Bình Phước: Bắt xe container đổ trộm hàng chục tấn chất thải rắn nguy hại

Cập nhật: 13:00 | 15/10/2019
Thấy xe container chở hàng vào mỏ đá có nhiều điểm bất thường, người dân xã Đồng Tâm (huyện Đồng Phú, tỉnh Bình Phước) đã theo dõi và bắt quả tang tài xế đang đổ trộm hàng chục tấn chất thải rắn.

Khi kiểm tra tại các bãi trong mỏ đá, người dân phát hiện nhiều bãi chôn lấp chất thải rắn, chủ yếu là chất thải y tế nguy hại.

Tối 14/10, Phòng Cảnh sát môi trường (Công an tỉnh Bình Phước) phối hợp với Công an xã Đồng Tâm lập biên bản đối với tài xế Nguyễn Công Luận (ngụ TP. Đồng Xoài, Bình Phước) để điều tra, làm rõ hành vi đổ trộm chất thải rắn nguy hại ra môi trường.

Trước đó, trưa cùng ngày, người dân ở Thôn 2 (xã Đồng Tâm) phát hiện xe container do Luận điều khiến chạy vào mỏ đá Đồng Tâm có biểu hiện bất thường nên đã đuổi theo và bắt quả tang tài xế này đang đổ trộm rác thải nguy hại trong một mỏ đá gần khu dân cư. Sự việc nhanh chóng được trình báo cơ quan chức năng để lập biên bản xử lý.

binh phuoc bat xe container do trom hang chuc tan chat thai ran nguy hai

Chất thải trên xe container khi người dân ngăn chặn.

Người dân địa phương cho biết, từ nhiều ngày qua có nhiều xe lạ ra vào bãi đá vào những thời điểm bất thường. Những xe này đều được phủ bạt kín mít và hoạt động từ hơn một tuần nay với tần suất 2 chuyến/ngày. Số chất thải đổ trộm rất lớn, trong đó có rác thải y tế (gồm kim tiêm, dịch truyền), miếng giấy nhám trà gỗ… có thể ảnh hưởng trực tiếp đến môi trường sống của người dân, bởi bãi đá này chỉ cách khu dân cư khoảng 2 km.

Không những thế, chiều sâu của đất đã móc trong mỏ đá bằng với mực nước giếng khoan. Nếu tính mạch nước ngang thì đã chảy thẳng trực tiếp vào giếng.

Bãi đá bị đổ trộm chất thải rắn nguy hại hiện do một người dân ở địa phương đứng tên làm chủ và vẫn đang trong thời gian khai thác. Vì vậy, người dân rất mong chính quyền địa phương và ngành chức năng sớm vào cuộc điều tra làm rõ, xử lý số rác thải đã được chôn lấp để trả lại môi trường sống an toàn cho người dân.

Tại cơ quan công an, tài xế Luận khai, số chất thải này được chở từ Bình Dương về chứ không phải tại địa phương.

PV (tổng hợp)

  • Xin chờ trong giây lát...