Bộ Giáo dục và Đào tạo yêu cầu sách giáo khoa lớp 1 phải đến tay học sinh trước 15/8

Cập nhật: 11:09 | 12/06/2020
Bộ Giáo dục và Đào tạo yêu cầu các Sở GD&ĐT phối hợp với nhà xuất bản và các đơn vị liên quan cung ứng sách giáo khoa đủ số lượng, đảm bảo chất lượng, đến tay phụ huynh, học sinh trước 15/8.

Ngày 10/6, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) đã có công văn hướng dẫn thực hiện bồi dưỡng giáo viên và cung ứng sách giáo khoa lớp 1 nămhọc 2020-2021 gửi các sở giáo dục và đào tạo; các nhà xuất bản (NXB) có sách giáo khoa lớp 1 được Bộ trưởng Bộ GDĐT phê duyệt sử dụng trong các cơ sở GDPT.

bo giao duc va dao tao yeu cau sach giao khoa lop 1 phai den tay hoc sinh truoc 158
Trụ sở Bộ Giáo dục và đào tạo

Việc bồi dưỡng sử dụng sách giáo khoa lớp 1 năm học 2020-2021 được lồng ghép trong chương trình Bồi dưỡng thường xuyên giáo viên, cán bộ quản lý cơ sở giáo dục mầm non, cơ sở giáo dục phổ thông và giáo viên trung tâm giáo dục thường xuyên. Hình thức tổ chức có thể là trực tiếp hoặc kết hợp giữa trực tiếp và trực tuyến.

NXB có trách nhiệm chuẩn bị đội ngũ báo cáo viên đủ về số lượng, đảm bảo về chất lượng để triển khai bồi dưỡng. Các đơn vị này đồng thời biên soạn bộ học liệu điện tử gồm: sách giáo khoa được lựa chọn, tài liệu hướng dẫn sử dụng sách giáo khoa, các bài dạy mẫu, học liệu bổ trợ liên quan khi sử dụng sách giáo khoa…Tài liệu bồi dưỡng được số hóa, hoàn thành trước 30/6.

Công văn cho biết thời gian bồi dưỡng giáo viên, cán bộ quản lý giáo dục về sử dụng sách giáo khoa lớp 1 phải được hoàn thành trước 30/7. Bộ GDĐT sẽ giám sát việc thực hiện kế hoạch này của địa phương, NXB.

Về công tác cung ứng sách giáo khoa năm học 2020-2021, công văn của Bộ GDĐT yêu cầu các NXB chịu trách nhiệm về chất lượng sách giáo khoa đúng với bản mẫu đã được Bộ trưởng Bộ GDĐT phê duyệt và đã được các nhà trường lựa chọn. NXB chủ trì phối hợp với các Sở GDĐT cam kết về số lượng sách giáo khoa, đảm bảo cung cấp đầy đủ sách với số lượng dự phòng không dưới 2%. “Tuyệt đối không để xảy ra tình trạng chậm, thiếu sách giáo khoa năm học 2020-2021 trên địa bàn”, văn bản của Bộ nhấn mạnh. Việc cung ứng sách giáo khoa phải đảm bảo sách đến tay phụ huynh, học sinh, giáo viên trước ngày 15/8.

Sở GDĐT chịu trách nhiệm giám sát về chất lượng sách giáo khoa đảm bảo đúng bản mẫu sách giáo khoa đã được Bộ trưởng Bộ GDĐT phê duyệt; chịu trách nhiệm giải trình và báo cáo các các nội dung liên quan theo đúng chức năng và thẩm quyền về Bộ GDĐT, UBND cấp tỉnh.

Quang Thành

  • Xin chờ trong giây lát...