Bọ đậu đen "tấn công" trường học ở Bình Phước

Cập nhật: 11:34 | 01/06/2020
Mười năm trở lại đây, cứ vào đầu mùa mưa, thầy và trò Trường Tiểu học và Trung học cơ sở An Phú (thị xã Bình Long, tỉnh Bình Phước) lại phải “đối phó” với nạn bọ đậu đen.
bo dau den tan cong truong hoc o binh phuoc

Hàng trăm ngàn con bọ đậu đen bu kín trường Tiểu học An Phú.

Không chỉ bâu kín trần lớp học, cửa sổ… bọ đậu đen còn từ những góc tường bò ra đầy nền lớp học, khuôn viên nhà trường, cả trong nhà vệ sinh. Có mặt tại Trường Tiểu học và Trung học cơ sở An Phú những ngày này, phóng viên chứng kiến vô số con bọ đậu đen bu kín trong các phòng học, nhà vệ sinh và khuôn viên trường. Nhiều nhất là ở hai dãy phòng học thuộc các lớp 41 và 42 của trường. Loài bọ này không đốt người, nhưng có mùi hôi rất khó chịu và sẵn sàng bò lên người bất cứ lúc nào, gây ngứa ngáy, ảnh hưởng lớn đến việc dạy và học của trường.

Thầy Nguyễn Hữu Thu, Trường Tiểu học và Trung học cơ sở An Phú cho biết, tình trạng bọ đậu đen xuất hiện ở trường đã 10 năm nay. Hàng năm, loại bọ này thường xuất hiện và bu kín trường 2 lần, đầu mùa mưa và kết thúc mùa mưa.

Cũng theo thầy Thu, mấy năm trước nhà trường phải thực hiện các giải pháp tạm thời như xịt thuốc, quét hốt bọ nhưng không ăn thua, cứ có mưa là bọ đậu đen lại bay vào. “Năm nay còn khó hơn nữa, vì thường như mọi năm thời điểm này là học sinh được nghỉ hè, nên khi bọ đậu đen bay về, ít gây ảnh hưởng đến học sinh hơn. Tuy nhiên, năm nay do ảnh hưởng của dịch COVID- 19, thời gian của năm học bị kéo dài nên rất khó khăn trong công tác phòng chống, xua đuổi bọ đậu đen”, thầy Thu chia sẻ.

bo dau den tan cong truong hoc o binh phuoc
Giáo viên trường quét dọn, xử lý bọ đậu đen.

Theo lãnh đạo nhà trường, để việc học không phải gián đoạn, Trường Tiểu học và Trung học cơ sở An Phú phải sắp xếp lại các phòng học, trưng dụng thêm các phòng công vụ để các em học sinh học tập vì những phòng có bọ đậu đen bu kín không thể sử dụng được.

Ngay từ khi xuất hiện bọ đậu đen, Ban Giám hiệu nhà trường đã phối hợp với Trung tâm y tế thị xã Bình Long, tỉnh Bình Phước tổ chức phun xịt thuốc; đồng thời vào thứ Bảy và Chủ nhật hàng tuần nhà trường cũng huy động các thầy giáo đến gỡ la phông, dọn dẹp, phun xịt thuốc, quét rửa phòng học. Đây là tuần thứ 4 nhà trường “ra quân” tiêu diệt, nhưng bọ đậu đen vẫn bò lổm ngổm trong các ngóc ngách, hành lang và dày đặc trên nền lớp lớp học, ước tính đã có đến cả tấn bọ đậu đen được thu gom để đốt.

Trước đó, vào đầu tháng 5, chỉ sau vài cơn mưa, bọ đậu đen đã xuất hiện với mật độ dày đặc ở Đồn biên phòng Lộc Thiện (xã Lộc Thiện, huyện Lộc Ninh, tỉnh Bình Phước), gây ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt của cán bộ chiến sỹ nơi đây. Loại bọ này, bám đầy trên tường, trần nhà và các vật dụng. Không chỉ xuất hiện với số lượng lớn mà loài côn trùng này còn liên tục di chuyển từ phòng qua phòng khác để tìm kiếm chỗ ở khiến cho cán bộ chiến sỹ đồn phải rất vất vả để xua đuổi, kể cả sử dụng các loại hóa chất nhưng không hiệu quả vì số lượng quá lớn và khả năng chống chịu cao.

bo dau den tan cong truong hoc o binh phuoc
Bọ đậu đen được thu gom mang đi đốt.

Bọ đậu đen (hay mọt đậu đen) có tên khoa học là Mesomorphus villiger, thuộc bộ Coleoptera, họ Tenebrionidae. Đây là loài côn trùng cánh cứng, di chuyển nhanh, có hình dáng giống hạt đậu đen. Loài bọ này sống trong đất ở những nơi có vườn cao su, vườn cây ăn trái nhưng không gây hại cho thực vật. Chúng có tính hướng quang nên thường bay vào nhà với mật độ cao, gây mùi hôi rất khó chịu. Những năm gần đây loài côn trùng này xuất hiện nhiều nơi trên địa bàn tỉnh Bình Phước làm ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt và sức khỏe của người dân nhưng hiện chưa có cách xua đuổi hiệu quả.

PV

  • Xin chờ trong giây lát...