Bình luận 300 tỉ của sư Toàn, xúc phạm Phật giáo, một tiến sĩ sám hối

Cập nhật: 07:01 | 08/11/2019
Ngày 7-11, tiến sĩ Dương Ngọc Dũng đã đến Văn phòng Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam tại TP.HCM để sám hối sau khi thư xin lỗi của ông liên quan tới phát ngôn về khối tài sản của sư Toàn, xúc phạm Phật giáo, không được chấp thuận.
binh luan 300 ti cua su toan xuc pham phat giao mot tien si sam hoi
Tiến sĩ Dương Ngọc Dũng đã đến Văn phòng Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam tại TP.HCM để sám hối trước lãnh đạo Giáo hội - Ảnh: GHPGVN cung cấp

Ông Dương Ngọc Dũng là tiến sĩ Tôn giáo học, đang là cán bộ quản lý bộ môn và giảng viên Trường Đại học Khoa học xã hội và nhân văn Đại học Quốc gia TP.HCM. Ông Dũng đã tỏ bày lời sám hối trước thượng tọa Thích Đức Thiện - phó chủ tịch kiêm tổng thư ký Hội đồng trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam.

Chia sẻ với Tuổi Trẻ Online chiều 7-11, thượng tọa Thích Minh Nhẫn - ủy viên Hội đồng trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam - cho biết, sau khi bày tỏ lỗi lầm, tiến sĩ Dương Ngọc Dũng đã chắp tay thành khẩn xin sám hối Tam Bảo, sám hối toàn thể tăng ni về những phát ngôn trong thời gian qua.

Ông Dũng nói ông nhận thấy những khủng hoảng thời gian qua giữa ông và cộng đồng các tăng ni, Phật tử là một nghiệp duyên của cuộc đời ông. Ông Dũng hứa từ nay về sau sẽ không bao giờ có những phát ngôn, suy nghĩ không đúng như vậy về Phật giáo và mong muốn thời gian tới sẽ làm được điều gì đó đóng góp cho đạo Phật để chuyển hóa những nghiệp duyên của bản thân.

Thượng tọa Thích Đức Thiện đã tiếp nhận lời sám hối của ông Dương Ngọc Dũng và bày tỏ mong muốn chư tôn đức tăng ni, quý Phật tử và cộng đồng mạng yêu mến đạo Phật hãy hoan hỉ chấp nhận sự thành tâm sám hối của tiến sĩ Dương Ngọc Dũng và khép lại quá khứ để cùng hướng đến những điều tốt đẹp trong tương lai.

binh luan 300 ti cua su toan xuc pham phat giao mot tien si sam hoi
Thư xin lỗi của ông Dương Ngọc Dũng - Nguồn: Giáo hội Phật giáo Việt Nam.

Thượng tọa Thích Đức Thiện cho biết, trước đó, sáng 6-11, tại trụ sở Trung ương Giáo hội chùa Quán Sứ (Hà Nội), lãnh đạo báo điện tử Zing.vn đã đến xin lỗi Giáo hội Phật giáo Việt Nam về bài phỏng vấn tiến sĩ Dương Ngọc Dũng bình luận về khối tài sản của sư Thích Thanh Toàn cũng như những phản định về đạo Phật.

Bài phỏng vấn này đã bị Giáo hội Phật giáo Việt Nam nhiều tỉnh, thành phản đối cho rằng ông Dũng "xúc phạm đạo Phật". Tối cùng ngày, tờ báo này đăng cáo lỗi về sự việc trên và gỡ bài phỏng vấn ông Dũng đã đăng tải trước đó.

Được biết, các Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh, thành trên cả nước đã có thư, đơn kiến nghị, tờ trình gửi tới Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Ban Tôn giáo chính phủ và các bộ ngành liên quan đề nghị phải xử lý những phát ngôn của tiến sĩ Dương Ngọc Dũng trên báo điện tử Zing.vn vì đã "xúc phạm nghiêm trọng tới Phật giáo, tới tính thiêng và tình cảm của người dân Việt Nam".

Ngày 4-11, văn phòng Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam đã chính thức nhận được văn bản xin lỗi của ông Dương Ngọc Dũng với nội dung: "Trong thời gian qua tôi có những lời phát biểu vô tình đã gây tổn thương tình cảm tôn giáo của các bậc chân tu và các Phật tử thuần thành; tôi xin thừa nhận sai lầm vì đã phát ngôn không đúng chuẩn mực, gây ra những ngộ nhận không cần thiết. Tôi xin được thành tâm sám hối trước Tam bảo về những phát ngôn đó. Đồng thời, tôi cam kết sẽ cẩn trọng trong các phát ngôn của mình".

Tuy nhiên, lời xin lỗi của ông Dũng bằng văn bản gửi tới Giáo hội Phật giáo Việt Nam vẫn chưa thuyết phục được một số tăng ni, Phật tử. Vì vậy ông Dũng đã phải có buổi sám hối trực tiếp tại văn phòng Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam vào hôm nay, 7-11.

Theo tuoitre.vn

  • Xin chờ trong giây lát...