Bình Xuyên, Vĩnh Phúc: Chính quyền tắc trách, Doanh nghiệp "lạ" vô tư san lấp trái phép

Cập nhật: 22:16 | 07/10/2018
Hơn 10000 m2 đất là của ai mà  chính quyền xã Đạo Đức và Huyện Bình Xuyên cũng không thể có câu trả lời khiến cho Doanh nghiệp “lạ” vô tư san lấp trái phép trên đất của Doanh nghiệp khác. Vậy Chính quyền để làm gì?

Đất của ai?

“Đây là đất của Doanh nghiệp chúng tôi; Đích thân tôi cùng với chính quyền địa phương thời đó đã làm đầy đủ thủ tục đền bù và khi Tỉnh có dự án làm đường qua khu đất này, tôi đã được nhận bồi thường.’

binh xuyen vinh phuc chinh quyen tac trach doanh nghiep la vo tu san lap trai phep
Ông Phan Quang Vinh Giám đốc Doanh nghiệp tư nhân Bình Vinh

Trên đây là câu khẳng định của ông Phan Quang Vinh Giám đốc Doanh nghiệp tư nhân Bình Vinh (DNBV) về sự việc tranh chấp tại khu đất dự án Đầm Đám - Xã Đạo Đức – Huyện Bình Xuyên

Ông Vinh cho biết, năm 2002 Doanh nghiệp Bình Vinh (DNBV) xin thuê đất tại khu vực Đầm Đám Xã Đạo Đức – Huyện Bình Xuyên thực hiện dự án xây dựng cơ sở sản xuất kinh doanh; UBND huyện Bình Xuyên lúc đó đã có tờ trình gửi UBND tỉnh Vĩnh Phúc, sở Địa chính Vĩnh Phúc xin phê duyệt thu hồi và giao đất cho doanh nghiệp Bình Vinh thuê phần diện tích đất này để xây dựng cơ sở kinh doanh.

Nhằm thực hiện dự án, Doanh nghiệp Bình Vinh đã phối hợp cùng với UBND Huyện Bình Xuyên, UBND xã Đạo Đức thanh toán đền bù và hỗ trợ cho 28 hộ dân có ruộng tại khu vực trên với số tiền hơn 250 triệu đồng trên diện tích hơn 10 nghìn m2.

Trao đổi với PV báo Tầm Nhìn, Giám đốc DNBV ông Phan Quang Vinh đưa ra các văn bản, chứng từ khẳng định đây là khu đất dự án của DNBV; Tuy nhiên, do Tỉnh Vĩnh Phúc thực hiện dự án mở rộng tuyến đường Quốc lộ 2 và dự án Đường trục trung tâm khu đô thị mới Mê Linh nên việc cấp quyền sử dụng đất và chứng nhận Chủ đầu tư cho doanh nghiệp Bình Vinh bị chậm lại. Do vậy khu đất dự án này ông vẫn để người dân canh tác (cấy lúa và thả cá).

Vì đâu mà doanh nghiệp "lạ" san lấp trái phép.

Vị Giám đốc cho biết, hơn 4 tháng trước, ông phát hiện có một Doanh nghiệp "lạ" bỗng nhiên đến đổ đất san lấp phần diện tích đất dự án nói trên của doanh nghiệp ông. Sau khi phát hiện, ngày 10/05/2018, DN Bình Vinh đã có đơn gửi trình báo tới các cấp Chính quyền và các cơ quan chức năng Tỉnh Vĩnh Phúc đề nghị làm rõ sự việc.

Theo ông Vinh, gọi là Doanh nghiệp "lạ" vì khi ông hỏi các cấp Chính quyền họ cũng không nói được là doanh nghiệp nào(?!)

Ngày 13/6/2018, UBND tỉnh Vĩnh Phúc mới có văn bản số 4267/UBND–TD4 do ông Vũ Chí Giang Phó Chủ tịch Tỉnh ký giao UBND huyện Bình Xuyên giải quyết và báo cáo trước ngày 10/7.

Có thể do không biết báo cáo như thế nào hoặc hoặc coi thường mệnh lệnh cấp trên nên ngày 16/7/2018, tức là trễ 6 ngày so với thời hạn Tỉnh giao, UBND huyện Bình Xuyên mới có văn bản gửi doanh nghiệp yêu cầu cung cấp hồ sơ để xác minh trả lời đơn kiến nghị và vi thế việc báo cáo Tỉnh cũng chưa biết đến ngày nào(?!)

Ngày 31/7/2018 UBND Huyện Bình Xuyên mới có văn bản trả lời DNBV. Tuy nhiên tại văn bản này đã không làm rõ được khu đất trên là của ai; Doanh nghiệp "lạ" đang san lấp là Doanh nghiệp nào? Việc san lấp có đúng qui định của pháp luật không?

Ai bao che 'Doanh nghiệp lạ"?

Trước sự lề mề, tắc trách của các cấp Chính quyền Huyện Bình Xuyên khiến sự việc rơi vào bế tắc trong khi "Doanh nghiệp lạ" vẫn tiếp tục san lấp khu đất dự án của mình; ngày 2/8/2018 ông Vinh tiếp tục có đơn tố cáo gửi tới lãnh đạo Đảng và chính quyền Tỉnh Vĩnh Phúc đề nghị xem xét giải quyết.

Tại đơn tố cáo này, ông Giám đốc DNBV đã tố cáo đích danh Chủ tịch Huyện BÌnh Xuyên ông Nguyễn Tuấn Anh và ông Chủ tịch xã Đạo Đức vì cho rằng hai ông Chủ tịch này đã "bảo kê" cho Doanh nghiệp "lạ" khi không thực hiện nghiêm chỉ đạo của Lãnh đạo UBND Tỉnh, vẫn để doanh nghiệp này tiếp tục san lấp trong khi chính ông Chủ tịch xã Đạo Đức là người ký các giấy tờ để DNBV chi trả tiền bồi thường cho các hộ dân.

Cũng tại đơn này, ông Vinh cũng đề nghị Lãnh đạo Tỉnh Vĩnh Phúc vào cuộc xem xét trách nhiệm của Lãnh đạo Huyện Bình Xuyên, Xã Đạo đức trong việc buông lỏng quản lý và có dấu hiệu bảo kê cho sai phạm...

Nhận được đơn tố cáo của ông Vinh, ngày 21/8 UBND Tỉnh Vĩnh Phúc đã ra văn bản số 6292/UBND-TD4 do ông Lê Văn Thanh - Phó Chánh văn phòng UBND Tỉnh ký chuyển đơn của ông Vinh đến trực tiếp ông Chủ tịch Huyện BÌnh Xuyên yêu câu xem xét, giải quyết trả lời công dân theo chỉ đạo của Phó Chủ tịch Tỉnh Vũ Chí Giang tại văn bản số 4267/UBND-TD4 ngày 13/6

Còn tiếp

Nhóm PV

Ngọc Hà

  • Xin chờ trong giây lát...