Môi trường Bình Thuận cho rằng: Khu vực dự án là đất sản xuất kinh doanh và phi nông nghiệp thuộc địa bàn ưu đãi đầu tư nên vẫn được miễn tiền thuê đất. Việc thực hiện miễn giảm này là cho chung cho cả kinh doanh và phi nông nghiệp.

Mặc dù dự án có kinh doanh khách sạn, biệt thự nhưng vẫn là đất thương mại dịch vụ. Bản chất của dự án không sử dụng vào mục để bán mà chỉ sử dụng theo vòng đời.

bo nnptnn se xu ly viec chuyen doi rung de lam du an du lich tai tinh binh thuan dung phap luat nhu the nao
Khu vực thuộc Dự án du lịch Biển Quê Hương tại xã Thuận Quý, huyện Hàm Thuận Nam - trước đây là khu rừng dương 25 năm tuổi đã bị chặt phá và UBND tỉnh giao cho doanh nghiệp thực hiện dự án không qua đấu giá

Rõ ràng, có những câu trả lời và chưa trả lời của các cơ quan chức năng tỉnh Bình Thuận trong buổi họp báo ngày 18/11/2020 chưa được các cơ quan, đơn vị cũng như cá nhân tham dự hài lòng.

Điều đặc biệt gây chú ý với người dân tỉnh Bình Thuận khi mới đây, có thông tin về việc một số tỉnh vừa bị Bộ NN&PTNN bác bỏ đề nghị chuyển đổi mục đích chuyển đổi rừng sang mục đích làm kinh tế được dư luận đồng tình, ủng hộ.

Cụ thể, tại văn bản số 7944/BNN-TCLN ngày 16/11/2020, do Thứ trưởng Bộ NN&PTNN Hà Công Tuấn ký, gửi UBND tỉnh Ninh Bình thể hiện: Ngày 30/10/2020 vừa qua, Bộ NN&PTNN nhận được tờ trình của UBND tỉnh Ninh Bình về việc quyết định chủ trương chuyển mục đích sử dụng rừng sang mục đích khác để thực hiện Dự án đầu tư công trình khai thác mỏ đá vôi làm nguyên liệu sản xuất xi măng cho dây chuyền 2 nhà máy xi măng Duyên Hà. Theo đó, tỉnh Ninh Bình đề nghị chuyển mục đích sử dụng 38,17 ha rừng tự nhiên thuộc quy hoạch rừng phòng hộ để thực hiện dự án đầu tư công trình khai thác mỏ đá vôi.

bo nnptnn se xu ly viec chuyen doi rung de lam du an du lich tai tinh binh thuan dung phap luat nhu the nao
Văn bản số 7944/BNN-TCLN ngày 16/11/2020, do Thứ trưởng Bộ NN&PTNN Hà Công Tuấn ký, gửi UBND tỉnh Ninh Bình về việc bác bỏ đề nghị chuyển mục đích sử dụng rừng để thực hiện Dự án đầu tư công trình khai thác mỏ đá vôi 

Nhưng Bộ NN&PTNT đã bác bỏ đề nghị của tỉnh Ninh Bình và khẳng định dự án không đúng với tiêu chí xác định dự án được chuyển mục đích sử dụng rừng tự nhiên sang mục đích khác theo quy định tại Nghị định số 83/2020/NĐ-CP ngày 15/07/2020 của Chính phủ.

Không chỉ Ninh Bình, tỉnh Quảng Nam cũng đã bị Bộ NN&PTNN bác bỏ về việc đề nghị chuyển mục đích sử dụng rừng để thực hiện dự án đường giao thông đến vùng phát triển sâm Ngọc Linh, tuyến Măng Lùng - Đăk Lây, huyện Nam Trà My.

Như vậy, những điều khẳng định và những câu trả lời như trên của tỉnh Bình Thuận trong buổi họp báo ngày 18/11/2020 có chính xác, có đúng với các quy định của Pháp luật và chỉ đạo của Chính phủ về việc bảo vệ rừng tự nhiên, rừng phòng hộ và khai thác rừng… hay không? Dư luận và nhân dân tỉnh Bình Thuận mong chờ câu trả lời từ Bộ NN&PTNN và các cơ quan chức năng có thẩm quyền từ Trung ương.

 

Theo các chuyên gia địa chất, hiện tượng biến đổi khí hậu, lũ lụt, lũ quét, sạt lở đất… là hậu quả của việc phá rừng, chuyển đổi mục đích rừng tràn lan, nạn chặt phá rừng đang trở thành mối đe dọa thực sự đối với cuộc sống của con người. Bảo vệ rừng và nguồn tài nguyên rừng luôn luôn là nhiệm vụ quan trọng không thể trì hoãn của tất cả các quốc gia.

Mất rừng, hậu quả kéo theo nó thật khủng khiếp. Chắc hẳn chúng ta không thể quên những trận lũ quét vừa qua tại các tỉnh miền Trung đã gây ra những hậu quả vô cùng to lớn đối với người dân nơi đây. Hàng chục cán bộ, chiến sĩ quân đội, công an đã hy sinh trong trận chiến giành giật sự sống cho nhân dân trong cơn đại hồng thủy. Hàng trăm người dân cũng đã nằm lại cánh rừng, bờ khe sau những trận lũ quét.

Dù chưa có kết luận chính thức về nguyên nhân, nhưng các chuyên gia đang đặt vấn đề có ảnh hưởng của việc giảm diện tích rừng tự nhiên, do chuyển mục đích sử dụng rừng để thực hiện các dự án đã làm thay đổi đặc tính và tính bền vững của tự nhiên. Nhất là các tỉnh có nền địa chất yếu, nằm trong đứt gãy địa chất, đứt gãy phong hóa tạo ra độ gắn kết rất thấp, địa hình đồi núi có độ dốc lớn, chia cắt phức tạp.

Nhóm phóng viên

  • Xin chờ trong giây lát...