Bình Phước: Gian nan xin mua lại đất đã hiến

Cập nhật: 20:59 | 10/02/2020
Đây là trường hợp của ông Đinh Tiến Dũng (ngụ ấp Cầu Rạt, xã Tân Phước, huyện Đồng Phú, tỉnh Bình Phước). Gia đình ông Dũng cho rằng đã hiến 4.000m2 đất xây trụ sở ủy UBND xã Tân Phước nhưng khi trụ sở xã được dời đến chỗ khác, ông xin mua lại một phần đất thì không được chấp thuận.    

Phản ánh với Báo điện tử Tầm Nhìn, ông Đinh Tiến Dũng cho biết từ năm 2017 đến nay gia đình ông đã nhiều lần lặn lội làm đơn gửi UBND xã Tân Phước, UBND huyện Đồng Phú xin mua lại lô đất số 311, tờ bản đồ 32 xã Tân Phước không qua đấu giá. Theo ông Dũng, thửa đất này nằm trong diện tích đất do gia đình ông khai phá rồi hiến làm xây dựng trụ sở UBND xã Tân Phước cũ.

Sau khi UBND xã dời sang chỗ mới, khu đất được mang ra đấu giá nên gia đình ông có đề nghị được ưu đãi mua lại để xây dựng nhà cửa. Ông cũng cho biết sở dĩ có đề nghị này vì muốn được mua lại mảnh đất gia đình ông khai phá, đồng thời ông là thương binh, gia đình có truyền thống cách mạng nên đề nghị được xem xét ưu tiên theo diện chính sách cho người có công.

binh phuoc gian nan xin mua lai dat da hien
Một phần lô đất số 311, tờ bản đồ 32 xã Tân Phước (huyện Đồng Phú, Bình Phước).

Ông Dũng kể: “Năm 1992 cha con tôi chuyển đến lập nghiệp tại xã Tân Phước và có khai phá được một diện tích đất tại ấp Cầu Rạt, xã Tân Phước và sử dụng cho đến năm 1995. Sau đó cán bộ huyện Đồng Phú đến vận động gia đình tôi hiến đất để xây dựng trụ sở UBND xã Tân Phước phục vụ nhân dân nên gia đình tôi đồng ý hiến 4.000m2.”.

Sau nhiều năm hoạt động, trụ sở UBND xã Tân Phước được dời đến địa điểm mới. Năm 2017, phần đất xây trụ sở UBND xã Tân Phước cũ được mang ra đấu giá công khai. Ngày 12/7/2017, cha ông (ông Đinh Văn Lễ, đã mất) làm đơn đề nghị được mua lại thửa đất với mức giá khởi điểm theo quy định và không phải qua đấu giá để con cháu có đất ổn định cuộc sống.

Ngày 26/7/2017 UBND huyện Đồng Phú có thông báo số 582/TB-UBND về việc thụ lý giải quyết đơn kiến nghị của ông Đinh Văn Lễ. Trong thông báo này Phó chủ tịch Nguyễn Văn Tặng cho rằng nội dung đơn của ông Lễ đủ điều kiện thụ lý và thuộc thẩm quyền của Chủ tịch UBND huyện Đồng Phú.

Ông Dũng chia sẻ ban đầu gia đình rất phấn khởi, hy vọng được mua lại một phần đất do gia đình ông khai phá. Tuy nhiên hy vọng này sau đó bị dập tắt bởi UBND huyện bác bỏ đề nghị của gia đình ông vì luật không có quy định, đồng thời thông báo gia đình ông muốn mua lại thì phải tham gia đấu giá công khai như những người khác.

Mới đây vào ngày 03/01/2020 UBND huyện Đồng Phú đã có văn bản trả lời đơn kiến nghị của gia đình ông. Trong văn bản này Chủ tịch UBND huyện Đồng Phú Trần Văn Vinh khẳng định không có cơ sở giải quyết yêu cầu của ông Dũng vì gia đình ông Dũng không có tài liệu chứng cứ chứng minh. Điều đáng nói huyện còn cho rằng gia đình ông xâm canh trái phép đất của lâm trường.

Ông Dũng cho biết rất thất vọng với kết luận của UBND huyện Đồng Phú, bởi 2 năm qua ông đã theo đuổi vụ việc tốn biết bao công sức mà huyện chưa trả lời một cách thỏa đáng, đồng thời còn cho rằng gia đình ông xâm canh trái phép.

“Tôi không đồng tình với trả lời của huyện, dù vụ việc đã lâu giấy tờ liên quan gia đình tôi cũng làm thất lạc đi nhưng vẫn còn có người làm chứng. Hơn 2 năm qua tôi gửi đơn nhiều nơi tốn biết bao công sức để mong mua lại phần đất mình khai phá, giá đất bây giờ cũng chênh lệch rất nhiều so với thời điểm đấu giá năm 2017. Huyện chưa trả lời thỏa đáng dù tôi đã nhiều lần kiến nghị. Bây giờ huyện lại cho rằng tôi xâm canh trái phép thì rất vô lý, nếu cần thiết tôi có thể mời huyện đến đối chất để làm rõ vấn đề.”, ông Dũng cho biết.

Không đồng tình với cách trả lời của UBND huyện Đồng Phú, ông Đinh Tiến Dũng đã làm đơn khiếu nại lên tỉnh và các cơ quan chức năng để xem xét can thiệp.

Liên quan vấn đề này trước đó vào ngày 22/8/2019, Trung tâm Phát triển quỹ đất tỉnh đã gửi văn bản đến Trung tâm Dịch vụ đấu giá tài sản tỉnh Bình Phước thông báo tạm ngưng tiếp nhận hồ sơ đăng ký đấu giá với thửa đất số 311, tờ bản đồ số 4, xã Tân Phước để chờ huyện Đồng Phú xem xét giải quyết đơn kiến nghị của ông Đinh Tiến Dũng.

Dương Hùng - Linh Linh

  • Xin chờ trong giây lát...