Bộ Ngoại Giao Việt Nam phản đối lệnh cấm đánh bắt cá của Trung Quốc

Cập nhật: 06:20 | 09/05/2019
Người dân phấn khởi là đúng bởi vì thay cách phản ứng chung chung, yếu ớt như mọi khi thì lần này Bộ Ngoại giao đã rất kiên quyết và đi thẳng vào vấn đề mà không e dè, úp mở. Người dân rất tán thành và ủng hộ cách xử xự của nhà nước trước những yêu cầu vô lý của Trung Quốc.  
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng

Mấy ngày hôm nay, nhân dân Việt Nam rất phấn khởi vì tuyên bố của người phát ngôn Bộ ngoại giao ta rất là đanh thép: “Việt Nam phản đối và kiên quyết bác bỏ quyết định đơn phương này (cấm đánh cá – PV) của phía Trung Quốc. Quy chế này xâm phạm chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa, vi phạm các quyền và lợi ích pháp lý của Việt Nam trên các vùng biển của mình, vi phạm luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước của Liên Hợp Quốc về Luật Biển năm 1982, đi ngược lại tinh thần và lời văn của Tuyên bố về cách ứng xử của các bên ở Biển Đông giữa ASEAN và Trung Quốc (DOC), trái với Thỏa thuận về những nguyên tắc cơ bản chỉ đạo giải quyết vấn đề trên biển Việt Nam - Trung Quốc”.

Bên cạnh việc phấn khởi và ủng hộ chính phủ thì người dân cũng mong chính phủ phải có các biện pháp căn cơ, phù hợp pháp luật quốc tế nhưng đủ sự cứng rắn trước các đòi hỏi ngang ngược từ phía Trung Quốc. Nếu không có biện pháp linh hoạt và kiên quyết mà cứ lặp đi lặp lại nhiều lần khiến Trung Quốc nhờn mà xem thường thì sẽ chẳng khác gì chuyện “Tài nghề con lừa”

Ảnh minh họa

Chuyện xưa kể rằng: Đất Kiềm xưa nay vốn không có lừa. Có người hiếu sự dắt mấy con lừa đến đấy nuôi. Lừa thả ở dưới chân núi. Buổi đầu, hổ trong núi ra, trông thấy lừa cao lớn, lực lưỡng, tưởng loài thần vật mới giáng sinh. Lại thấy lừa kêu to, hổ sợ quá, cong đuôi chạy.

Dần dần về sau hổ nghe tiếng, thấy lúc nào lừa kêu cũng thế lấy làm khinh thường. Một hôm, hổ thử vờn, nhảy xông vào đầu lừa. Lừa giận quá, giơ chân đá, đá đi, đá lại, quanh quẩn chỉ có một ngón đá mà thôi. Hổ thấy vậy mừng, bụng bảo dạ rằng: “Tài nghề con lừa ra chỉ có thế mà thôi”. Rồi hổ gầm thét, chồm lên, vồ lừa, cấu lừa, cắn lừa, ăn thịt lừa, đoạn rồi đi.

Chuyện tranh chấp biển đảo giữa Việt Nam và Trung Quốc thời gian qua, xem ra cũng na ná câu chuyện nói trên. Hàng mấy thập kỷ nay, không biết bao lần Trung Quốc xâm phạm biển đảo của VN và mỗi lần như vậy thì VN lại chỉ có mỗi câu: “Việt Nam có đầy đủ bằng chứng lịch sử và cơ sở pháp lý khẳng định chủ quyền của mình đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, cũng như quyền chủ quyền và quyền tài phán đối với vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của mình được xác định phù hợp với Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển 1982. Mọi hoạt động của nước ngoài trên các vùng biển của Việt Nam khi chưa được phép của Việt Nam đều là bất hợp pháp và vô giá trị, Việt Nam kiên quyết phản đối".

Ảnh minh họa

Nói đi nhắc lại mãi hóa nhàm, người dân thì chán nản, Trung Quốc thì coi thường. Chả khác nào con lừa chỉ có mỗi võ đá, chả làm gì được ai và cũng chả làm ai sợ.

Hậu quả là sau nhiều lần thăm dò, biết chắc VN chả có chiêu gì chống đỡ, năm 2014 Trung Quốc đã “bạo gan” kéo dàn khoan dầu khổng lồ vào hẳn vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam thăm dò khai thác (cách bờ biển VN 120 hải lý, trong khi theo Luật biển quốc tế thì vùng đặc quyền kinh tế của một nước là 200 hải lý tính từ bờ biển) và còn bồi đắp xây dựng trên các đảo đá mà TQ cưỡng chiếm của ta.

Hy vọng với cách tuyên bố phản đối cương quyết lần này chính phủ sẽ đưa ra được các kế hoạch bảo vệ chủ quyền biển đảo, lãnh hải và nhất là hỗ trợ bảo vệ ngư dân bám biển vừa ổn định cuộc sống của gia đình đồng thời ngư dân sẽ là cột mốc chủ quyền sống trên biển quê hương!

Quý Thích