Bộ GTVT: Trạm thu phí hay Trạm thu tiền

Cập nhật: 06:28 | 10/05/2019
Bộ Giao thông quả là có nhiều chuyện buồn cười, chuyện buồn cười gần đây nhất là cái chuyện bộ này muốn thay tên trạm thu phí mà có lần làm trò cười cho thiên hạ khi ghi thành “trạm thu giá” thành trạm thu tiền.  
Minh họa

Quá lạ là phí, giá hay tiền thì chung quy cũng là thu tiền của dân mà thôi sao cứ phải lăn tăn cái tên gọi. Chả nhẽ theo bộ giao nếu gọi là trạm thu tiền thì sẽ tự do hơn và không phải phụ thuộc vào “luật phí” hay sao. Câu chuyện của bộ giao thông làm cho người ta liên tưởng câu chuyện xưa như sau: Một cửa hàng bán cá làm cái biển đề mấy chữ to tướng:

"Ở ÐÂY CÓ BÁN CÁ TƯƠI"

Biển vừa treo lên, có người qua đường xem, cười bảo:

- Nhà này xưa nay quen bán cá ươn hay sao mà bây giờ lại phải đề là "cá tươi"!
Nhà hàng nghe nói, xoá ngay chữ "tươi" đi. Hôm sau, có người đến mua cá, cũng nhìn lên biển, cười bảo:

- Người ta chẳng nhẽ đến hàng hoa mua cá hay sao mà phải đề là: "Ở đây"!
Nhà hàng nghe có lý, xóa hai chữ "Ở đây" đi.

Cách vài hôm, lại có một người khách đến mua cá, cũng nhìn lên biển, cười bảo:

- Ở đây chẳng bán cá thì bày cá ra để khoe hay sao mà phải đề là "có bán"!
Nhà hàng nghe nói, lại bỏ ngay hai chữ "có bán" đi. Thành ra trên biển chỉ còn có mỗi chữ ""! Anh ta nghĩ bụng chắc từ bây giờ không ai còn bắt bẻ gì nữa. Vài hôm sau, người láng giềng sang chơi, nhìn cái biển nói:
- Chưa đi đến đầu phố đã ngửi thấy mùi tanh, đến gần nhà thì đã thấy đầy những cá, ai mà chẳng biết là bán cá, còn đề biển làm gì nữa!
Thế là nhà hàng cất nối cái biển.

Ảnh minh họa

Nhiều người cho rằng nên giữ nguyên tên gọi trạm thu phí thay vì chuyển thành trạm thu tiền, bởi phí là tiền phải trả cho một dịch vụ nào đó. Rõ ràng ở đây các chủ phương tiện sử dụng dịch vụ đường BOT và trả phí cho dịch vụ nên “trả phí” là từ chính xác nhất”

Trước đây “Bộ GTVT xin ý kiến chuyển từ "thu phí" sang "thu giá" là để tránh các quy định quá chặt của Phí và lệ phí, nhưng luật Giá là để xác lập giá cả của hàng hoá, còn đây là anh cung cấp dịch vụ và thu phí về dịch vụ anh cung cấp nên luật áp dụng phải là luật Phí và lệ phí”

Nói cho cùng thì Bộ GTVT chuyển tên gọi “trạm thu phí” thành “trạm thu tiền” cũng không chính xác, đó chỉ là một cách đánh tráo khái niệm. Do vậy nên để nguyên và tìm cách để tuân thủ Luật phí và lệ phí.

Trạm thu phí, thu giá hay thu tiền thì thực chất chỉ là tên gọi

Nhiều người am hiểu về ngôn ngữ và luật pháp cho hay, sở dĩ Bộ GTVT muốn đổi “trạm thu phí” sang tên gọi khác là để khỏi vướng luật Phí và lệ phí.

Đúng ra, ở luật Phí và lệ phí đáng lẽ phải nói rõ 2 khái niệm phí khác nhau, giờ mặc định phí là áp dụng với các dịch vụ công do nhà nước cung cấp, mức phí do cơ quan nhà nước ấn định. Trong khi trên thực tế cuộc sống đáng lẽ phải quy định 2 loại phí, là phí nhà nước và phí doanh nghiệp.

Do bị vướng nên lúc đầu Bộ GTVT định đổi thành thu giá. Tuy nhiên, do gặp phải sự phản đối gay gắt của công luận mà Bộ GTVT lại phải để trạm thu phí. Thực ra để trạm thu phí cũng được về bản chất thì nó đúng lại đã quen thuộc với người dân, không cần phải đổi.

Ảnh minh họa

Nhưng nếu theo đề nghị hôm nay của Bộ GTVT đề là trạm thu tiền thì có hơi ngược, do luật Giá lại không quy định về giá, còn thu tiền là gì thì không đề cập tới. Không nên máy móc cho rằng chỉ mỗi dịch vụ công mới là phí mà dịch vụ doanh nghiệp cũng có phí.

Chủ tịch QH, Thủ tướng trước đây đã yêu cầu đổi trạm thu giá sang trạm thu phí thì cứ thế làm, có gì sai đâu mà phải sửa lại.

Bộ GTVT nếu muốn thay đổi tên gọi thì phải có kiến nghị QH sửa luật nếu vướng, có thể sửa luật Phí thành luật Phí dịch vụ công. Còn doanh nghiệp thì vẫn cứ để phí cũng được, vì đó chỉ là tên gọi, còn giá dịch vụ vẫn hoạt động theo cơ chế thị trường.

Quý Thích

  • Xin chờ trong giây lát...